Hội NDVN: Tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn
15:00 - 27/08/2020
(MTNT) – Thời gian qua, Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN tích cực chỉ đạo các cấp Hội thường xuyên gắn nội dung hoạt động bảo vệ môi trường vào chương trình công tác của Hội và các phong trào thi đua; chủ động xây dựng kế hoạch, ký kết và tổ chức thực hiện chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường cùng cấp. Đến nay, 63/63 tỉnh, thành Hội đều đã ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường cùng cấp (đạt 100%).

Thông qua việc phối hợp chặt chẽ giữa các cấp Hội với các sở, ngành chức năng cho thấy công tác bảo vệ môi trường nông thôn ở các địa phương trong cả nước đã đạt được nhiều hiệu quả thiết thực

 
Để có sự đồng bộ, thống nhất đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong toàn hệ thống, T.Ư Hội NDVN đã ban hành Nghị quyết số 20 về nâng cao trách nhiệm của Hội ND tham gia bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Qua đó, các cấp Hội tổ chức phát động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia các hoạt động cụ thể bảo vệ môi trường; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

 
Trung ương Hội đẩy mạnh việc tuyên truyền trên các kênh thông tin của Hội như: Báo Nông thôn ngày nay; Tạp chí Nông thôn mới; Cổng Thông tin điện tử Hội NDVN. Hàng năm, với hàng ngàn bài viết, tin, ảnh... nhiều điểm nóng về môi trường hay những gương điển hình trong hoạt động bảo vệ môi trường của hội viên, nông dân đã nhanh chóng được cập nhật và phổ biến trên các phương tiện truyền thông của Hội.

 
Đồng thời, các cấp Hội cũng tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông của Trung ương và các địa phương tập trung xây dựng nhiều loạt phóng sự, bản tin, các chuyên trang, chuyên mục và bài viết tuyên truyền để nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn ở các địa phương. Nhờ đó, giúp các cấp Hội tạo thêm kênh thông tin đa dạng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân trong cả nước.

 
Ngoài ra, các cấp Hội còn chủ động phối hợp với ngành chức năng liên quan tổ chức biên tập, in ấn và phát hành hàng vạn cuốn tài liệu, tờ gấp, tờ rơi... để cung cấp cho các cơ sở Hội làm tài liệu nghiên cứu và sinh hoạt. T.Ư Hội, đã in ấn và phát hành trên 40.000 cuốn sách gồm: “Hỏi đáp về môi trường”, “Cẩm nang về môi trường”, “Giới thiệu những mô hình hay trong bảo vệ môi trường”... In và cấp phát hàng chục vạn tờ gấp để hướng dẫn cụ thể cho hội viên, nông dân biết về một số nội dung cần thiết trong cuộc sống như: “Hướng dẫn sử dụng nhà tiêu”; “Sử dụng nước sạch”; “Hướng dẫn thu gom, xử lý rác”; “Hướng dẫn sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật”...

 
Trung ương Hội đã phối hợp tổ chức 280 lớp bồi dưỡng, đào tạo kiến thức và kỹ năng truyền thông cho hơn 28.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Các cấp Hội cũng đã chủ động phối hợp với các Sở, ngành cùng cấp tổ chức hơn 15.000 lớp tập huấn cho trên 1,5 triệu lượt cán bộ, hội viên, nông dân nắm bắt về những kiến thức bảo vệ môi trường. Đồng thời, tập trung xây dựng mạng lưới các tuyên truyền viên ở cơ sở, được quan tâm, trang bị về kỹ năng, nghiệp vụ để góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động; từ đó, triển khai tốt các hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn.

 
Thông qua các buổi tập huấn, tuyên truyền, các cấp Hội cũng kịp thời lắng nghe những phản ánh, bức xúc của hội viên, nông dân về vấn đề môi trường, sử dụng đất đai, tài nguyên nước trên địa bàn nông thôn. Mặt khác, hội viên, nông dân cũng được trang bị thêm những kiến thức khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào bảo vệ môi trường... Từ đó hình thành được ý thức trách nhiệm, tính tự giác trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn; khuyến khích người dân sử dụng hiệu quả và tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên, biết cách ứng phó với biến đổi khí hậu.

 
Các cấp Hội còn chủ động phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức trên 300.000 cuộc phổ biến, giáo dục pháp luật cho gần 20 triệu lượt hội viên, nông dân tham dự. Nhờ đó, Hội đã triển khai tốt công tác phổ biến, giáo dục để nâng cao hiểu biết pháp luật về các lĩnh vực bảo vệ môi trường, Luật đất đai… cho hội viên, nông dân.

 
Những năm gần đây, các cấp Hội còn chủ động phối hợp với các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý tổ chức nhiều cuộc hội thảo, diễn đàn quan trọng tại một số tỉnh, thành trong cả nước, thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo hội viên, nông dân cũng như ngành chức năng ở các địa phương. Tiêu biểu như: Hội nghị “Bàn giải pháp nâng cao năng lực của nông dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long chủ động ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn”; diễn đàn nông nghiệp “Nông dân Tiền Giang thích ứng với biến đổi khí hậu và tham gia tái cấu trúc ngành nông nghiệp”...

 
Ngoài ra, các cấp Hội còn tổ chức nhiều chương trình truyền thông mang tính cộng đồng như: “Nông dân Việt Nam với biến đổi khí hậu”, “Nông nghiệp xanh – Nông sản sạch”… Qua đó đã giúp bà con nông dân hiểu thêm về những nguyên nhân, tác hại và các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu.

 
Việc phối hợp với ngành chức năng để triển khai xây dựng các mô hình điểm về sản xuất áp dụng khoa học kỹ thuật và một số biện pháp thâm canh lúa cải tiến cũng được các cấp Hội tiến hành thường xuyên. Điển hình như các mô hình: “1 phải 5 giảm”; “3 giảm 3 tăng”; luân canh trồng lúa và thủy sản, lúa và hoa màu…

 
Mặt khác, các cấp Hội cũng luôn tìm tòi, đổi mới trong công tác vận động nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền. Cụ thể, Hội ND các tỉnh, thành phố còn tổ chức 205 cuộc thi “Nông dân tìm hiểu kiến thức và pháp luật bảo vệ môi trường, đất đai”, “Nông dân với biến đổi khí hậu” theo hình thức sân khấu hóa với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp với bản sắc văn hóa từng địa phương.

 
Ngoài ra, T.Ư Hội đã phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc chỉ đạo Hội ND tổ chức Lễ mít tinh cấp Quốc gia để hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh môi trường, Ngày Môi trường thế giới... Qua đó đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân cả nước hưởng ứng bằng việc ra quân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải và chất thải ở nông thôn; trồng và chăm sóc cây xanh...

 
Các tỉnh, thành Hội cũng chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức hơn 400 cuộc mít tinh và thu hút hàng vạn lượt cán bộ, hội viên, nông dân phát động phong trào toàn dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, trồng chăm sóc cây xanh trên địa bàn đảm bảo xanh- sạch- đẹp. Ngoài ra, các cấp Hội thường xuyên phát động và tuyên truyền về các chủ đề: “Chương trình ngày thứ bảy nghĩ xanh, mua sạch”, “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng”, “Nói không với túi nilon”...; vận động hội viên, nông dân tham gia xây dựng mô hình “gia đình văn hóa”, “thôn, ấp, bản, làng văn hóa, xã văn hóa”.

 
Đáng chú ý, được sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện của ngành Tài nguyên và Môi trường, sự tích cực trong huy động nhiều nguồn lực tại chỗ của các cấp Hội, từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi cùng sự đóng góp hàng triệu ngày công lao động của hội viên, nông dân đã xây dựng nhiều công trình vệ sinh, công trình cấp nước sạch, các mô hình về bảo vệ môi trường tại các địa phương. Nhiều mô hình đã cho thấy tính hiệu quả, bền vững, đang được các cấp Hội và chính quyền địa phương tiếp tục nhân rộng.

 
Theo đó, các cấp Hội đã hỗ trợ và chỉ đạo xây dựng hàng trăm mô hình về bảo vệ môi trường nông thôn. Trong đó: 50 mô hình về thu gom, phân loại và xử lý rác thải, chất thải nông thôn, thu gom rác thải hữu cơ thành phân bón tại nguồn; hơn 20 mô hình về xử lý chất thải trong trang trại bằng đệm lót sinh học hoặc về thu gom, phân loại chất thải túi nilon khó phân hủy, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; gần 20 mô hình về xử lý chất thải bảo vệ môi trường làng nghề sản xuất thủ công gắn với bảo vệ môi trường, làng nghề nằm xen kẽ trong khu dân cư; ngoài ra còn có các mô hình vận động nông dân, ngư dân bảo vệ môi trường biển…

 
Đã có hàng nghìn mô hình, phong trào bảo vệ môi trường được xây dựng và đi vào hoạt động hiệu quả. Điển hình như: Câu lạc bộ “Nông dân nói không với túi nilon”; xây dựng các Tổ, đội thu gom rác thải sinh hoạt của thôn, xóm do Hội đảm nhận; xây dựng tuyến đường, tuyến sông, kênh mương không rác thải, cánh đồng không bao bì thuốc bảo vệ thực vật; mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi để giảm ô nhiễm môi trường, thu gom xử lý chất thải chăn nuôi đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về môi trường; phong trào cải tạo vườn tạp thành vườn sinh thái mang lại giá trị kinh tế cao; phong trào trồng cây xanh, cây hoa trên các trục đường liên thôn, xóm…

 
Các cấp Hội trong cả nước cũng thường xuyên duy trì phát động hội viên, nông dân ra quân tổng vệ sinh tại hộ gia đình và khu dân cư đường làng ngõ xóm vào mỗi thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần; lồng ghép phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu, phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới với các hoạt động bảo vệ môi trường và đưa vào tiêu chí để xem xét thi đua khen thưởng hàng năm của các cấp Hội cơ sở.

 
Thực hiện Quyết định 217 của Bộ Chính trị, T.Ư Hội NDVN đã chủ động phối hợp với Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Nông nghiệp & PTNT, Bộ Tài nguyên & Môi trường tham gia các đoàn giám sát, phản biện thực hiện chính sách phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo đó, Hội chủ động tham gia hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hội viên, nông dân; tham gia xử lý các điểm nóng về môi trường để kịp thời nắm bắt và phản ánh với cấp ủy, chính quyền về những bức xúc, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân đối với các vấn đề ô nhiễm môi trường.

 
Có thể thấy, thông qua việc phối hợp chặt chẽ giữa các cấp Hội với các sở, ngành chức năng, công tác bảo vệ môi trường nông thôn ở các địa phương trong cả nước đã đạt được nhiều hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, bằng nhiều giải pháp cụ thể, xây dựng các mô hình linh hoạt; việc kiểm tra, giám sát được tiến hành thường xuyên… các cấp Hội cũng đã tích cực phối hợp giải quyết kịp thời những bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường ngay khi vừa mới phát sinh, quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên. Từ đó, góp phần xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, trở nên phong quang, sạch đẹp.


 

Thu Nga
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn