Thành phố Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường nông thôn
11:00 - 30/06/2020
(MTNT) – Những năm qua, thành Hội phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên & Môi trường, đồng thời chỉ đạo Hội ND các quận, huyện triển khai tới 100% cơ sở Hội tham gia ký kết các quy ước, hương ước về bảo vệ môi trường.

Nhiều cơ sở Hội tích cực xây dựng mô hình Tổ nông dân tự quản giúp cho đường làng, ngõ xóm trở nên sạch, đẹp

 
Hội ND thành phố còn tập trung chỉ đạo các cấp Hội chủ động xây dựng chương trình phối hợp hoạt động với các sở, ngành gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị cụ thể của từng địa phương. Bên cạnh đó, Hội đẩy mạnh việc vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn môi trường xanh- sạch- đẹp ở các khu dân cư.

 
Trên cơ sở đó, thành Hội đã lựa chọn tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới, đưa vào nhiệm vụ hàng năm và giao chỉ tiêu để các cấp Hội tích cực chỉ đạo thực hiện. Song hành cùng với mục tiêu phát triển kinh tế, hội viên, nông dân nâng cao về nhận thức, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để vừa gia tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, vừa gắn với công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 
Công tác tuyên truyền, vận động luôn được các cấp Hội xác định có vai trò hết sức quan trọng. Hàng năm, Hội ND thành phố phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn về: Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường; chính sách pháp luật, công tác quản lý của Nhà nước về bảo vệ môi trường; kỹ năng và phương pháp truyền thông vận động hội viên, nông dân nói riêng và nhân dân nói chung tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước sạch nhằm thay đổi hành vi về vệ sinh môi trường… cho đội ngũ cán bộ Hội ND cấp huyện và cơ sở.

 
Bên cạnh đó, đối với những địa bàn có làng nghề hoặc các khu đô thị, hoạt động tuyên truyền giáo dục còn được các cấp Hội tổ chức lồng ghép phổ biến thông qua các buổi sinh hoạt chi Hội, Câu lạc bộ, các hội nghị… nhằm gia tăng tính hiệu quả.

 
Đồng thời, thành Hội cũng thường xuyên triển khai nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng các chiến dịch truyền thông như: “Tuần lễ Nước sạch vệ sinh môi trường”, “Ngày Môi trường thế giới” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đáng chú ý, để giải quyết dần tình trạng ô nhiễm môi trường tại cộng đồng dân cư, nhiều cơ sở Hội đã tích cực lồng ghép vào chương trình xây dựng nông thôn mới, kêu gọi các gia đình thu gom rác thải sinh hoạt đưa đến khu vực xa dân cư để đốt; vận động bà con nông dân sau khi sử dụng bao bì phân bón, thuốc trừ sâu phải đem chôn lấp cẩn thận hoặc tập kết tại những địa điểm bố trí các bể thu gom theo qui định.

 
Theo đó, hàng năm, Hội ND các quận, huyện phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị liên quan tổ chức “Lễ ra quân” để hướng dẫn bà con nông dân tiến hành phân loại, xử lý rác thải ngay tại các hộ gia đình. Việc làm này vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, lại vừa giúp mang lại nhiều lợi ích trong công tác bảo vệ môi trường; trong đó, chủ động giảm thiểu được nguồn rác thải, góp phần tiết kiệm các chi phí trong khâu thu gom, vận chuyển, xử lý.

 
Qua đó, hội viên, nông dân trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng, thường xuyên tham gia các đợt ra quân để phát quang bụi rậm xung quanh nhà, trồng cây xanh; thu gom bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng… Các hoạt động trên trở thành thói quen tốt, được hội viên, nông dân duy trì giúp cho công tác bảo vệ môi trường nông thôn đạt nhiều kết quả.

 
Ngoài ra, nhiều cơ sở Hội còn tích cực xây dựng mô hình Tổ nông dân tự quản nhằm mục tiêu "Đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp"; phát động cơ sở triển khai phong trào xây dựng các mô hình “Sạch từ nhà ra ngõ", "Sạch đồng, tốt ruộng, đẹp quê hương"… Thường xuyên phối hợp với các cơ quan tuyên truyền phản ánh những hoạt động của các cấp Hội trong những đợt cao điểm về triển khai chiến dịch truyền thông; tổ chức sơ, tổng kết để biểu dương kịp thời những tấm gương điển hình về bảo vệ môi trường.

 
Hội ND thành phố thường xuyên phối hợp và tổ chức tuyên truyền, tập huấn giúp người dân nâng cao ý thức về sản xuất an toàn; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”; sản xuất lúa theo quy tắc “1 phải, 6 giảm”… Qua đó, góp phần giảm thiểu sự tồn dư các hàm lượng độc hại của thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm nông nghiệp và trong nguồn nước, hạn chế ô nhiễm môi trường.

 
Ngoài ra, xác định việc gắn sản xuất với bảo vệ môi trường là giải pháp phát triển bền vững, từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế; các cấp Hội chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương cùng các ngành liên quan tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tập huấn kỹ thuật để trang bị những kiến thức mới cho hội viên, nông dân. Đồng thời, hỗ trợ bà con nông dân mạnh dạn áp dụng các mô hình sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường theo hướng VietGAP, GlobalGap... để nâng cao chất lượng sản xuất nông sản theo hướng hàng hóa, dần hướng tới mục tiêu phục vụ xuất khẩu.
 

Nhiều cơ sở Hội đã có những cách làm hay, sáng tạo giúp cho công tác bảo vệ môi trường đạt hiệu quả. Qua đó, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới  và nông thôn mới nâng cao tại các địa phương; bộ mặt nông thôn ngày càng sáng- xanh- sạch- đẹp.

 
Địa bàn xã Vĩnh Bình- huyện Vĩnh Thạnh vốn là một xã thuần nông, diện tích sản xuất nông nghiệp 1728,8 ha; trong đó, diện tích sản xuất lúa là chủ yếu với 1650,3 ha.


Trước đây, bà con nông dân trong quá trình canh tác và sản xuất lúa đã sử dụng một lượng lớn các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học độc hại. Trước đây, do tập quán canh tác cũ, một bộ phận không nhỏ nông dân vẫn thường vứt bỏ chai, lọ thuốc tràn lan trên những tuyến kênh, bờ đê, đất ruộng… gây ảnh hưởng mỹ quan và nguy hiểm hơn là làm ô nhiễm môi trường đất, nước trong sản xuất nông nghiệp của người dân.

 
Để phát huy vai trò của hội viên, nông dân trong công tác bảo vệ môi trường, Hội ND xã đã phát động bà con giảm sử dụng phân bón hóa học; xây dựng mô hình hố thu gom rác thải nông nghiệp. Các chi, tổ Hội còn đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực chuyển đổi trong sản xuất, chế biến và bảo quản nông sản, hàng hóa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
Cụ thể, trên các tuyến T3 ở ấp Vĩnh Thuận và tuyến Đìa Tre ở ấp Vĩnh Thọ, đông đảo hội viên, nông dân tích cực hưởng ứng và đóng góp để xây dựng 20 hố đựng vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng. Do đây đều là những tuyến đường chính, liên thông của xã và cũng là tuyến đường có nhiều hộ dân trồng lúa ở ven đường nên khi được triển khai, mô hình cho thấy phát huy tính hiệu quả rõ rệt.
 

Để giúp duy trì tính hiệu quả và bền vững của mô hình, Hội ND xã đã phối hợp với phòng Tài nguyên và môi trường tổ chức tiến hành thường xuyên việc thu gom và xử lý rác thải nông nghiệp tại các hố với tần suất 2 lần/năm. Từ năm 2016 - 2018, toàn xã đã thu gom trên 800 kg rác thải nông nghiệp; riêng năm 2018 xã đã tiến hành thu gom 210 kg chai lọ, vỏ thuốc độc hại để đem đi xử lý theo qui định.

 
Cùng với đó, Hội ND xã còn phối hợp với phòng Tài nguyên và môi trường huyện phân bổ 30 thùng chứa rác cho cơ sở. Hàng năm, Hội đều phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 2 cuộc tuyên truyền, hướng dẫn về công tác bảo vệ môi trường cho trên 90 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham gia. Nhờ đó, phong trào đã lan tỏa ra nhiều địa phương.

 
Nhờ triển khai tốt và đồng bộ nhiều hoạt động bảo vệ môi trường đạt kết quả, năm 2019, Hội ND xã cũng là đơn vị chỉ đạo điểm được Hội ND thành phố đầu tư để triển khai mô hình “Hội ND tham gia thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật” với quy mô 200 hộ nông dân tham gia; thời gian thực hiện từ tháng 7- 12/2019.

 
Thông qua mô hình đã giúp các cấp Hội tổ chức nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền nhằm tăng cường và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên, nông dân. Đồng thời, Hội ND xã tích cực thành lập các Tổ hợp tác tiến hành thu gom, xử lý thường xuyên số lượng vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật độc hại trên địa bàn… Hiện nay, mô hình này trở thành mô hình mẫu để các cấp Hội ở các địa phương khác đến tham quan, học tập, từng bước nhân rộng ra toàn thành phố.
 

Trước đây, ở huyện Cờ Đỏ, tình trạng rác thải độc hại trong quá trình sản xuất nông nghiệp như vỏ chai, lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng phát sinh ngày càng nhiều, gây ô nhiễm môi trường cũng như ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bà con nông dân. Để giải quyết thực trạng trên, nhiều cơ sở Hội đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình: “Thùng chứa rác thải thuốc bảo vệ thực vật”; “Hố chứa rác thải thuốc bảo vệ thực vật”… bước đầu mang lại nhiều kết quả tích cực.

 
Tiêu biểu như tại ấp Thạnh Phước 2, xã Trung Thạnh hiện có 822 hộ dân sinh sống, diện tích sản xuất nông nghiệp 299 ha. Để bảo vệ môi trường nông thôn, Hội ND xã đã triển khai thực hiện mô hình điểm “Thùng chứa rác thải thuốc bảo vệ thực vật”. Theo đó, mô hình được Hội ND xã trang bị 15 thùng chứa rác làm bằng kẽm với nhiều tiện ích như: Không tồn ứ nước; không bốc mùi hôi, thối…; tổng kinh phí 9 triệu đồng đều do các hội viên, nông dân trong ấp tham gia đóng góp.

 
Hay, tại địa bàn xã Trung An, năm 2019, Hội ND xã đã chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Hố chứa vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật” tại ấp Thạnh Lộc 2. Mô hình được triển khai với 30 hộ hội viên, nông dân tham gia, gồm có 7 hố được đầu tư xây dựng và lắp đặt. Cụ thể, các hố đều được xây dựng kiên cố bằng bê tông, với quy cách đạt tiêu chuẩn chiều ngang 1 m2- chiều cao 1 m2; tổng kinh phí 7 triệu đồng, nguồn do hội viên, nông dân đóng góp.

 
Từ khi được trang bị các hố chứa, thùng chứa vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật tại nhiều cánh đồng, bà con nông dân đã có ý thức tự giác thu gom số rác thải độc hại này vào đúng nơi qui định.

 
Sau thời gian triển khai thực hiện, các mô hình đã phát huy tốt hiệu quả khi tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và nâng cao trách nhiệm của hội viên, nông dân. Các thành viên khi tham gia mô hình đã hình thành thói quen tốt là bỏ rác thải độc hại đúng nơi quy định, đảm bảo giữ vệ sinh môi trường sống và sức khỏe.
 

Đồng thời, từ mô hình còn giúp nâng cao nhận thức của cả cộng đồng trong các hoạt động bảo vệ môi trường; người dân tự giác chấp hành đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, ngày càng sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng, nhân rộng các phong trào và mô hình như: “Nông dân tham gia giám sát việc quản lý và sử dụng đất đai”; “Cánh đồng không bao bì thuốc bảo vệ thực vật”; “Nông dân thu gom, phân loại và xử lý rác thải, chất thải nông thôn thành phân bón tại nguồn”; “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường biển; bảo vệ môi trường làng nghề, trang trại, hộ gia đình”… nhằm đưa công tác bảo vệ môi trường ngày càng đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả.https://baocantho.com.vn/hieu-qua-tu-mo-hinh-thu-gom-bao-bi-thuoc-bao-ve-thuc-vat-a117870.html
https://baocantho.com.vn/van-dong-hoi-vien-nong-dan-bao-ve-moi-truong-a110669.html

Thùy Giang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn