Dấu ấn của Hội Nông dân Việt Nam năm 2019
11:12 - 02/01/2020
Năm 2019 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) lần thứ VII, các cấp Hội ND trên cả nước đã hăng hái thi đua, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu công tác Hội và phong trào nông dân. Tất cả các hoạt động nổi bật đó đều tập trung vào mục tiêu góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, hỗ trợ nông dân và xây dựng nông thôn mới.

1. Kỷ niệm 89 năm Ngày Thành lập Hội NDVN (14/10/1930-14/10/2018)

Năm 2019, các cấp Hội ND cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 89 năm Ngày Thành lập Hội NDVN (14/10/1930 - 14/10/2019). Hội NDVN đã có nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức chương trình về nguồn thăm các di tích cách mạng, di tích Hội NDVN;...
 

2. Tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019”

T.Ư Hội NDVN tổ chức Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 2019, tôn vinh và trao danh hiệu 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc đúng vào dịp kỷ niệm 89 năm Ngày Thành lập Hội NDVN. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa chúc mừng. Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam nhận được sự quan tâm chỉ đạo, ghi nhận, đánh giá cao về mục đích, ý nghĩa của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ban, ngành T.Ư và địa phương.
 

3. Tổ chức hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ 2

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ 2 được T.Ư Hội NDVN chủ tổ chức ở Cần Thơ với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản", với 600 đại biểu tham gia, gồm lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, địa phương, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và bà con nông dân.
 

Lắng nghe 19 đại biểu nông dân phát biểu với 53 câu hỏi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tâm huyết, trách nhiệm, khát vọng vươn lên của nông dân. Thủ tướng nhấn mạnh, các thành viên Chính phủ sẽ tiếp thu, giao Văn phòng Chính phủ phối hợp với Hội NDVN tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của nông dân để hình thành chủ trương, giao các bộ, ngành thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đối thoại với nông dân lần thứ 2


4. Tổ chức Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ IV với chủ đề: “Từ CPTPP tới EVFTA: Cùng nông dân đi chợ thế giới”.

Đây là một trong chuỗi hoạt động của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” lần thứ 7. Diễn đàn do T.Ư Hội NDVN phối hợp Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương giao Báo NTNN/Dân Việt phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức thực hiện. Tại diễn đàn, các ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học, cơ quan quản lý, doanh nghiệp và nông dân giỏi đã góp thêm gợi ý về chính sách thúc đẩy phát triển tam nông.
 

5. Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (2010-2020):

10 năm qua, các cấp Hội NDVN đã chủ động phối kết hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức 169.777 lớp tập huấn và hội thảo cho 8.448.850 lượt hội viên, nông dân về chủ trương của Đảng, chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, của địa phương trong xây dựng nông thôn mới. Tại các địa phương, hội viên, nông dân đã tích cực chủ động tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn. Đóng góp trên 80.000 tỷ đồng, trên 36 triệu ngày công, hiến trên 53 triệu m2 đất, làm mới, sửa chữa, nâng cấp trên 502.000km kênh mương nội đồng và 219.000km đường giao thông nông thôn,...
 

6. “Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Hội chợ nông sản sạch”.

Chương trình do T.Ư Hội NDVN, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp tổ chức nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa 3 nước trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản. Chương trình có nhiều hoạt động ý nghĩa giữa 3 nước: Việt Nam, Lào, Campuchia. Đó là: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn ba nước; Hội chợ nông sản sạch 3 nước; tham quan một số mô hình sản xuất, cơ sở kinh tế, văn hóa và khảo sát thực địa tại TP.Đà Lạt…
 

7. Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Lễ phát động được tổ chức tại Dốc Kẽm, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình do T.Ư Hội NDVN, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tỉnh  ủy và UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp tổ chức. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát động Lễ ra quân hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Sau buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu đã tiến hành trồng 200 cây dổi, 2.000 cây keo và nhiều loại cây trồng lâu năm khác.
 

8. Hội chợ triển lãm Nông nghiệp – Thương mại khu vực Tây Nam Bộ năm 2019.

Hội chợ do T.Ư Hội NDVN phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức khai mạc năm 2019 có chủ đề: “Nông nghiệp, nông thôn phát triển bền vững; Chung tay xuất khẩu nông sản Việt ra thế giới”. Hội chợ đã thu hút khoảng 350 gian hàng của hơn 150 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước tham gia.
 

9.Tổ chức hội nghị quán triệt học tập Nghị quyết Đại hội VII

Điểm nhấn năm 2019 của T.Ư Hội NDVN là tổ chức các hội nghị học tập, nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội VII Hội NDVN tại 4 khu vực. Theo đó, 100% tổ chức Hội các cấp từ T.Ư đến cơ sở và trên 80% hội viên, nông dân được quán triệt học tập. Năm 2019, Hội NDVN đã ban hành 3 Nghị quyết của Ban chấp hành T.Ư Hội về xây dựng tổ chức Hội.
 

10. Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Đề án 24-ĐA/HNDTW ngày 23/6/2016 của Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN.

Qua 3 năm triển khai thực hiện, về cơ bản đã thực hiện được các chỉ tiêu, nội dung, yêu cầu của đề án đặt ra. Tính đến 31.5.2019 cả nước đã có 14.812 tổ Hội nghề nghiệp được thành lập với 166.477 hội viên tham gia, 683 chi Hội nghề nghiệp được thành lập với 28.978 hội viên, nông dân tham gia.
 

11. Tôn vinh 153 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Đây là năm thứ 5 lễ tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được tổ chức. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp ở T.Ư và địa phương. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng khẳng định: “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp, phục vụ nông nghiệp tiêu biểu chính là tôn vinh tài năng, công sức, miệt mài sáng tạo, khát khao vươn lên của người nông dân, tổ nhóm, hợp tác xã, doanh nghiệp trực tiếp làm ra sản phẩm có thương hiệu, chất lượng đảm bảo, được người tiêu dùng tin cậy…”.
 

12. Tăng cường quan hệ quốc tế, ngoại giao nhân dân

Trong năm 2019, hoạt động đối ngoại tiếp tục được Hội NDVN đẩy mạnh. Hội NDVN đã chủ động đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác với 60 đối tác, đặc biệt có các tập đoàn, doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel… nhằm thảo luận  các cơ hội hợp tác, huy động nguồn lực nước ngoài góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế góp phần phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
 

Cũng trong năm 2019, các cấp Hội ND đã tổ chức đón tiếp 62 đoàn vào với hơn 500 lượt khách quốc tế; tổ chức 78 đoàn với hơn 320 lượt cán bộ, hội viên, nông dân đi học tập kinh nghiệm ở nước ngoài… Trong năm 2019, các cấp Hội đã vận động được trên 45 tỷ đồng từ các tổ chức quốc tế, các tổ chức nước ngoài để hỗ trợ xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã, câu lạc bộ trong sản xuất…
 

13.Tôn vinh 62 Nhà khoa học của nhà nông

62 gương mặt tiêu biểu là những nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư và nông dân đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho ngành nông nghiệp đã được vinh danh tại Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ 2 năm 2019 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức vào tối 27/12, tại Hà Nội.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn