Phú Yên: “Thủ phủ tôm hùm” thiệt hại tiền tỷ vì tôm chết, người nuôi lâm cảnh khốn khó
16:33 - 28/10/2021
Tôm hùm trên các lồng bè ở vịnh Xuân Đài (TX.Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) bị sốc nước, chết hàng loạt khiến người nuôi lâm cảnh thua lỗ, thiệt hại nặng nề.
Tôm hùm ở phường Xuân Yên (TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) bị chết. Ảnh: CTV


Nhiều ngày qua, người nuôi tôm hùm tại vùng nuôi vịnh Xuân Đài (TX.Sông Cầu) lâm cảnh lo âu, bởi tình trạng tôm hùm và cá nuôi chết hàng loạt, khiến nhiều hộ nuôi thiệt hại.

Theo ông Bùi Văn Khánh, ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên (TX.Sông Cầu), 2 ngày qua (24 và 25/10), do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên ở địa phương có mưa rất to, vùng nuôi bị ngọt hóa nên tôm hùm, cá nuôi lồng bè chết hàng loạt. Những con tôm hùm sao có giá trên 1,4 triệu đồng/kg, tôm hùm xanh cũng hơn 800.000 đồng/kg chết với số lượng rất nhiều.

"Không chỉ gia đình tôi, riêng tại khu phố Phước Lý này đã có hàng chục hộ nuôi có tôm hùm chết, thiệt hại rất lớn", ông Khánh buồn bã nói.

Trong khi đó, bà Lê Thị Thoa (ở phường Xuân Yên) cho hay, từ ngày 23/10, trên địa bàn có mưa lớn, nước tại các vùng nuôi bị ngọt hóa cộng với nước mưa từ các sông, suối đổ vào vịnh Xuân Đài làm thủy sản nuôi ở đây bị chết.

Mặc dù trước mùa mưa, gia đình bà Thoa đã chủ động di dời lồng bè ra xa bờ và chằng néo kỹ nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi nước ngọt.

Người nuôi tôm ở phường Xuân Yên thiệt hại rất nặng, riêng gia đình bà Hoa có khoảng 570kg tôm hùm nuôi bị chết.

Theo ông Nguyễn Hữu Đại, Phó Trạm trưởng Trạm Thú y TX.Sông Cầu, nguyên nhân tôm hùm và cá chết từ ngày 24/10 đến nay là do trời mưa lớn nhưng không có gió, kết hợp thủy triều kém nên xảy ra hiện tượng phân tầng nước, gây ra thiếu oxy cục bộ dẫn đến tôm và cá chết nhanh.

"Thực tế cho thấy, tôm hùm là đối tượng nuôi khá nhạy cảm và thường gặp rủi ro khi có mưa lớn kết hợp nước ngọt từ các sông đổ ra vùng nuôi này, gây ra hiện tượng tôm sốc nước ngọt chết hoặc khi ngư dân dìm sâu lồng nuôi xuống đáy trong khi nước tầng đáy bị ô nhiễm nên tôm bị thiếu oxy", ông Đại cho hay.

Ngoài ra, Trạm Thú y TX.Sông Cầu cũng khuyến cáo người dân cần theo dõi tôm nuôi 24/24 giờ.

Điều chỉnh độ sâu lồng phù hợp, tôm cá đủ kích cỡ nên thu hoạch bán vì mùa mưa bão giữ lại rất nguy hiểm. Khi bão vào, nước ngọt thượng nguồn chảy xuống vùng nuôi, thiệt hại là điều khó tránh khỏi.

Hiện trên vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông của TX.Sông Cầu, tỉnh Phú Yên có hơn 82.696 lồng/2018 bè thủy sản. Số lồng đủ tuổi thu hoạch vẫn còn khá lớn nên khi mưa lớn kéo dài và sắp tới bão có thể đổ bộ, ngư dân cần phải theo dõi và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Lãnh đạo UBND TX.Sông Cầu cho biết, qua thống kê của các địa phương, trong đợt mưa lũ từ ngày 23/10 đến nay, tại vùng nuôi khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên là khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất, có hơn 8.440 con tôm hùm và hơn 120kg cá nuôi chết, ước thiệt hại ban đầu khoảng hơn 1 tỷ đồng.


 
Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn