TT-Huế: Khẩn cấp giúp dân cứu gần 11.000ha lúa đổ gãy vì mưa gió
11:15 - 16/04/2020
Đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn trên diện rộng đã khiến gần 11.000ha lúa đông xuân ở Thừa Thiên- Huế bị đổ rạp, nông dân khóc ròng.

Ngày 15/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Văn Phương đã đi kiểm tra tình hình lúa vụ đông xuân ở tỉnh thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh gây mưa lớn.
 

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế, vụ đông xuân 2019- 2020 toàn tỉnh gieo cấy 28.667 ha lúa. Đến nay, diện tích lúa trổ chín khoảng 28.157 ha, diện tích thu hoạch khoảng 50 ha. Đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn trên diện rộng từ 12- 13/4 đã làm cho 10.769 ha lúa ở tỉnh bị đổ rạp, gây thiệt hại lớn. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Văn Phương kiểm tra các diện tích lúc bị đỗ rạp tại thị xã Hương Thủy


Ông Hồ Vang- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, với phương châm “còn nước, còn tát”, lãnh đạo các địa phương phải tập trung vận động, hỗ trợ người dân cứu các diện tích lúa bị thiệt hại. Trong đó, diện tích lúa giai đoạn trổ chín đến đỏ đuôi, tỷ lệ hạt chín trên bông lớn hơn 85% tiến hành thu hoạch sớm, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để hạn chế thấp nhất thiệt hại. Những diện tích lúa giai đoạn trổ chắc xanh, sau khi tháo cạn nước trong ruộng cần tiến hành dựng lúa bằng cách túm 3- 5 gốc lúa lại với nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho lúa trổ, vào chắc và chín. Đối với lúa làm đòng chuẩn bị trổ cần thoát nước nhanh, dựng lúa bị đổ rạp, sau khi thời tiết tạnh ráo tiến hành phun bổ sung phân bón lá để cây lúa nhanh chóng phục hồi và thúc đẩy lúa trổ.
 

Sau khi kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Văn Phương yêu cầu các địa phương khẩn trương thống kê, phân loại thiệt hại đối với từng vùng, từng đối tượng, đánh giá mức độ thiệt hại tương ứng với từng nhóm lúa để có cơ sở hỗ trợ. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Phương yêu cầu tiến hành chuyển đổi giống lúa phù hợp với mùa vụ trong những năm tiếp theo.  
 

Theo ông Nguyễn Văn Phương, giải pháp trước mắt là các địa phương tập trung lực lượng khơi thông dòng chảy, tiêu nước trong ruộng lúa để hạn chế hư hỏng do lúa bị mọc mầm và các nấm gây bệnh. Bên cạnh đó, cần vận động bà con nông dân tiến hành bơm kali để tăng sức đề kháng, độ cứng cho cây cũng như tăng cường kiểm tra các đối tượng sinh vật gây hại như bệnh lem lép hạt, khô vằn, rầy nâu… để phun trừ kịp thời, hạn chế thiệt hại.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng yêu cầu Sở NN&PTNT tham mưu văn bản đề nghị Trung ương hỗ trợ cho nông dân ở tỉnh bị thiệt hại trong đợt này.  

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn