Thanh Hóa: Hội viên, nông dân chung tay bảo vệ môi trường nông thôn
15:06 - 30/06/2020
(MTNT) – Trước nguy cơ suy thoái và ô nhiễm môi trường, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết, góp phần giữ gìn sức khỏe cho người dân trên địa bàn nông thôn.

Các cấp Hội thường xuyên tổ chức và khuyến khích hội viên, nông dân tham gia các đợt ra quân trồng mới, bảo vệ và chăm sóc hàng cây nông thôn

 
Những năm gần đây, thực trạng tại nhiều địa phương trong tỉnh cho thấy, do quá trình phát triển nhanh trong lĩnh vực kinh tế, xã hội đã làm phát sinh khối lượng lớn các chất rác thải rắn từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân nông thôn. Mặc dù việc quản lý, thu gom, xử lý rác thải tại nông thôn đã được các cấp chính quyền quan tâm song vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của bà con nông dân cũng như gây ô nhiễm môi trường. 

 
Theo thống kê, hiện bình quân mỗi ngày trên địa bàn tỉnh phát sinh khoảng trên 2.000 tấn chất thải rắn, rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, sau khi được thu gom về các điểm tập kết theo quy định, thông thường toàn bộ số rác thải này chủ yếu vẫn đang xử lý bằng cách chôn lấp. Mặc dù chính quyền tỉnh rất quan tâm, chỉ đạo tích cực trong việc đầu tư xây dựng một số dự án xử lý rác tại nhiều địa phương, song hiệu quả đạt được vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế đặt ra.

 
Rác thải trong sinh hoạt của người dân nông thôn chủ yếu là các thành phần rất khó phân hủy, tồn tại lâu trong môi trường như: Túi ni lông, vỏ chai nhựa, kim loại... Bên cạnh đó, hầu hết rác thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con như: Chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp… sau khi thu hoạch cũng đang xả trực tiếp ra môi trường mà không có biện pháp xử lý nào. Những việc làm này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

 
Bên cạnh đó, việc tổ chức thu gom rác thải để xử lý trên địa bàn tỉnh hiện mới chỉ được triển khai tại các khu trung tâm như thành phố, huyện hoặc các xã, thị trấn có dân cư đông, sinh sống tập trung. Vì thế, tại các địa bàn còn nhiều khó khăn, chưa phát triển mạnh về giao thông đi lại thì việc thu gom rác vẫn đang phụ thuộc phần lớn vào hiệu quả của công tác tuyên truyền và ý thức của từng hộ gia đình.
 

Thông thường, các hộ dân đều tự đào hố rác ngay gần nhà và xử lý bằng cách chôn, lấp, đốt. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khá nhiều hộ dân chưa có hố rác gia đình nên toàn bộ số rác thải sinh hoạt vẫn thường được bà con xả thải trực tiếp ra môi trường. Điều này càng khiến cho hoạt động thu gom rác thải của các cấp, các ngành trở nên khó khăn hơn.

 
Theo đó, tỉnh Hội đã chỉ đạo các cấp Hội tích cực phối hợp với các ban, ngành chức năng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân cùng chung tay bảo vệ môi trường. Thông qua nhiều hình thức, nội dung tổ chức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương đang cho thấy mang lại nhiều kết quả rõ rệt.

 
Hàng năm, Hội ND tỉnh thường xuyên phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức lễ mít tinh, ra quân cổ động và làm vệ sinh môi trường. Đây là một trong những hình thức tuyên truyền, vận động hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế. Tại các buổi mít tinh, cổ động, Hội ND tỉnh đều tổ chức phát động các phong trào bảo vệ tài nguyên môi trường tới mỗi cán bộ, hội viên, nông dân ở các cơ sở Hội.

 
Năm 2019, để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới với chủ đề “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”, Hội ND tỉnh đã phối hợp với UBND thị xã Bỉm Sơn tổ chức lễ ra quân dọn dẹp và làm sạch vệ sinh môi trường. Theo đó, có hàng ngàn hội viên, nông dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng và tham gia dọn vệ sinh môi trường tại những khu vực tập trung đông dân cư, hoặc những điểm nóng dễ ô nhiễm môi trường.

 
Kết quả, hàng chục tấn rác thải nằm vương vãi, tập kết không đúng nơi quy định đã được hội viên, nông dân tiến hành thu gom, xử lý. Đồng thời, có hàng trăm m2 cống, rãnh cũng được bà con nạo vét để làm sạch và khơi thông dòng chảy…

 
Ngoài ra, tại các trục đường chính, các cấp Hội treo nhiều băng- zôn, khẩu hiệu hành động kêu gọi người dân thường xuyên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nhằm hạn chế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch; không đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí trên đồng ruộng ảnh hưởng đến môi trường sống.

 
Bên cạnh đó, định kỳ mỗi năm Hội ND tỉnh đều thực hiện công tác sơ, tổng kết để tiến hành đánh giá thi đua, khen thưởng đối với các cá nhân, tổ chức Hội làm tốt. Từ đó, nhằm kịp thời biểu dương, phát động và nhân rộng những mô hình, cách làm hay, đạt hiệu quả.

 
Đến nay, 100% các huyện, thành Hội đều xây dựng kế hoạch phối hợp với ngành chức năng tổ chức tuyên truyền về công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường ở các cơ sở, chi tổ Hội, Câu lạc bộ nông dân. Đặc biệt, thông qua việc tổ chức các hoạt động cao điểm trùng vào những đợt phát động hưởng ứng các ngày lễ lớn về môi trường đã giúp phát huy hiệu quả, thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo hội viên, nông dân cũng như người dân nông thôn.


Hàng năm, các cấp Hội cũng tổ chức cho các chi, tổ Hội triển khai tới từng gia đình hội viên, nông dân ký cam kết thực hiện 6 nội dung "Gia đình đảm bảo vệ sinh môi trường"; đồng thời, đưa tiêu chí bảo vệ môi trường vào chỉ tiêu xếp loại thi đua bình xét, đánh giá. Bên cạnh đó, phát động mỗi cơ sở Hội có một việc làm cụ thể để tham gia bảo vệ môi trường như: Thu gom rác thải trong thôn, xóm và khu dân cư; thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật; trồng mới, bảo vệ và chăm sóc hàng cây; xây dựng các tuyến đường không rác thải...

 
Một số đơn vị đã phối hợp triển khai rất tốt, mang lại kết quả thiết thực. Điển hình như Hội ND huyện Quảng Xương, những năm qua đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, giúp nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên, nông dân cùng chung tay bảo vệ môi trường. Qua đó, góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng cũng như giữ sạch môi trường sinh thái ở nông thôn.

 
Hội ND huyện chỉ đạo các cơ sở Hội tích cực phối hợp với các ngành chức năng tổ chức triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng để bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông qua các hoạt động được triển khai đã khuyến khích bà con nông dân nâng cao nhận thức, tích cực ứng dụng công nghệ mới, các sản phẩm thân thiện với môi trường nhằm giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu; hạn chế việc sử dụng các nguồn nguyên, nhiên liệu làm phát sinh nhiều loại khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính...

 
Nhiều phong trào, mô hình và cách làm thiết thực, cụ thể khi được triển khai đã tạo ra hiệu ứng và sức lan tỏa, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân cùng tham gia. Tiêu biểu như chương trình “Ngày chủ nhật xanh”- là hoạt động diễn ra vào cuối tuần, vận động đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm, tháo gỡ biển quảng cáo trái phép để tránh che khuất tầm nhìn; góp phần làm giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn những tuyến đường liên thôn, liên xã.

 
Để thể hiện vai trò gương mẫu của cán bộ, hội viên, nông dân trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn, các cấp Hội còn phối hợp với các phòng, ban chuyên môn hướng dẫn và vận động bà con nông dân tiến hành việc thu gom, phân loại chất thải, rác thải sinh hoạt tại gia đình; hình thành và duy trì các tổ thu gom, xử lý rác thải ở tất cả các thôn, xóm, khu dân cư để tập trung, vận chuyển tới các địa điểm xử lý theo quy định. Ngoài ra, huy động sự tham gia của cả cộng đồng trong hoạt động giám sát, quản lý chất thải tại địa bàn nông thôn…

 
Hiện nay, toàn huyện đã xây dựng được 1.200 bể chứa rác thải, thuốc bảo vệ thực vật trên khắp các cánh đồng; xây dựng 290 mô hình đoạn đường nông dân tự quản...

 
Hội ND huyện còn phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng cho bà con nông dân để nâng cao ý thức bảo quản, giữ gìn nguồn nước sạch; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; không xả, vứt rác thải bừa bãi... Ngoài ra, vận động hội viên, nông dân hạn chế tình trạng đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch, cách trộn các loại chế phẩm sinh học để tận dụng nguồn phụ phẩm trong hoạt động sản xuất nông nghiệp trở thành phân bón hữu cơ phục vụ bón trên cây trồng.

 
Hội ND huyện Thọ Xuân thường xuyên phối hợp với ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, thu gom rác thải và hạn chế việc sử dụng túi ni-lon, đồ nhựa dùng một lần trong sinh hoạt hàng ngày. Thông qua đó, nâng cao kiến thức cho hội viên, nông dân về tác hại của các loại rác thải nhựa đối với môi trường sống; tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi ni-lon, thay thế bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường.
 

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn vận động hội viên, nông dân chiều thứ 7 hàng tuần tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn các xã; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn hội viên, nông dân cách thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt trực tiếp ngay từ các hộ gia đình…

 
Hàng năm, Hội ND huyện còn tích cực phối hợp và tham gia cùng các đoàn đi kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của các địa phương nhằm sớm phát hiện, xử lý kịp thời những phát sinh, điểm nóng, không để xảy ra những hành vi gây ô nhiễm môi trường.

 
Hiện nay, 30 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức ký hợp đồng với Hợp tác xã dịch vụ môi trường, các tổ tiến hành đi thu gom để vận chuyển rác thải sinh hoạt và đưa về xử lý tại các lò đốt rác, kết hợp với việc chôn lấp theo quy định.

 
Ước tính, tần suất thu gom rác thải trung bình 2 ngày/lần, đối với các khu vực thị trấn đông dân cư thì 1 ngày/lần. Nhờ đó, lượng rác trung bình được thu gom đem đi xử lý khoảng 126,7 tấn/ngày; tỷ lệ thu gom rác thải đạt 96,3%, góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra tại các địa phương.

 
Hội ND huyện Thiệu Hóa lại chủ động kết hợp đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia bảo vệ môi trường với hướng dẫn thành lập, hỗ trợ hoạt động các mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn xanh- sạch- đẹp.
 

Hàng năm, các chi, tổ Hội tích cực đăng ký thi đua các chỉ tiêu như: Không có người vi phạm bảo vệ môi trường; không có hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp không an toàn… Đồng thời, các cấp Hội lên kế hoạch, giao chỉ tiêu và khuyến khích các chi, tổ Hội căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để lựa chọn xây dựng mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường phù hợp.

 
Đối với việc xử lý môi trường chăn nuôi tại các nông hộ, huyện Hội đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi an toàn.

 
Nhờ đó, trên địa bàn huyện hiện trên địa bàn có hơn 1.000 hộ dân chăn nuôi áp dụng các biện pháp tiên tiến nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường; trong đó có việc xây dựng và sử dụng mô hình bể biogas khép kín vừa giúp các hộ tiết kiệm chi phí mua chất đốt, vừa giải quyết được chất thải, nước thải của quá trình chăn nuôi…

 
Bên cạnh đó, Hội ND huyện còn chỉ đạo các cơ sở Hội tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện và hỗ trợ các chi Hội đảm nhận hoạt động thu gom rác thải sinh hoạt. Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân đồng loạt hưởng ứng các đợt ra quân thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng, kênh mương dẫn nước nội đồng.

 
Đến nay, toàn huyện đã xây dựng 600 bể chứa rác thải, vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng; 230 mô hình đoạn đường nông dân tự quản; 16 mô hình tuyến đê sông Chu kiểu mẫu...
 

Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ môi trường; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục và nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân trong bảo vệ môi trường gắn với thích ứng biến đổi khí hậu; tiếp tục nhân rộng và triển khai các mô hình hiệu quả.


 

Như Cương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn