Sau vụ Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu xoài: Bộ Nông nghiệp chỉ đạo gì?
09:57 - 08/09/2020
Để bảo vệ uy tín trái cây Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã chỉ đạo tăng cường giám sát quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu.

Theo Bộ NNPTNT, thời gian qua, việc quản lý mã số vùng trồng tại các địa phương chỉ mới dừng lại ở thống kê ban đầu, còn việc kiểm tra, giám sát các cơ sở đã được cấp mã số theo quy định chưa được thực hiện nghiêm túc ở nhiều địa phương.

Xoài ở HTX Xoài Mỹ Xương được người dân trồng đảm bảo chất lượng (Ảnh: Báo Đồng Tháp)


Ngoài ra, thời gian gần đây, đã có một số doanh nghiệp sử dụng không đúng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, thậm chí "mượn", mạo danh mã số vùng trồng của cơ sở khác để hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu.
 

Vấn đề này không chỉ tạo ra những tác động tiêu cực đối với trái cây, đặc biệt là xoài của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc mà còn gây ảnh hưởng đến uy tín của trái cây Việt Nam khi xuất sang các thị trường khác.
 

Do đó, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NNPTNT vừa yêu cầu UBND các địa phương cũng như các đơn vị trực thuộc tăng cường giám sát, quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói trái cây phục vụ xuất khẩu.
 

Cụ thể, Bộ NNPTNT yêu cầu các địa phương kiểm tra, đánh giá và rà soát toàn bộ hiện trạng vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số tại địa phương, không để xảy ra tình trạng sử dụng mã số không đúng quy định.
 

Đối với Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT yêu cầu hướng dẫn các địa phương quản lý, giám sát mã số đã được cấp, phổ biến cho các địa phương, các tổ chức và cá nhân về những quy định của thị trường nhập khẩu, nhất là Trung Quốc…
 

Đối với Cục Trồng trọt, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cần phối hợp Cục Bảo vệ thực vật và các địa phương giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng mã số đã được cấp.
 

Như Dân Viêt đã đưa tin, trước đó, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Trung Quốc đã có thông báo về 220 lô xoài vi phạm với các nguyên nhân khác nhau với tổng khối lượng khoảng 3.300 tấn, chiếm khoảng gần 0,5% tổng lượng xoài đã xuất khẩu sang quốc gia này trong năm 2019- 2020.
 

Do đó, Trung Quốc đã có quyết định tạm dừng nhập khẩu xoài từ các vùng trồng và cơ sở đóng gói có liên quan của Việt Nam để phối hợp điều tra nguyên nhân cũng như đề xuất biện pháp để khắc phục vi phạm và nâng cao công tác quản lý.
 

Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật cũng cho thấy, trong 220 lô xoài được phía Trung Quốc thông báo, tỉnh Đồng Tháp có 2/82 vùng trồng và 1/12 cơ sở đóng gói nằm trong danh sách bị xác định vi phạm.
 

Tuy nhiên, Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết, vào thời gian trên, địa phương này không có sản lượng xoài được thu hoạch nên khẳng định, có doanh nghiệp cố tình lấy sản phẩm ở nơi khác "mạo danh" sản phẩm có mã số vùng trồng ở Đồng Tháp để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn