Tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước
09:18 - 21/07/2020
(Cổng ĐT HND)- Đó là một trong những nội dung được đồng chí Trần Thanh Mẫn- Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng T.Ư, Khối trưởng Khối thi đua nhấn mạnh và chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết hoạt động thi đua 6 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp diễn ra vào chiều nay (20/7), tại Hà Nội.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn- Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng T.Ư, Khối trưởng Khối thi đua phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng chủ trì Hội nghị còn có Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang - Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng (TĐKT) Trung ương, Khối phó Khối thi đua; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh.

 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Từ nay đến cuối năm, các đơn vị trong Khối cần tiếp tục cụ thể hoá và tập trung triển khai có hiệu quả 4 phong trào thi đua yêu nước do Thủ tướng Chính phủ phát động gắn với các nội dung thi đua cao điểm. Qua đó, tạo sự chủ động nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu “kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. 

 
Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2020, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết: Mặc dù 6 tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh COVID- 19 có nhiều diễn biến phức tạp trong cả nước; tuy nhiên, công tác thi đua, khen thưởng của các thành viên trong Khối tiếp tục có sự đổi mới, phong trào thi đua được các tổ chức thành viên triển khai sôi nổi và đạt nhiều kết quả tích cực.

 
Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua được quan tâm hơn, đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng. Bên cạnh đó, các tổ chức trong Khối cũng tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh phong trào thi đua và tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi để chào mừng và kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại như: Kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2020); 45 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2020); 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020); chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng… 


Toàn cảnh Hội nghị sơ kết hoạt động thi đua 6 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp

Đáng chú ý, trong phong trào thi đua và các cuộc vận động đã được các thành viên trong Khối tổ chức phát động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; đồng thời có những chủ đề, mục tiêu, chỉ tiêu rõ ràng, cụ thể. Nhờ đó, phong trào từng bước phát triển cả bề rộng và chiều sâu, tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi tổ chức thành viên; trong đó, có nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị- xã hội, các tổ chức Liên hiệp.

 
Công tác khen thưởng được các thành viên trong Khối thực hiện có nền nếp, bảo đảm chính xác, kịp thời, công bằng, công khai, dân chủ. Các hồ sơ, thủ tục, quy trình khen thưởng được thực hiện đúng quy định. Việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết, nhân rộng điển hình tiên tiến được chú trọng thực hiện.

 
Trong năm, các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động tiếp tục được các thành viên của Khối tổ chức triển khai có hiệu quả. Tập trung nòng cốt là các phong trào cụ thể gồm: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển"; "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại ở phía sau"... Nhìn chung, các phong trào đã được các thành viên trong Khối quan tâm chỉ đạo; tích cực chủ động, sáng tạo, đổi mới cả nội dung và phương thức tổ chức hoạt động, đảm bảo phù hợp với thực tiễn của từng thành viên cũng như tại các địa phương.

 
Điển hình là Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã chỉ đạo thống nhất trong toàn hệ thống việc triển khai các hoạt động vì người nghèo, cứu trợ thiên tai…. Tính đến 30/6/2020, MTTQ Việt Nam tại 4 cấp của 46/63 tỉnh, thành phố đã vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội đạt trên 1.472 tỷ đồng. Ở các địa phương, cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa hàng nghìn căn nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo để hỗ trợ sinh kế, góp phần cải thiện điều kiện sống của người nghèo.

 
T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã tổ chức Lễ ký kết và triển khai Chương trình phối hợp công tác giữa T.Ư Hội NDVN - T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trong xây dựng xã hội nông thôn văn minh, hiện đại, hợp tác xã kiểu mới và chi Hội Nông dân nghề nghiệp giai đoạn 2020 - 2025. Hội ND các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động, tuyên truyền, vận động hơn 6 triệu chủ hộ hội viên, nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2020. Các cấp Hội đã vận động nông dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; vận động, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên, nông dân tích cực tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, “dồn điền, đổi thửa” tạo vùng sản xuất chuyên canh, tập trung, các cánh đồng lớn, cánh đồng liên kết theo chuỗi giá trị gắn với an toàn thực phẩm; hỗ trợ nông dân phát triển nông nghiệp dịch vụ gắn với hình thức bao tiêu sản phẩm…


Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cùng trao đổi bên lề Hội nghị

 
Kết quả, các cấp Hội vận động cán bộ, hội viên, nông dân hiến trên 2,6 triệu ha đất; đóng góp hơn 1.741 tỷ đồng; trên 2 triệu ngày công lao động; sửa chữa, làm mới, bê tông hóa, 16.268 km đường giao thông nông thôn; kiên cố hóa, sửa chữa 14.424 km kênh mương nội đồng… Nhờ đó, đã đưa việc xây dựng nông thôn mới dần đi vào chiều sâu bền vững hơn; tích cực xây dựng các mô hình nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án hỗ trợ nông dân xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Ngoài ra, các cấp Hội vận động trên 3,6 triệu hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh đăng ký, cam kết vệ sinh ATTP; trên 57.000 người tham gia BHXH tự nguyện; xây dựng trên 4.640 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn.

 
Phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” được các tổ chức thành viên trong Khối triển khai tích cực, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Theo đó, các cấp Hội NDVN luôn quan tâm hỗ trợ hội viên, nông dân trong sản xuất nông nghiệp, tăng cường liên kết 6 nhà trong tiêu thụ nông sản, hàng hóa cho nông dân, đề xuất với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, hỗ trợ hội viên, nông dân gặp khó khăn... Các cấp Hội NDVN đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho nông dân là chủ trang trại, gia trại, nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông sản hàng hóa. Sau học nghề, một bộ phận nông dân đã “khởi nghiệp” thành lập doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động tại địa phương.

 
Đồng thời, các cấp Hội vận động các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tăng cường sự tương trợ, giúp đỡ các hộ hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn để cùng vươn lên thoát nghèo. Đến nay, đã đóng góp ủng hộ 174,939 tỷ đồng cho “Quỹ Ngày vì người nghèo”; hỗ trợ 114,750 cây, con giống, vật tư nông nghiệp, kỹ thuật có giá trị hàng chục tỷ đồng cho 23.309 lượt hộ nông dân nghèo; tham gia với 517.617 ngày công lao động; tổ chức tặng quà, “Tết nghĩa tình”, tặng “Nhà tình nghĩa”, “Mái ấm nông dân” cho hội viên, nông dân nghèo...

 
Tại Hội nghị, các đại biểu sôi nổi tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến, chia sẻ những kinh nghiệm và cách làm hay trong việc thực hiện các chỉ tiêu thi đua đã đăng ký từ đầu năm. Đồng thời, đưa ra những đề xuất về các giải pháp nhằm triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020 đạt hiệu quả.

 
Phát biểu chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị, anh Ngô Đức Thắng- chi Hội trưởng chi Hội ND nghề nghiệp chăn nuôi vịt ở xã Phạm Ngũ Lão- huyện Kim Động- tỉnh Hưng Yên cho biết: Chi Hội ND nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão được thành lập từ năm 2017 với 31 hội viên tham gia ban đầu. Trên quy mô sản xuất 45 ha, chi Hội triển khai cho các thành viên chăn nuôi 65.000 con vịt sinh sản kết hợp nuôi trồng thuỷ sản và trồng cây ăn quả. Để hỗ trợ chi Hội có thêm nguồn lực phát triển sản xuất, Hội ND tỉnh đã tạo điều kiện cho chi Hội vay 1 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND; đồng thời, phối hợp với các chi nhánh ngân hàng NN&PTNT trên địa bàn tạo điều kiện cho các thành viên của chi Hội vay thêm vốn bằng hình thức tín chấp; mở các lớp tập huấn KHKT, tham quan học hỏi kinh nghiệm của các mô hình đã thành công...


 
Đến nay, số hội viên tham gia chi Hội đã tăng lên thành 40 hội viên, diện tích trang trại phát triển lên 110 ha, đàn vịt bố mẹ tăng trưởng 170.000 con. Nhờ sự liên kết chặt chẽ cả đầu vào- đầu ra nên hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành viên trong chi Hội ngày càng nâng cao, phát huy hiệu quả và gia tăng lợi nhuận. Cụ thể: Năm 2018, sau khi trừ hết các chi phí, chi Hội thu lãi trên 70 tỷ đồng; năm 2019, chi Hội thu lãi trên 100 tỷ đồng. Hiện chi Hội đang tạo việc làm ổn định cho trên 200 lao động ở địa phương với mức thu nhập bình quân từ 6- 7 triệu đồng/người/tháng.
 
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá: Sáu tháng đầu năm 2020, các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp đã rất chủ động, tích cực thực hiện các nội dung giao ước thi đua từ đầu năm. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động được phát động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; có chủ đề, mục tiêu, chỉ tiêu rõ ràng, cụ thể, từng bước phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi tổ chức thành viên.

 
Để hoàn thành thắng lợi các nội dung ký kết giao ước thi đua năm 2020, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu các đơn vị trong Khối từ nay đến cuối năm cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm; trong đó, tiếp tục cụ thể hoá và triển khai có hiệu quả 4 phong trào thi đua yêu nước do Thủ tướng Chính phủ phát động gắn với các nội dung thi đua cao điểm nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “Phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế”.

 
Đồng thời, chủ động tham gia tích cực và trách nhiệm trong việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X nhằm biểu dương, tôn vinh và lan toả các tấm gương điển hình tiên tiến.

 
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh việc các đơn vị trong Khối cần bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của nhân dân và doanh nghiệp để kịp thời phản ánh với Đảng và Chính phủ. Từ đó, có biện pháp tháo gỡ kịp thời, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, góp phần ổn định đời sống nhân dân trong điều kiện hiện nay.


“MTTQ và các đoàn thể cần tiếp tục giám sát chặt chẽ việc thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đảm bảo nguồn vốn này đến được đúng đối tượng và giải ngân nhanh chóng. Trước hết, các đơn vị tăng cường sự phối hợp cùng với ngành Lao động, thương binh, xã hội triển khai tốt việc chi trả tiền hỗ trợ, không để xảy ra sai phạm trong tổ chức hội viên, đoàn viên của mình; đồng thời, giúp hội viên, đoàn viên, công nhân sớm ổn định đời sống và sản xuất” - Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Ngọc Minh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn