Huyện Mường Tè (Lai Châu): Tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 63%
16:22 - 25/12/2019
(MTNT)- Thời gian qua, Hội ND cùng với cấp ủy, chính quyền cơ sở và ngành chức năng đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các bản vùng sâu, vùng xa thực hiện chăm sóc, bảo vệ rừng kết hợp phát triển các cây lâm nghiệp, dược liệu trong tán rừng, chăn nuôi đại gia súc… Nhờ đó, tỷ lệ che phủ rừng ở huyện tăng lên trên 63%.
Tỷ lệ che phủ rừng ở huyện đạt trên 63% (Ảnh minh họa)


Đạt được kết quả trên là nhờ chủ trương giao khoán đến xã, bản và tới từng hộ gia đình, với gần 18.000 lao động tham gia, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc. Năm 2018 đã có 59 cộng đồng bản và 4 tổ chức là Đồn Biên phòng tham gia nhận khoán bảo vệ rừng với tổng diện tích 89.615 ha, kinh phí hơn 96 tỷ đồng, bình quân hơn 27 triệu/hộ, xã nhiều nhất 57 triệu đồng/hộ, xã thấp nhất 12 triệu đồng/hộ.
 
 
Bên cạnh đó, công tác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng hàng năm được niêm yết tại bản và trụ sở UBND xã để nhân dân biết tham gia kiểm tra, giám sát; bảo đảm rõ ràng, chính xác. Đến nay, 100% thôn, bản đã xây dựng được hương ước, quy ước bảo vệ rừng. Người dân đã tự giác tham gia công tác tuần tra, kiểm tra, bảo vệ rừng; phát đường băng cản lửa; kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Đồng thời, tích cực tham gia trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc với mong muốn “có rừng để bảo vệ”, theo đó việc đốt phá rừng làm nương rẫy giảm rõ rệt, không còn xảy ra các vụ cháy lớn.

Lương Tuấn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn