Phòng chống và giảm thiểu thiệt hại cháy rừng: Những việc cấp bách cần làm ngay
14:09 - 30/06/2021
Bộ NN-PTNT đề nghị tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo triển khai một số việc cấp bách để hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng xảy ra và thiệt hại về rừng.
Thời gian vừa qua, nhiều vụ cháy rừng đã xảy ra liên tiếp tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh minh họa: Phạm Hiếu.


Do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trong thời gian vừa qua, đặc biệt là các ngày từ 27-28/6/2021, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế xảy ra một số vụ cháy rừng liên tiếp và bùng phát trở lại nhiều lần. Hầu hết các vụ cháy rừng đã được phát hiện và xử lý kịp thời, tuy nhiên tiềm ẩn nhiều khu vực có nguy cơ cháy cao có thể gây thiệt hại về rừng, môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Theo đó, Bộ NN-PTNT đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo triển khai một số việc cấp bách để hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng xảy ra và thiệt hại về rừng.

Sẵn sàng đảm bảo các nguồn lực thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ, tuần tra ở những khu vực nguy cơ cháy rừng cao; Kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; Tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa, kịp thời phát hiện điểm cháy rừng.

Huy động đầy đủ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cần thiết để kịp thời dập tắt các đám cháy, không để xảy ra cháy lớn, giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; Kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy.

Chỉ đạo các lực lượng Quân đội, Công an đóng quân trên địa bàn tỉnh chủ động các phương án tác chiến hỗ trợ chữa cháy rừng, đồng thời sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng khi có yêu cầu.

Chỉ đạo khắc phục thiệt hại và ổn định hoạt động sản xuất cho các chủ rừng; Đặc biệt là ổn định đời sống cho chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân và người dân bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại trang điện tử: kiemlam.org.vn; Thông tin ngay khi cháy rừng xảy ra về Cục Kiểm lâm theo số điện thoại: 098 666 8 333; Email: fpd@kiemlam.org.vn để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

Phạm Hiếu
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn