Lâm Đồng: Mưa lớn lũ quét, hàng trăm nhà ngập lụt, tằm trôi sông
14:03 - 26/07/2019
Trận mưa lớn kéo dài hơn 6 tiếng trên địa bàn huyện Đạ Huoai và TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị ngập trong nước.

Ngày 25/7, tại TP. Bảo Lộc và huyện Đạ Huoai đã xảy ra lũ quét và ngập lụt do mưa lớn kéo dài hơn 6 tiếng đồng hồ vào đêm ngày 24/7. Thống kê ban đầu của cơ quan chức năng, tại các địa phương của TP Bảo Lộc và huyện Đạ Huoai có đến hàng trăm hộ dân có nhà bị nước tràn ngập nước lũ. Nhiều tài sản như heo, gà cùng các vật dụng sinh hoạt bị nước nhấn chìm, cuốn trôi… 
 

Trước đó, tại TP. Bảo Lộc, mưa lớn từ 22h đêm ngày 24/7 đến khoảng 3h sáng ngày hôm sau đã gây ra lũ quét tại các thôn 1, 2 và 3 (xã Đại Lào) khiến nhà, vườn và ao nuôi cá của hơn 100 hộ dân bị nhấn chìm, trôi sông gây thiệt hại nặng.
 

Ông Nguyễn Quang Lưu (ngụ thôn 1, xã Đại Lào) vẫn chưa hết bàng hoàng cho biết: "Khoảng 2 giờ sáng ngày 25/7, nước lũ đổ về theo suối Đại Lào làm ngập một vùng rộng lớn. Nước còn dâng cao, tràn vào nhà, nhấn chìm, cuốn trôi nhiều tài sản của bà con. Hai ao cá nhà tôi với khoảng 5 tấn cá cũng bị nước cuốn trôi sạch".
 

Tại thôn 1, có khoảng 30 hộ dân bị nước ngập vào nhà cao từ 0,5 - 1,2m, cuốn trôi nhiều vật dụng trong nhà. Đặc biệt, dãy tường rào của trường THPT Lê Thị Pha và Giáo xứ Suối Mơ cũng bị nước lũ làm ngã đổ.
 

Trong khi đó, tại thôn Ánh Mai 3, xã Lộc Châu (TP. Bảo Lộc), bà Phạm Thị Bưởi cũng nghẹn ngào cho biết, do nước lũ đổ về vào rạng sáng nên bà con trong thôn không kịp xử lý, chỉ lo con người trước. Gia đình bà còn bị nước cuốn trôi 40 con heo con, 2 con heo nái. Các thôn khác như Tân Ninh, 1, 2, 3, 4 của xã Lộc Châu cũng bị ngập nặng từ 0,5 - 0,8m.

Nhiều cây trồng và vật nuôi của người dân bị nước cuốn trôi, gây ngập nặng


Không chỉ tại Bảo Lộc, trên địa bàn huyện Đạ Huoai cũng có nhiều xã bị ngập nặng như xã Mađaguôi, Đạ Oai, Đạ Tồn và thị trấn Mađaguôi. Theo thống kê, nước lũ đã cuốn trôi hơn 1.200 con gia cầm các loại, làm ngập nhiều nhà nuôi tằm của người dân địa phương và ngập gần 30 ha dâu tằm, cuốn trôi khoảng 7 tấn cá tại các ao của người dân tại địa phương.
 

Trong ngày 25/7, UBMTTQ Việt Nam huyện Đạ Huoai đã hỗ trợ hàng chục thùng mì tôm cho 27 hộ dân bị ngập lụt tại Thôn 8 (xã Mađaguôi) ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, TP. Bảo Lộc và huyện Đạ Huoai cũng đã huy động lực lượng công an, bộ đội, dân quân, thanh niên giúp đỡ người dân dọn dẹp lại nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống. Ngoài ra, địa phương đang tổ chức thống kê thiệt hại để báo cáo các ngành chức năng có biện pháp hỗ trợ giúp người dân khắc phục hậu quả. 
 

Trước đó, vào ngày 19/6 trên địa bàn TP. Bảo Lộc cũng đã có mưa lớn kéo dài khiến nước lũ đổ về, làm ngập úng một vùng rộng lớn tại 5 thôn 7, 8, 9, 10 và 11 (xã Đại Lào). Nước lũ đổ về đã tràn vào nhà cửa của người dân địa phương, nhấn chìm và cuốn trôi nhiều đồ đạc, tài sản có giá trị cao. Rất may, trận lũ quét không gây thiệt hại về người. Ước tính, vụ lũ quét đã khiến cho người dân địa phương thiệt hại gần 10 tỷ đồng với hàng chục tấn cá, 150ha cây trồng bị ngập úng.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn