Phó Chủ tịch BCH Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm đánh giá cao CLB Nông dân với pháp luật xã Hoàn Sơn
10:10 - 27/05/2024
Sáng ngày 24/5, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng đoàn công tác Trung ương Hội đã có buổi làm việc với Hội Nông dân xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Tổ chức nhiều chi Hội, tổ Hội nghề nghiệp và CLB để tập hợp nông dân

Báo cáo với đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông Nguyễn Văn Nam – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho biết, nền kinh tế địa phương chủ yếu dựa vào phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ là chính. Nổi bật như các lĩnh vực xây dựng, vận tải, dịch vụ cho thuê nhà trọ, buôn bán hàng hóa phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt của người dân.

 

"Diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã Hoàn Sơn còn khoảng 76ha" - ông Nam nói và cho biết hiện nay, toàn xã Hoàn Sơn có 10 chi Hội, 50 tổ Hội với tổng số 2.230 hội viên. Số hội viên kết nạp mới trong 4 tháng đầu năm là 44 hội viên, vượt 14 hội viên so với chỉ tiêu huyện giao cả năm.

 

Hoạt động của các chi Hội luôn được duy trì thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên, các hoạt động tình nghĩa của chi Hội được duy trì. Trong 4 tháng đầu năm 2024, các chi Hội tổ chức kịp thời thăm hỏi, tặng 35 suất quà trị giá 3,5 triệu đồng cho hội viên đi viện về, tặng 122 suất quà trị giá 14,2 triệu đồng cho hội viên, nông dân được mừng thọ ở các độ tuổi.

 

Triển khai Quyết định số 181-QĐ/HNDTW ngày 20/02/2024 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc ban hành Quy định về công nhận danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, đầu năm 2024 đã có 1.229 hộ đăng ký phấn đấu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp trong toàn xã, tăng 5 hộ so với số hộ đăng ký năm 2023.

 

Thực hiện kế hoạch Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Giáp Thìn 2024 do Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh phát động, hội viên nông dân xã Hoàn Sơn tích cực tham gia lễ phát động ra quân với hơn 100 hội viên, thường xuyên chăm sóc và bảo vệ hàng cây sau khi trồng. Các chi Hội duy trì chăm sóc hàng cây đã trồng tại 2 thôn Đông, Đông Lâu.

 

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội Tiên Du giải ngân cho 23 hộ nông dân vay các chương trình tín dụng chính sách vốn với tổng số tiền 1 tỷ 625 triệu đồng. Tổng số hội viên được vay vốn do Hội Nông dân xã quản lý là 268 hội viên, với tổng mức dư nợ đạt 13,987 tỷ đồng. 

 

Về tình hình hoạt động của Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật", ông Vũ Văn Mạnh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoàn Sơn cho biết, Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật xã Hoàn Sơn" được thành lập từ tháng 8/2023 với 38 thành viên, chủ yếu là hội viên, nông dân, đội ngũ tuyên truyền viên ở các khu dân cư và một số cán bộ, công chức xã. 

 

"Hoạt động của Câu lạc bộ được duy trì tương đối đều đặn vào ngày 20 hàng tháng theo quy chế đã đề ra, tùy theo tình hình thực tế khi có sự thay đổi lịch do Ban chủ nhiệm thống nhất, Câu lạc bộ đã duy trì tổ chức được 6 buổi sinh hoạt, tỷ lệ thành viên tham gia sinh hoạt đạt từ 80% quân số" - ông Mạnh thông tin.

 

Kể từ khi hoạt động, Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật xã Hoàn Sơn" đã phối hợp với ngành tư pháp và các đơn vị tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật cho hơn 650 lượt hội viên và nhân dân tham gia, phát được 155 cuốn sách, tạp chí, ấn phẩm, tài liệu có các nội dung về pháp luật, hơn 2.600 tờ rơi tuyên truyền về bảo hiểm xã hội tự nguyện, vệ sinh an toàn thực phẩm...

 

Các thành viên ban chủ nhiệm đã hướng dẫn trợ giúp cho hơn 820 lượt công dân mở tài khoản dịch vụ công, hướng dẫn thực hiện các thao tác đăng ký trực tuyến trong các lĩnh vực của chuyển đổi số như làm thủ tục khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn, hoạt động công chứng, chứng thực…

 

Bên cạnh việc duy trì quy chế hoạt động, Ban chủ nhiệm cũng thường xuyên quan tâm đến công tác phát triển kết nạp thêm thành viên mới để không ngừng củng cố xây dựng Câu lạc bộ ngày càng lớn mạnh, trong thời gian qua đã có thêm 5 thành viên mới xin tham gia vào Câu lạc bộ.

 

Trong 4 tháng đầu năm đã thành lập mới được 1 tổ Hội nghề nghiệp "chăn nuôi an toàn sinh học" ở thôn Làng Móng với 8 thành viên. Đến nay tổng số tổ Hội nghề nghiệp của xã có 5 tổ (2 tổ Hội nghề nghiệp kinh doanh nhà trọ, 1 tổ Hội nghề nghiệp bán hàng tạp hóa, 1 tổ Hội nghề nghiệp dịch vụ ăn uống và 1 tổ Hội nghề nghiệp Chăn nuôi an toàn sinh học), với 96 thành viên.

 

Tham gia phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Dư - Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân thôn Núi Đông mong các cấp Hội Nông dân tổ chức được nhiều tổ Hội, chi Hội nghề nghiệp và câu lạc bộ về văn nghệ, dưỡng sinh và ngành nghề để tập hợp và thu hút nhiều hội viên, nông dân tham gia hơn. Cùng với đó, lãnh đạo Hội Nông dân cần nghiên cứu, hỗ trợ nghề đối với những hội viên, nông dân hết tuổi lao động, không có việc làm trên địa bàn xã.

 

Bà Nguyễn Thị Vân - Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân thôn Đông Lâu kiến nghị hỗ trợ tiền công sử dụng thiết bị bay phun thuốc bảo vệ thực vật và cải thiện nguồn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp. "Nguồn nước tưới rất ô nhiễm, người dân không yên tâm khi sử dụng sản phẩm nông nghiệp làm ra" - bà Vân phản ánh.

 

Liên quan tới nguồn nước tưới bị ô nhiễm, ông Nguyễn Hữu Vững - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hoàn Sơn cho biết, xã không có điều kiện đầu tư hệ thống kênh mương để dẫn nguồn nước đảm bảo cho diện tích đất sản xuất nông nghiệp nên mong Trung ương, tỉnh Hội quan tâm hỗ trợ để tạo thuận lợi cho hội viên, nông dân sản xuất.

 

Hội Nông dân đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động để phù hợp với đặc thù địa phương

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả đạt được của Hội Nông dân xã Hoàn Sơn trong thời gian qua, nhất là mô hình Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" xã Hoàn Sơn.

 

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm phát biểu ý kiến chỉ đạo và gợi mở phương hướng hoạt động trong thời gian tới đối với Hội Nông dân xã Hoàn Sơn. Ảnh: Khương Lực


Gợi mở phương hướng hoạt động trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm đề nghị, Hội Nông dân xã Hoàn Sơn cần chú ý đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động trong công tác Hội và phong trào nông dân, đặc biệt khi địa phương có đặc thù công nghiệp, dịch vụ phát triển mạnh, nông nghiệp chiếm khoảng 1% trong cơ cấu kinh tế.

 

"Tình hình địa phương như vậy thì phải tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội cho phù hợp, trong đó đề nghị chúng ta chú trọng phát triển hội viên, đặc biệt là các hội viên danh dự. Điều lệ Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam khóa VIII vừa thông qua, hội viên danh dự là các doanh nghiệp, HTX, là những chủ trang trại, nhà khoa học, những người không phải nông dân nhưng lại tâm huyết với nông nghiệp, nông dân, nông thôn thì mình mời tham gia" - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm nhấn mạnh.

 

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm chỉ đạo Hội Nông dân xã Hoàn Sơn cần đẩy mạnh việc thành lập các chi tổ Hội nông dân nghề nghiệp và duy trì, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình Câu lạc bộ. Đồng thời, cần đẩy mạnh tuyên truyền để hội viên, nông dân chuyển đổi sản xuất sang các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch nhằm mang lại giá trị gia tăng cao cho các hội viên, nông dân.

 

Cùng với đó, quan tâm đến các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; tăng cường tổ chức các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ dạy nghề cho nông dân và chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho hội viên, nông dân, phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn