Đồng Nai: Lại xuất hiện dịch tả heo châu Phi, nông dân sợ mất ăn Tết
12:39 - 03/12/2020
Trong lúc TP.HCM xuất hiện một số ca nhiễm dịch Covid-19, thì tại Đồng Nai người chăn nuôi heo đang lo mất ăn Tết vì dịch tả heo châu Phi "tái" xuất hiện.
Đồng Nai phun xịt khử trùng các phương tiện chở heo để phòng chống dịch tả heo châu Phi

Sau một thời gian kể từ khi Đồng Nai công bố hết dịch tả heo châu Phi, người dân tích cực đẩy mạnh tái đàn heo với mong muốn sớm có sản phẩm bán ra dịp Tết, góp phần ổn định giá cả thị trường thì mới đây, trên địa bàn lại xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi.

Cụ thể, vào ngày 27/11, nhiều con heo của hộ gia đình bà Đinh Thị Nguyệt, ngụ tại ấp 10, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai có biểu hiện sốt, da xuất huyết, bỏ ăn,…

Trước tình trạng này, gia đình bà Nguyệt đã báo cơ quan chức năng. Ngành chức năng tiến hành mổ khám và lấy mẫu gửi về Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai xét nghiệm. Kết quả cho thấy, số heo trên dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm, UBND huyện Cẩm Mỹ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh và ngăn chặn dịch lây lan ra các hộ dân chung quanh. Lực lượng chức năng tiến hành phun xịt khử trùng toàn bộ khu vực,…

Chia sẻ với báo chí, Chi Cục trưởng Chi cục chăn nuôi - thú y tỉnh Đồng Nai Nguyễn Trường Giang xác nhận: Hộ bà Nguyệt có heo nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi. Tuy nhiên theo quy định hiện hành, đối với dịch xảy ra ở các hộ nhỏ lẻ, khi địa phương khống chế được thì không công bố.

Tính đến thời điểm này, Đồng Nai đã tái đàn được 2,2 triệu con heo, vẫn ít hơn so với trước khi dịch tả heo châu Phi bùng phát tại Việt Nam. 

Ông Nguyễn Văn Tuấn, hộ nuôi heo ở Cẩm Mỹ - cho biết, ông có nghe tin heo của hộ bà Nguyệt bị nhiễm dịch tả heo châu Phi nên rất lo lắng. Hiện trại heo của gia đình ông có khoảng 600 con heo chuẩn bị xuất chuồng. Trước mắt, ông và người trong nhà vẫn đảm bảo kỹ càng công tác an toàn sinh học. Đồng thời mong muốn ngành chức năng nhanh chóng dập được dịch bệnh trên đàn heo tại gia đình bà Nguyệt, tránh để lây lan ra diện rộng. 

"Dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, người chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, giờ nếu lại có thêm bệnh dịch tả heo Châu Phi bùng phát thì nông dân chúng tôi sợ mất ăn tết. Mong ngành chức năng sớm đẩy lùi dịch bệnh để ổn định tâm lý người chăn nuôi" - ông Tuấn nói.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn