Kon Tum: Ở nơi này, nông dân thành phố khốn đốn với thứ lúa ma, có ruộng lúa phải cắt về cho bò ăn chơi
09:02 - 09/11/2020
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến kỳ thu hoạch lúa vụ mùa 2020, thế nhưng bà con nông dân phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) lại không khỏi lo lắng trước hiện tượng “lúa ma” (tên bà con nông dân tự đặt) xuất hiện rất nhiều trên đồng ruộng.
“Lúa ma” xuất hiện trên ruộng nhà ông Trần Văn Chỉnh, phường Nguyễn Trãi, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum


Gia đình ông Đinh Trường Hải (tổ dân phố 2, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) chỉ có hơn một sào ruộng tại cánh đồng Hà Gẹc, thuộc địa phận xã Đoàn Kết. 

Cũng như các mùa vụ khác, gia đình ông Hải đều mua giống tại cửa hàng bán lúa giống ở địa phương. Trong vụ này, ông mua 20kg giống RTV về gieo trồng. 

Ban đầu lúa vẫn phát triển bình thường, sau gần hai tháng ông thấy lúa lên thành nhiều lớp, trổ bông rất kém, hạt nào chắc là bị rụng. Thấy không ổn, ông cắt lúa về để cho bò ăn, chấp nhận bị thua lỗ.

Ông Hải cho biết: Tính tổng chi phí từ khi làm đất đến giờ gia đình bỏ ra khoảng 5 triệu đồng. Nếu như ở các năm trước gia đình thu được hơn 8 tạ lúa, nhưng giờ lúa bị thế này, gia đình tôi cũng chỉ biết cắt về làm thức ăn cho bò mà thôi.

Không chỉ có gia đình ông Hải, hàng chục người dân ở phường Nguyễn Trãi cũng đang khốn đốn vì ruộng xuất hiện “lúa ma” quá nhiều. 

Có hộ thì cố gắng cắt bỏ lớp lúa cao để cứu vớt lớp lúa ở dưới thấp. Nhiều đám ruộng “lúa ma” cao ngang với giống lúa do gia đình gieo sạ nên đành chấp nhận để lại. 

Tuy nhiên, dù người dân có để lại đến khi bông lúa vừa chín thì hạt lúa cũng rụng hết, gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

Ông Trần Văn Chỉnh (tổ dân phố 1, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) chia sẻ: Gia đình tôi làm lúa gần 20 năm nay, những năm trước hiện tượng “lúa ma” chỉ xuất hiện lác đác, không đáng kể, người dân vẫn để lại. Điều đáng nói, lúc còn nhỏ “lúa ma” giống lúa gieo sạ nên không biết để nhổ bỏ. 

Đến khi lúa trổ bông, “lúa ma” lên nhiều quá, át cả giống lúa được bà con chọn gieo sạ. Ví như giống lúa RVT độ cao khoảng 80cm nhưng “lúa ma” vượt lên cả hơn 1m. Nếu không cắt bỏ, hạt lúa tự rụng xuống và ảnh hưởng rất lớn đến các vụ sản xuất sau.

Tình trạng “lúa ma” xuất hiện ngày càng nhiều đang khiến cho bà con nông dân trên địa bàn phường Nguyễn Trãi rất lo lắng. 

Bà con đã thực hiện một số giải pháp như cắt bỏ một phần, cắt bỏ hoàn toàn nhưng diện tích xuất hiện “lúa ma” lên đến cả gần chục ha.

Trong đó diện tích bị ảnh hưởng nặng cả 5 - 6 ha đang làm cho bà con nông dân khốn đốn, vì chưa biết nguyên nhân và hướng giải quyết dứt điểm cho mùa vụ sau.

Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc bà con kiểm tra lại giống lúa, quá trình canh tác cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong việc hướng dẫn bà con trong sản xuất nhằm hạn chế thiệt hại.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn