5 năm thực hiện đầu tư hạ tầng Tây Nguyên: Xây mới hàng trăm km đường, cùng nhiều công trình thủy lợi
10:32 - 16/09/2020
Sau 5 năm đầu tư, khu vực Tây Nguyên đã nâng cấp và xây dựng mới 225km đường giao thông liên thôn từ đường đất chuyển sang đường bê tông xi măng, nâng cấp và xây dựng 18 đập, 14 hồ chứa, 15 tràn, 13 cống đầu mối, xây mới, sửa chữa và bê tông hóa khoảng 200 km kênh; tổng diện tích được tưới hơn 20.000 ha.
Nâng cấp sửa chữa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh và công trình trên kênh của TDA Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk


Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Tây Nguyên được đánh giá có đóng góp tích cực cho sự phát triển về kinh tế xã hội của người dân Tây Nguyên.

Hình thành từ nhu cầu thực tế cấp thiết của các tỉnh Tây Nguyên.

Tây Nguyên gồm 5 tỉnh Đăk Lắc, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Tây Nguyên là vùng đất giàu tiềm năng, lợi thế phát triển. Được Đảng, Nhà nước quan tâm, kinh tế - xã hội Tây Nguyên đã đạt được những thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, đây vẫn là vùng còn khó khăn, đặc biệt là thiếu cơ sở hạ tầng vùng nông thôn và các giải pháp về nguồn nước nhằm thích ứng với loại hình thiên tai hạn hán đang diễn ra ngày càng phức tạp. 

Nhìn nhận rõ những khó khăn này trong những năm vừa qua Đảng và chính phủ đã có cơ chế, chính sách và các dự án hỗ trợ đặc thù để Tây Nguyên phát triển nhanh, bền vững. Trong đó, có dự án phát triển cơ sở hạ tầng các tỉnh Tây Nguyên do Ban quản lý các dự án nông nghiệp vận hành với nguồn vốn hơn 80 triệu USD do Ngân hàng Châu Á (ADB) tài trợ.

Ông Lê Văn Hiến – Trưởng Ban – Ban Quản lý các dự án Nông nghiệp cho biết: "Sau 5 năm triển khai thực hiện Dự án đã đầu tư hoàn thành 23 tiểu dự án liên quan đến sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất trên địa bàn của 5 tỉnh của Tây Nguyên được thực hiện. Cụ thể: Kon Tum: 5 TDA; Gia Lai: 4 TDA; Đắk Lắk: 5 TDA; Đắk Nông: 5 TDA; Lâm Đồng: 4 TDA. Việc sửa chữa, nâng cấp 23 TDA ước tính phục vụ tưới cho 20.380 ha (đạt 117 % so với mục tiêu ban đầu đề ra - 17.500 ha), bao gồm: 9.945 ha lúa, 6.966 ha cà phê và hồ tiêu và 3.470 ha hoa màu. Việc nâng cấp 23 TDA đã tăng tiếp cận 225 km đường nông thôn để phục vụ sinh hoạt, sản xuất và tiếp cận với thị trường cho người dân trong vùng dự án (đạt 173 % so với mục tiêu ban đầu đề ra – 130 km). Ước tính có hơn 436.000 người dân (hơn 109.000 hộ) được hưởng lợi trong khu vực dự án".

Trong quá trình triển khai thực hiện, BQL dự án cấp trung ương và địa phương đã đặc biệt chú trọng đến công tác chuẩn bị, nghiên cứu và đánh giá nhu cầu thiết thực của các công trình đối với từng đối tượng hưởng lợi và từng địa phương. Bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên, dự án còn làm tốt công tác Tập huấn về xây dựng và quản lý CSHT cho 263 cán bộ Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT và các công ty khai thác và quản lý công trình thủy lợi Tập huấn về giám sát công trình và quản lý thủy nông có sự tham gia của người dân (PIM) cho 2.803 đối tượng hưởng lợi chủ yếu ở các xã dự án, bao gồm lãnh đạo xã, các tổ chức đoàn thể xã, thành viên tổ/nhóm dùng nước, cán bộ thủy nông cơ sở. Chính vì vậy, mà nâng cao được hiệu quả sử dụng của các công trình hạ tầng và thủy lợi được dự án đầu tư, có tác động trực tiếp và thiết thực nhằm nâng cao đời sống kinh tế, xã hội của người dân và giải quyết các vấn đề nóng nhu cầu nước tưới mùa khô và cơ giới hóa đồng ruộng của người dân Tây Nguyên.

Bộ mặt mới về hạ tầng cho vùng Tây Nguyên

Ông Đinh Dũng Tuấn - Phó Giám đốc BQL dự án nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Dự án phát triển cơ sở hạ tầng nông thông các tỉnh Tây Nguyên triển khai tại tỉnh Lâm Đồng được đầu tư trong 5 năm với 4 tiểu dự án tại các huyện: Đà Tẻ, Di Linh, Đơn Dương, Lâm Hà với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng. Sau 5 năm thực hiện, dự án đã sửa chữa 4 hồ chứa, 1 trạm bơm công nghệ cao, kiên cố hóa 44 km kênh mương và 33 km đường giao thông nông thôn cấp B góp phần tưới tiêu ổn định cho khoảng 6.200 hecta và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển và giao thương nông sản. Các tiểu dự án được thực hiện tại các huyện kinh tế mới và vùng đồng bào dân tộc nên đã góp phần nâng cao cơ sở hạ tầng nông thôn, nâng cao hiệu quả sử dụng nước, nâng cao năng xuất cây trồng trình độ sản xuất cho người dân, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất nông sản xuất khẩu từ đó giúp gia tăng việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống kinh tế, xã hội cho người dân và thúc đẩy quá trình hoàn thành chương trình nông thôn mới của tỉnh".

Theo ông Đặng Tuấn Lập – Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Tây Ninh, huyện Tân Lập, tỉnh Gia Lai: Dự án phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ cho các tỉnh Tây Nguyên triển khai tại xã Tân Lập đã triển khai thành công và hiệu quả. Các công trình được đầu tư xây dựng chắc chắn, bài bản. Bà con nông dân được hưởng lợi trực tiếp từ nguồn nước tưới tiêu cho cây cà phê, hồ tiêu, cao su và hoa màu. Bên cạnh đó, giao thông nông thôn được nâng cấp khang trang giúp bà con đi lại và vận chuyển nông sản thuận lợi.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn