Bảo vệ môi trường nông thôn: Giúp hội viên, nông dân chuyển đổi từ nhận thức thành hành động
15:00 - 29/08/2019
(MTNT) – Những năm qua, hoạt động bảo vệ môi trường luôn được các cấp Hội xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội và phong trào nông dân. Từ đó, Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội tích cực phối hợp với ngành chức năng các địa phương cụ thể hóa thành nhiều hoạt động phong phú nhằm bảo vệ môi trường khu vực nông thôn.

Các cấp Hội tập trung phát động trong hội viên, nông dân tích cực xây dựng nhiều tuyến đường không có rác thải góp phần thay đổi bộ mặt môi trường nông thôn phong quang, sạch đẹp


 
T.Ư Hội NDVN đã ban hành Nghị quyết số 20 về “Nâng cao trách nhiệm của Hội NDVN tham gia bảo vệ môi trường và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu” nhằm đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu... Đồng thời, chính thức đưa nội dung bảo vệ môi trường trở thành một hoạt động quan trọng trong các chương trình công tác và phong trào của Hội; lấy đó làm tiêu chí thi đua để xếp loại và đánh giá chất lượng hoạt động công tác Hội hàng năm.  

 
Những năm qua, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh An Giang đã phối hợp tổ chức 150 lớp tập huấn cho 4.500 lượt hội viên, nông dân tham dự và phổ biến về kỹ thuật sản xuất theo các nguyên tắc: 3 giảm- 3 tăng; 1 phải- 5 giảm; trồng lúa ứng dụng công nghệ sinh học (không sử dụng phân bón, thuốc BVTV, trồng hoa ven bờ ruộng nhằm dẫn dụ thiên địch)... nhằm bảo vệ môi trường.

 
Các cấp Hội tổ chức 1.210 cuộc hội thảo để hướng dẫn cách sử dụng phân bón, thuốc BVTV cho 10.000 lượt hội viên, nông dân. Đồng thời, vận động hội viên, nông dân sử dụng rơm rạ để trồng nấm nhằm tiết kiệm vật tư, thuốc BVTV. Qua đó, giúp bà con tăng lợi nhuận, nâng cao đời sống và góp phần hạn chế tình trạng xả những chất thải độc hại trong sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

 
Các cấp Hội đã tích cực phối hợp và xây dựng một số mô hình bảo vệ môi trường, bước đầu đem lại hiệu quả. Tiêu biểu như dự án “Hội ND tham gia thu gom phân loại túi ni- lon khó phân hủy, sử dụng sản phẩm thay thế bảo vệ môi trường nông thôn” được triển khai tại địa bàn xã Mỹ Khánh- huyện Long Xuyên.

 
Thông qua việc triển khai dự án, Hội đã thành lập 04 Câu lạc bộ “ND nói không với túi ni- lon” với 300 thành viên; đồng thời tổ chức 16 buổi sinh hoạt Câu lạc bộ với tổng số 1.600 lượt người tham dự. Dự án giúp trang bị 300 làn nhựa và 300 sọt đựng rác cho 300 thành viên của Câu lạc bộ nhằm nâng cao nhận thức, hạn chế dần việc sử dụng túi ni- lon trên địa bàn.

 
Bên cạnh đó, Hội ND xã cũng thành lập 2 Tổ thu gom rác có 7 thành viên tham gia, trang bị cho mỗi người 2 bộ đồ bảo hộ lao động. Được hỗ trợ 16 thùng chứa rác có dán logo của Hội, Hội ND xã đem đặt cố định dọc theo các tuyến đường liên thôn; đồng thời, tự trang bị 4 xe hon đa và thùng chứa để đi thu gom và vận chuyển rác thải của 4 ấp trong xã rồi đưa ra ngoài bãi tập trung.

 
Qua thời gian triển khai mô hình, ước tính bình quân 2 Tổ đã tiến hành thu gom được từ 1,7- 2 tấn rác thải/ngày; tổng lượng rác thu gom trong vòng 6 tháng đạt khoảng 306 tấn. Mô hình hiện đã được địa phương duy trì thường xuyên và phát huy hiệu quả rõ rệt. Từ khi giảm bớt lượng rác thải sinh hoạt bừa bãi, môi trường sống của người dân nông thôn trở nên trong lành hơn.

 
Hay như dự án “Mô hình Hội ND thu gom, vận chuyển, xử xý rác thải sinh hoạt tuyến dân cư bảo vệ môi trường nông thôn” được triển khai tại địa bàn xã Định Thành- huyện Thoại Sơn. Theo đó, dự án đã trang bị các thùng đựng rác đặt tại 119 điểm nằm dọc theo 2 tuyến dân cư thuộc ấp Hòa Long và Hòa Tân, với tổng chiều dài 11 km2.

 
Cách làm này giúp các hộ dân trong xã dễ dàng bỏ rác tập trung đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, sau khi tập kết về đúng vị trí, rác thải thu gom về được tiếp tục xử lý bằng men vi sinh Trichodexma, giúp phân hủy rác nhanh và hiệu quả hơn. Thông qua 16 mô hình ứng dụng men vi sinh Trichodexma, trong 2 tháng đã xử lý được 2,4 tấn rác hữu cơ, nhờ đó đã góp phần giảm được một lượng lớn rác thải ô nhiễm xả ra môi trường.

 
Tại Nam Định, 10/10 huyện, thành Hội đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường; đồng thời thực hiện Kế hoạch phối hợp tuyên truyền bảo vệ tài nguyên & môi trường ở tất cả các cơ sở, chi tổ Hội, Câu lạc bộ nông dân. Để tăng tính hiệu quả, việc tổ chức các hoạt động cao điểm thường trùng vào những đợt phát động hưởng ứng các ngày lễ lớn về môi trường. Qua đó, đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo hội viên, nông dân trong tỉnh.

 
Hàng năm, Hội ND các cấp cũng thường xuyên tổ chức cho các hộ hội viên, nông dân đăng ký cam kết thực hiện 6 nội dung "Gia đình đảm bảo vệ sinh môi trường". Đồng thời, phát động mỗi cơ sở Hội có một việc làm cụ thể để tham gia bảo vệ môi trường như: Thu gom rác thải trong thôn, xóm và khu dân cư; thu gom bao bì thuốc BVTV; trồng mới, bảo vệ và chăm sóc hàng cây; xây dựng tuyến đường không có rác thải...

 
Đến nay, các cấp Hội ND trong tỉnh đã thành lập 629 chi Hội có Tổ thu gom rác và tiến hành tổ chức đi thu gom rác thải trên địa bàn. Điển hình làm tốt tập trung ở các huyện: Nghĩa Hưng, Giao Thủy, Trực Ninh, Ý Yên, Xuân Trường. 

 
Ngoài ra, một số đơn vị Hội cũng có cách làm sáng tạo và triển khai tốt nhiều hoạt động phong phú khác, điển hình như: Mô hình "Hàng cây nông dân" của Hội ND huyện Trực Ninh; tuyến phố, ngõ xóm không có rác thải của Hội ND thành phố Nam Định; chỉnh trang khuôn viên gia đình xanh- sạch- đẹp, xây dựng gia đình nông thôn mới, xóm nông thôn mới ở Hội ND huyện Hải Hậu; vệ sinh và trồng hoa ven đường để tạo cảnh quan môi trường ở các huyện Trực Ninh, Hải Hậu; thu gom bao bì, thuốc BVTV của Hội ND huyện Nam Trực và một số xã của huyện Ý Yên; thu gom rác thải tập trung ở Hội ND huyện Xuân Trường...

 
Những năm qua, Hội ND tỉnh Hòa Bình luôn xác định rõ vai trò và tính hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 
Theo đó, các cấp Hội thường xuyên chủ động phối hợp với ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng giúp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của hội viên, nông dân trong nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền 155 cuộc cho 12.500 lượt cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống của người dân ở địa bàn nông thôn ngày càng nâng cao, đồng thời, bà con có ý thức xây dựng và giữ gìn cảnh quan môi trường nông thôn xanh- sạch- đẹp.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn phát động và tổ chức nhiều đợt ra quân trồng cây phủ xanh đất trống đồi núi trọc, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, chất thải. Nhiều đơn vị Hội ở cơ sở còn duy trì và tổ chức thường xuyên các hoạt động thiết thực như: Ngày thứ 7 tình nguyện; ngày chủ nhật xanh; ngày không sử dụng túi ni lông… Qua đó, thu hút hàng vạn lượt cán bộ, hội viên, nông dân hăng hái tham gia.

 
Các cấp Hội cũng tiến hành ra quân, huy động hội viên, nông dân tham gia khoảng 31.486 ngày công để làm vệ sinh 60,157 km2 đường làng, ngõ xóm; thu gom và xử lý trên 150.250 tấn rác thải; nạo vét, phát dọn được 55,5 km2 kênh mương, cống rãnh...

 
Mặt khác, Hội còn quan tâm phối hợp với ngành chức năng xây dựng và trang bị những kiến thức, kỹ năng truyền thông về lĩnh vực tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên là cán bộ, hội viên, nông dân. Từ đó, thông qua những hoạt động trực tiếp về bảo vệ môi trường của chính đội ngũ cộng tác viên này để giúp hội viên, nông dân nhìn thấy, học tập và làm theo.

 
Song song với việc tổ chức tốt công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, các cấp Hội còn tập trung chỉ đạo và xây dựng nhiều mô hình bảo vệ môi trường nông thôn đạt hiệu quả. Toàn tỉnh đã xây dựng được 43 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn; 13 mô hình chi Hội ND tự quản bảo vệ môi trường tại 13 xã điểm về xây dựng nông thôn mới, thu hút hàng nghìn cán bộ, hội viên, nông dân tham gia hưởng ứng.

 
Nhận thấy tính hiệu quả rõ rệt của mô hình bể thu gom bao bì thuốc BVTV, Hội ND huyện Lạc Thuỷ đã chỉ đạo cấp cơ sở tích cực phối hợp và vận động hội viên, nông dân đóng góp nguyên vật liệu, ngày công cùng tiền mặt để xây dựng hàng chục bể thu gom đặt trên những cánh đồng sản xuất nông nghiệp. Tiêu biểu như: Khu 13- thị trấn Chi Nê; thôn Thung Cọ- xã Lạc Long; thôn Phú Thắng- xã Phú Thành; thôn Vai- xã Thanh Nông...

 
Tại huyện Lạc Sơn, các cấp Hội lại tập trung xây dựng mô hình nông dân tự quản đường giao thông nông thôn. Theo đó, định kỳ hàng tháng, hội viên, nông dân tại các xóm tham gia làm vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải, nạo vét rãnh thoát nước, quét dọn và phát quang tầm nhìn hai bên đường làng, ngõ xóm làm sạch, đẹp các tuyến đường giao thông nông thôn. Nhiều đơn vị triển khai làm tốt như: Chi Hội đội 5 - xã Ân Nghĩa; xóm Nại- xã Tân Mỹ; xóm Băng- xã Ngọc Lâu.

 
Ngoài ra, đối với các cấp Hội ND của huyện Tân Lạc, phong trào phát động hội viên, nông dân tham gia bảo vệ môi trường cũng diễn ra hết sức sôi nổi. Tùy theo điều kiện thực tế ở từng địa phương, hàng loạt các mô hình điểm được triển khai hết sức linh hoạt và đa dạng như: Mô hình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh tại các xã Quy Hậu, Địch Giáo, Ngọc Mỹ; mô hình thu gom rác thải tại khu dân cư thuộc thị trấn Mường Khến; mô hình sử dụng nước sạch ở xã Phong Phú và Tử Nê... Các mô hình kể trên đều đã có tác động trực tiếp đến việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của hội viên, nông dân trên địa bàn; từ hiệu quả đạt được tiếp tục lan rộng ra để nhiều hộ cùng học tập và làm theo.

 
Có thể thấy, từ những việc làm thiết thực, cụ thể của các cấp Hội đã góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của cán bộ, hội viên, nông dân đối với công tác bảo vệ môi trường. Từ đó, giúp chuyển biến dần thành những hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng cũng như có những ứng xử thân thiện hơn với môi trường sống, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, phong quang, sạch đẹp.


 
Thu Bình

 
Báo cáo Hội ND tỉnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn