Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cuba
11:23 - 14/06/2024
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cuba, vào ngày làm việc thứ hai, sáng ngày 10/6 (theo giờ địa phương), đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và đoàn công tác Trung ương Hội đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô La Habana.
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn  và đoàn công tác Hội Nông dân Việt Nam dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh  ở Công viên Hòa Bình, thành phố La Habana, CubaTham gia Đoàn có Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long, Phó Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba Yamila, đại diện lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam và các bạn thanh thiếu niên Thủ đô La Habana.

Bày tỏ sự xúc động và tự hào được tới thăm và dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đồng chí Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh: "Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trong Công viên Hòa Bình tại Thủ đô La Habana, là biểu tượng vô cùng ý nghĩa cho tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam - Cuba anh em"."Trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ từ những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước, hai nước chúng ta luôn là những người đồng chí, người bạn, người anh em, cùng kề vai, sát cánh, ủng hộ lẫn nhau, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: "Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà" - Đồng chí Lương Quốc Đoàn chia sẻ.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn bày tỏ tin tưởng rằng với bản lĩnh, trí tuệ và những nỗ lực không ngừng, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba anh em sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức và luôn vững bước trên con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Cũng trong sáng ngày 10/6/2024, đoàn đã dâng hoa tại tượng đài Anh hùng dân tộc Cuba José Martí.

Đoàn công tác Hội Nông dân Việt Nam thăm Hợp tác xã Juan Bruno Zayas

Buổi chiều cùng ngày 10/6/2024, đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Đoàn công tác đã đến thăm Hợp tác xã nông nghiệp Juan Bruno Zayas tại quận Cerro en, La Habana. Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Yamila, Phó Chủ tịch Hội Tiểu nông Cuba và các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Hội Tiểu nông Cuba.

Tại trụ sở hợp tác xã, Đoàn đã được nghe Ban Giám đốc Hợp tác xã trao đổi về cơ cấu tổ chức, tình hình hoạt động của Hợp tác xã. Hợp tác xã Juan Bruno Zayas gồm 46 thành viên (trong đó có 2 đảng viên,16 nữ, 30 nam, 3 đoàn viên thanh niên) với diện tích đất sản xuất bình quân 0,5 ha/hộ.

Hợp tác xã được thành lập nhằm mục tiêu tập hợp các hộ nông dân riêng lẻ, được hưởng lợi đất đai từ cải cách nông nghiệp để phối hợp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, cung cấp sản phẩm cho các đối tượng dễ bị tổn thương, tiếp cận hỗ trợ về tín dụng và nông cụ từ Chính phủ.

Hợp tác xã tập trung sản xuất các loại nông sản như rau, khoai, sắn, xoài, dâu… Nông sản của Hợp tác xã vừa bán lại cho hệ thống thu mua của nhà nước theo giá quy định, vừa giữ lại một phần để phục vụ nhu cầu của gia đình.Hợp tác xã có Ban Giám đốc và Hội nghị xã viên được tổ chức định kỳ để xem xét thông qua các phương án sản xuất, kinh doanh mới. Ngoài ra, hợp tác xã có thuê luật sư riêng và trả lương theo ngày. Lợi nhuận của thành viên tham gia hoạt động của hợp tác xã được phân chia theo trách nhiệm của từng thành viên và đóng góp của họ cho các hoạt động chung của hợp tác xã.

Hiện nay, La Habana có khoảng 4.500 người sở hữu đất đai, trong đó, 50% sở hữu diện tích đất dưới 1 ha, 24% sở hữu diện tích 0,25 ha. Trong số 87 mô hình hợp tác xã tương tự trên địa bàn La Habana, Hợp tác xã Juan Bruno Zayas có diện tích đất lớn nhất với 66 ha do 03 hộ gia đình quản lý.

Mô hình Hợp tác xã Juan Bruno Zayas là một trong hai loại hình Hợp tác xã cơ bản của Cuba, bao gồm Hợp tác xã tín dụng và dịch vụ, Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp bên cạnh mô hình "Đơn vị sản xuất hợp tác cơ bản". Các Hợp tác xã được thành lập nhằm mục tiêu tận dụng đất nhàn rỗi, đa dạng hoá sản xuất, từ đó đảm bảo nhu cầu tự cung tự cấp đa số thực phầm cần thiết. Ngoài sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, Hợp tác xã Juan Bruno Zayas tham gia một số hoạt động liên quan để phục vụ nông nghiệp, tạo thêm nguồn thu nhập cho xã viên như hỗ trợ tín dụng, tư vấn dịch vụ…Trả lời câu hỏi của đoàn công tác, Giám đốc hợp tác xã cho biết, hợp tác xã hiện nay đang gặp phải những khó khăn chung do ảnh hưởng của chính sách bao vây, cấm vận kéo dài, cơ giới hoá nông nghiệp còn lạc hậu, thiếu vật tư đầu vào, khó tiếp cận với nguồn tín dụng từ các ngân hàng quốc tế…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn đánh giá cao sự quản lý, điều hành và quá trình phát triển của Hợp tác xã Juan Bruno Zayas, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, thách thức Hợp tác xã đang gặp phải.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn cho biết, ở Việt Nam cũng có những mô hình Hợp tác xã tương đồng với Hợp tác xã Juan Bruno Zayas. Đảng, Nhà nước Việt Nam đã ban hành các chủ trương, chính sách để khuyến khích xây dựng, phát triển các Hợp tác xã như Luật Hợp tác xã, các chính sách ưu đãi về vốn, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư trong nông nghiệp…

 

Nguồn: Cổng ĐT HND
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn