Cà Mau: Cống ngăn mặn "bất lực", nhiều ha lúa, màu bị đe dọa
09:44 - 16/01/2020
Ngày 15/1, thông tin từ UBND xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời cho biết, vào rạng sáng cùng ngày, nước mặn từ sông Ông Đốc đã xâm nhập vào nội đồng vùng ngọt hóa thông qua cống ngăn mặn tại ấp Trùm Thuật A.

Theo người dân địa phương, hiện nước mặn xâm nhập vào bên trong làm cho mực nước sông Trùm Thuật dâng cao từ 15 – 20cm.

Nước mặn chảy qua cống ngăn mặn vào vùng ngọt hóa. Ảnh: CTV

Nói về nguyên nhân nước mặn xâm nhập, ông Trần Triều Tiên - Chủ tịch UBND xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời thông tin: Nước mặn đã chảy luồn phía dưới cống thủy lợi vào trong nội đồng của vùng ngọt hóa. Hiện xã đang tích cực vận động người dân không nên lấy nước từ các kênh, rạch để bơm vào ruộng hoặc tưới tiêu cho rau màu. Chỉ tính riêng trên địa bàn xã Khánh Hải đã có trên 3.700ha diện tích canh tác lúa.
 

Được biết, đây là cống ngăn mặn giữ ngọt có vị trí chiến lược cho vùng ngọt hóa thuộc tiểu vùng III - Bắc Cà Mau, với tổng diện tích hơn 50.000ha. Tình trạng trên đã trực tiếp đe dọa đến hàng chục ngàn ha lúa đông xuân và rau màu của người dân.
 

Trước tình hình trên, các ngành chức năng đã cho đóng tất cả các cống thủy lợi trên địa bàn xã Khánh Hải, không cho nước mặn lấn sâu vào vùng ngọt hóa của huyện Trần Văn Thời. Đồng thời, huy động nhiều phương tiện, lực lượng đắp đập tạm nhằm ngăn nước mặn tiếp tục tràn vào và dùng máy bơm để bơm nước mặn ra bên ngoài.
 

Hiện tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại tỉnh Cà Mau đang diễn ra gay gắt. Trong đó, huyện Trần Văn Thời là một trong những địa phương gặp nhiều khó khăn nhất. 
 

Theo thống kê từ UBND huyện Trần Văn Thời, tại các vùng sản xuất lúa - tôm, độ mặn tăng cao đã gây thiệt hại 327,3ha, tập trung tại hai xã Lợi An và Phong Lạc. Bên cạnh đó, huyện có khoảng 150ha lúa vụ đông xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh bị thiếu nước nghiêm trọng, khả năng mất trắng rất cao. 
 

Trong khi đó, mực nước dưới các tuyến kênh vùng ngọt hóa trên địa bàn huyện Trần Văn Thời đã khô kiệt, gây nên tình trạng sụt lún đất khá nghiêm trọng dọc theo tuyến kênh, gây hư hỏng lộ giao thông nông thôn. Đến nay, toàn huyện đã có 81 tuyến đường giao thông nông thôn bị sạt lở, sụt lún với tổng chiều dài trên 6,7km.  
 

Ngoài ra, hiện huyện cũng có đến 142 hộ có nguy cơ thiếu nước ngọt sinh hoạt, dự báo con số này sẽ tăng nhanh lên 780 hộ trong thời gian ngắn sắp tới. Đặc biệt, cuộc sống của 38 hộ dân trên đảo Hòn Chuối, hiện rất cần được cung cấp nước ngọt từ đất liền khi trên đảo không có nguồn nước.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn