Gần 500 con trâu bò, gia cầm bị chết rét, tỉnh Quảng Bình chỉ đạo "nóng" điều này
09:12 - 01/02/2021
Trong đợt giá rét vừa qua, tỉnh Quảng Bình đã có gần 500 con gia súc, gia cầm bị chết rét. Trước dự báo về đợt không khí lạnh mới, tỉnh này đang thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi, đáng chú ý, nếu xã nào để gia súc, gia cầm chết nhiều sẽ xử lý người đứng đầu địa phương.
Ảnh minh họa


Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kéo dài thời gian qua đã làm gần 500 con gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh này chết do bị đói, rét. Trong đó, huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) là địa phương có số lượng gia súc, gia cầm chết nhiều nhất với hơn 300 con.

Để chuẩn bị ứng phó với đợt không khí lạnh mới, dự báo sẽ tràn về tỉnh Quảng Bình trong ngày 28 đến 31/1, tỉnh này đang triển khai nhiều biện pháp bảo vệ gia súc, gia cầm.

Ông Nguyễn Bắc Việt – Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, cho biết: "Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Huyện cũng thành lập các đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, kiểm tra và hướng dẫn người dân biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi trong những ngày giá rét.

Đa phần các hộ gia đình đã xây dựng chuồng trại kiên cố, che chắn cẩn thận, lót chuồng giữ ấm cho vật nuôi và tích trữ sẵn các loại thức ăn khô để đảm bảo nguồn thức ăn cho vật nuôi khi xảy ra rét đậm, rét hại".

"Nếu xã nào để gia súc gia cầm chết nhiều, chúng tôi sẽ xử lý người đứng đầu địa phương đó" - ông Việt cho hay.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Công Tám - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, chia sẻ: "Chúng tôi đã có công văn tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đói rét cho vật nuôi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trực tiếp đi hướng dẫn cho bà con các địa phương biện pháp để phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm".

"Thời gian tới, thời tiết còn diễn biến phức tạp, các địa phương và người chăn nuôi cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, bảo vệ vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất. Người dân cần chủ động sửa chữa, gia cố chuồng trại, giữ ấm cho đàn vật nuôi. Không chăn thả vật nuôi trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, có biện pháp sưởi ấm để tránh rét. Dự trữ đủ thức ăn cho vật nuôi. Cho vật nuôi ăn, uống thức ăn ấm, bảo đảm chất lượng và tăng khẩu phần ăn hàng ngày" - ông Tám khuyến cáo.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn