Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ
14:14 - 13/09/2023
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Trung vừa tiếp và làm việc Hội đồng Ngũ cốc Hoa Kỳ (USGC) - một tổ chức phi lợi nhuận có tầm ảnh hưởng toàn cầu, đại diện cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu và người tiêu dùng ngũ cốc, các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc.

Được biết, USGC có 28 chi nhánh trên thế giới, trong đó chi nhánh khu vực Đông Nam Á được đặt tại Việt Nam. Điều này cho thấy USGC đặt thị trường ngũ cốc Việt Nam vào trọng tâm của chiến lược phát triển thị trường Đông Nam Á.
 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Trung coi trọng và đánh giá cao hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp. Tại Việt Nam, các sản phẩm lúa mì, thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu ngô và đậu tương, bông phục vụ công nghiệp sợi chiếm kim ngạch nhập khẩu lớn từ Hoa Kỳ.
 

“Tôi tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác đang phát triển hết sức tốt đẹp giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp và ngành ngũ cốc được tiếp tục thúc đẩy, mang lại lợi ích hơn nữa cho cả 2 quốc gia, cho người dân và doanh nghiệp 2 nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp”, Thứ trưởng chia sẻ.
 

Đặc biệt, Bản ghi nhớ hồi tháng 9/2021 giữa USGC và Bộ NN-PTNT đã tạo ra nền tảng quan trọng cho sự hợp tác về nâng cao năng lực quản lý, hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn chính sách… Lãnh đạo Bộ mong muốn trong thời gian tới sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể, bám sát các cam kết đã đặt ra trong Bản ghi nhớ.
 

Đáp lời Thứ trưởng Trung, Chủ tịch, Giám đốc điều hành USGC Ryan Legrand bày tỏ sự vui mừng về thay đổi diện mạo của ngành nông nghiệp Việt Nam. “Trải qua 28 năm thiết lập quan hệ đối tác, Bộ NN-PTNT là đối tác lâu dài nhất của USGC tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng Bộ NN-PTNT để đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay”.
 

Chủ tịch Ryan Legrand cho biết thêm, chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ song phương, mở ra nhiều cơ hội cho hợp tác quốc tế.
 

Để triển khai những cam kết đã nêu trong Bản ghi nhớ, ông Caleb Wurth, Giám đốc khu vực Đông Nam Á đề xuất Bộ NN-PTNT khắc phục một số rào cản thương mại, phát huy nền tảng vững chắc và thế mạnh của quốc gia dẫn đầu khu vực về thức ăn chăn nuôi. USGC mong muốn tiếp tục hỗ trợ Bộ xây dựng chính sách, hệ thống logistic, nâng cao năng lực kỹ thuật.
 

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong đó, Hoa Kỳ là thị trường cung cấp phần lớn mặt hàng bã rượu khô làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho Việt Nam. Giám đốc Caleb Wurth đề xuất Bộ NN-PTNT xây dựng chính chính sách khử trùng, khử khuẩn ngay khi nhập cảng tại Việt Nam, vừa để đảm bảo an toàn sinh học, vừa giảm độ trễ trong quá trình nhập khẩu, đảm bảo chất lượng sản phẩm và nguồn cung đều đặn quanh năm.
 

Ngoài ra, lãnh đạo các hội đồng, hiệp hội bang Lowa và Nebraska cung cấp thông tin quan trọng về ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong trồng trọt, sử dụng phân bón đúng, công nghệ tưới tiêu thông minh, đào tạo nhân lực cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi... Thông qua tổ chức hội nghị, hội thảo và các chuyến công tác, USGC sẽ cùng Bộ NN-PTNT đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông nghiệp xanh, bền vững.
 

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Trung nhận định, USGC và Bộ NN-PTNT đã thiết lập cơ sở cho một tương lai đầy hứa hẹn, chúng tôi rất mong được thúc đẩy sự phát triển và thăng tiến của ngành nông nghiệp trong tương lai. Tôi tin tưởng USGC sẽ đóng vai trò rất tích cực làm cầu nối thúc đẩy hợp tác nông nghiệp và ngũ cốc với Hoa Kỳ.

Nguồn: kinhtenongthon.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn