Nông dân tặng cá giống cho nhau, không chỉ vượt được nghèo mà còn làm giàu
10:40 - 18/05/2020
Câu lạc bộ (CLB) Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh có 38 thành viên với phương châm "Lấy sức dân chăm lo cho dân". Nhờ cách nông dân tặng cá giống cho nhau mà nhiều thành viên đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

 

Nhờ được hỗ trợ cá giống, tặng cá giống nhiều nông dân xã Bình Hưng đã thoát nghèo bền vững.


Trước khi CLB này được thành lập, các hội viên đều nuôi cá nhỏ lẻ, thiếu vốn.

Nhằm giúp nông dân vượt qua khó khăn, ban đầu CLB chỉ hỗ trợ công, cho mượn cám. Năm 2016, CLB bắt đầu hướng đến hỗ trợ những hộ thành viên bằng cách góp vốn, vận động mạnh thường quân trao tặng cá giống.

Tính từ năm 2016 đến nay, CLB đã hỗ trợ 14.000 con cá tra, cá chim giống cho 10 hộ hội viên nông dân với tổng số tiền 220 triệu đồng. Mới đây, CLB đã phối hợp Hội ND xã trao tặng 20.000 cá tra giống và 20 bao thức ăn cho 2 hội viên nghèo là anh Tăng Tổ Tử và Nguyễn Văn Sơn (ấp 3B), với tổng kinh phí 55 triệu đồng.

Ông Nguyễn Minh (ấp 3B, xã Bình Hưng) - một trong những thành viên được hỗ trợ cá giống thổ lộ, nhờ việc hỗ trợ này mà gia đình ông dần ổn định cuộc sống. "Trước đây cuộc sống gia đình tôi khá vất vả. Năm 2019, CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tặng cá giống cho gia đình tôi với số lượng 10.000 con cá giống ba sa và 10 bao cám viên. Sau vụ cá, trừ hết chi phí, gia đình tôi thu lãi được gần 200 triệu đồng" - ông Minh vui mừng chia sẻ.

Cũng như ông Minh, bà Lê Thị Bạch Tuyết (ấp 3B) cũng thoát nghèo nhờ chương trình hỗ trợ vốn vay của CLB. Bà Minh chia sẻ, những năm qua nhờ được tạo điều kiện vay vốn với lãi suất ưu đãi cộng thêm sự hỗ trợ đầu ra từ CLB nên gia đình bà có thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm. "Đây chính là sự động viên khích lệ cả về vật chất lẫn tinh thần để các hộ nghèo như tôi. Từ đó, các hộ nghèo có thêm động lực vươn lên thoát nghèo; nâng cao uy tín và xây dựng tổ chức hội vững mạnh" - bà Tuyết bộc bạch.

Ngoài trao tặng cá giống, CLB còn thành lập tổ hợp tác thu mua cá cho các thành viên, nhờ đó giúp người nuôi cá không bị thương lái ép giá, có đầu ra tốt hơn. Ông Nguyễn Công Sơn - Chủ tịch Hội ND xã Bình Hưng cho biết: "Đây là hoạt động truyền thống của nông dân xã Bình Hưng nhằm hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi, tạo việc làm, tăng thu nhập, từng bước cải thiện đời sống".

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn