Bản ở Sơn La chìm trong nước hơn 10 ngày
14:56 - 22/09/2022
Gần 200 người dân ở một bản của TP Sơn La sống chung với nước ngập 11 ngày qua dù mưa đã ngớt.
Nước nhấn chìm toàn hộ đường xá ở bản Giáng


Chiều 21/9, hơn 40 hộ dân bản Giáng, xã Chiềng Đen, TP Sơn La, tỉnh Sơn La vẫn bị ngập, nơi sâu nhất hơn 2 m. Nước bắt đầu lên ở bản Giáng từ trận mưa ngày 11/9.

Một người dân bản Giáng cho biết, đến hết ngày 12/9 mưa ngớt nhưng nước không rút mà có dấu hiệu tăng lên. "Từ năm 2020 cứ mưa là bản ngập, nước rút chậm, nhưng đây là lần đầu nước lên cao như vậy", người này nói.

Hiện gần 200 nhân khẩu đối mặt với ô nhiễm nguồn nước, phát sinh bệnh tật, thiếu lương thực, phải đi lại bằng bè tự chế từ cây luồng.

Ông Cà Văn Long, Chủ tịch xã Chiềng Đen, cho biết nguyên nhân nước rút chậm là bản Giáng nằm ở lòng chảo, đường thoát nước duy nhất là các hang caster. Mỗi năm, đất đá từ trên núi theo dòng nước lại lấp đi một phần hang, đến năm nay thì lấp hoàn toàn.

"Chúng tôi đã tổ chức khơi một số đường rãnh nhưng không hiệu quả, xã đã báo cáo các cấp để tìm phương án xử lý", ông Long nói và cho biết đã di chuyển người già, trẻ em đến nhà người thân ở vị trí cao, đồng thời tổ chức cấp phát thuốc chữa các bệnh ngoài da cho người dân.


 
Nguồn: VNE
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn