Thủy điện Trung Quốc xả lũ, mực nước sông Hồng dâng cao, Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai chỉ đạo khẩn
09:46 - 21/08/2020
Trước thông tin nhà máy thủy điện Trung Quốc xả lũ trên lưu vực sông Hồng, cộng với các tỉnh miền Bắc có mưa to gây lũ ở sông Thao, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương triển khai các giải pháp ứng phó.
Nhà máy thủy điện Trung Quốc xả lũ khiến mực nước sông Hồng dâng cao.


Trong Công điện số 09/CĐ-TWPCTT ngày 20/8/2020 do Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường ký nêu rõ, những ngày qua, các tỉnh phía Bắc có mưa to gây lũ ở sông Thao và ngập lụt ở tỉnh Yên Bái.

Mực nước trên sông Thao tại Yên Bái lúc 07h00/20/8 là 32,50m, trên báo động 3 là 0,5m. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 20-22/8 tiếp tục có mưa lớn với lượng mưa đến 100-120mm.

Trong khi đó, ngày 20/8, Trung Quốc đã có thông báo xả lũ hồ chứa nhà máy thủy điện Mã Đồ Sơn trên lưu vực sông Hồng khiến mực nước sông Hồng dâng cao.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, đặc biệt là lũ cao trên sông Thao, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương tập trung theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Tổ chức lực lượng và nghiêm túc thực hiện việc tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều theo đúng quy định. Kiểm tra, rà soát và triển khai trên thực tế phương án bảo vệ các trọng điểm đê điều xung yếu theo phương châm 4 tại chỗ. Tập trung xử lý dứt điểm các sự cố đê điều đã xảy ra (Hiện trên tuyến đê sông Thao, tỉnh Phú Thọ đã xuất hiện một số sự cố do mưa, lũ).

Kiểm tra, rà soát, triển khai phương án đảm bảo an toàn dân cư, các hoạt động kinh tế - xã hội ở ven sông, bãi sông và các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở. Sẵn sàng tổ chức di dời, sơ tán dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Tăng cường kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Ban Chỉ đạo TW về PCTT (thông qua Văn phòng thường trực) để tổng hợp, báo cáo.

Hiện, lũ trên sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Lào Cai vẫn ở mức cao. Lúc 7 giờ 20/8, Trạm Thuỷ văn Lào Cai quan trắc được mực nước ở mức 80,20 m (cao trên báo động 1 là 0,2m).

Dự kiến, khoảng 20 giờ ngày 20/8, lũ trên sông Hồng sẽ lên trở lại. Đỉnh lũ cao nhất chưa thể dự báo được (còn phụ thuộc vào lưu lượng xả lũ). 

Do đó, để giảm thiểu mọi thiệt hại do lũ gây ra, người dân sinh sống hai bên ven sông Hồng ở thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng và Bảo Yên cần theo dõi sát diễn biến lũ trên sông để có biện pháp phòng, tránh kịp thời; liên tục cập nhật thông tin về mực nước lũ, đỉnh lũ ở các bản tin cảnh báo tiếp theo được phát trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, hồ thủy điện Mã Đồ Sơn (Trung Quốc) cách biên giới 95km, hồ có tổng dung tích 551 triệu mét khối.

"Trung Quốc không thông báo lưu lượng cũng như tổng lượng nhưng với quy mô hồ như vậy thì mức độ ảnh hưởng đến lưu vực sông Hồng là không lớn" - ông Hoài khẳng định.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn