Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội
15:05 - 23/03/2023
Đó là một trong những nhấn mạnh của ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023 tổ chức ngày 22/3 tại Hải Dương. 

Ngày 22/3, tại tỉnh Hải Dương, Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023. 
 

Ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Khối trưởng Khối thi đua; bà Hà Thị Nga - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Khối phó Khối thi đua; ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị. 
 

Tham dự Hội nghị còn có ông Lương Quốc Đoàn - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam; ông Trần Đức Thắng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; lãnh đạo của 9 tổ chức trong Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp.
 

Nhiều kết quả nổi bật

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết: Năm 2022, các tổ chức thành viên trong Khối đã chủ động bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung, nhiệm vụ chính trị của đơn vị triển khai các kế hoạch; công tác bảo đảm hiệu quả, hoàn thành các nhiệm vụ đề ra và cơ bản đáp ứng yêu cầu thực tiễn; công tác thi đua, khen thưởng từng bước có sự đổi mới và đạt nhiều kết quả tích cực.
 

Các thành viên trong Khối đã triển khai tốt các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động bằng nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi tổ chức thành viên. Các thành viên trong Khối đã tập trung vào những việc khó, trọng tâm, cấp bách, tạo nên động lực góp phần thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 

Bên cạnh đó, các thành viên trong Khối đã nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện xã hội. Công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến được quan tâm, chú trọng. Công tác khen thưởng đảm bảo trên các lĩnh vực, chú trọng khen thưởng hướng về cơ sở, quan tâm hơn trong việc khen thưởng các trường hợp có thành tích đột xuất, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, người trực tiếp lao động, sản xuất, các chức sắc tôn giáo, người uy tín trong cộng đồng, người dân tộc thiểu số...
 

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác thi đua khen thưởng của Khối như: Công tác nhân rộng điển hình tiên tiến trong Khối thi đua chưa được quan tâm đúng mức. Một số nội dung của công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá phong trào thi đua vẫn còn hình thức. Kinh phí khen thưởng ở một số thành viên còn hạn chế, chưa đảm bảo mức thưởng theo quy định.
 

Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Đỗ Văn Chiến trao tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho T.Ư Hội Nông dân Việt Nam – đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Ảnh: Tiến Đạt

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đề nghị các đại biểu phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tập trung trao đổi để đánh giá khách quan kết quả đã đạt được của từng tổ chức, việc thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và nhất là bàn giải pháp phù hợp, khả thi để khắc phục những hạn chế nêu trên.
 

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Trần Đức Thắng phấn khởi thông tin về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội ở địa phương. Theo đó, năm 2022, quy mô nền kinh tế của tỉnh Hải Dương là 169.179 tỷ đồng (xếp thứ 11/63 toàn quốc). Mới đây, Hải Dương là 1 trong 5 tỉnh, thành trong toàn quốc đã được công nhận là tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
 

Bên cạnh đó, công tác quốc phòng, quân sự địa phương được củng cố và tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác tổ chức xây dựng Đảng được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả.
 

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương nhấn mạnh: Trong những thành tựu chung của tỉnh đã có sự đóng góp quan trọng của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là vai trò nòng cốt của các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức liên hiệp của tỉnh trong việc tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp đổi mới, xây dựng, phát triển của địa phương.
 

Báo cáo kết quả hoạt động thi đua năm 2022 của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội nêu rõ, các thành viên trong Khối tiếp tục có sự đổi mới về công tác thi đua, khen thưởng và đạt nhiều kết quả tích cực.
 

Tiêu biểu trong triển khai Phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã phối hợp đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg về Quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh; sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; T.Ư Hội Nông dân đã vận động hội viên, nông dân hiến trên 3,79 triệu m2 đất, góp 1,48 triệu ngày công lao động; làm mới và sửa chữa, bê tông hóa, kiên cố hóa đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng.
 

Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau" được Khối thi đua triển khai bằng nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, đóng góp tích cực trong nỗ lực giảm nghèo của Việt Nam.
 

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội

Tại hội nghị, đại diện các lãnh đạo trong Khối và các điển hình tiên tiến cùng thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những cách làm hay, những hoạt động nổi bật của tổ chức trong năm 2022; đồng thời để xuất những giải pháp cụ thể để triển khai nhiệm vụ năm 2023, từ đó triển khai thực hiện tốt các nội dung Chương trình phối hợp và thống nhất hành động của MTTQ Việt Nam năm 2023.
 

Phát biểu tham luận tại Hội nghị về thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tại Hội nghị, ông Đào Hữu Thuân – chủ trang trại nuôi gà trứng thương phẩm đến từ Hải Dương cho biết: "Hiện, quy mô trang trại của tôi có diện tích 6.000m2 với 6 khu trang trại nuôi hơn 70.000 con gà đẻ trứng thương phẩm. Toàn bộ các khu trang trại là chuồng lạnh, nuôi lồng, có hệ thống hút gió tự động và hệ thống cung cấp thức ăn bán tự động với tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ đồng. 
 

Để tạo sự khác biệt của sản phẩm, tôi đã áp dụng quy trình nuôi VietGAP, sản phẩm trứng gà của gia đình tôi đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, đảm bảo an toàn thực phẩm, độ đồng đều cao, vỏ trứng hồng, sáng bóng. Sản phẩm được đóng gói đẹp, có nhãn hiệu, được tiêu thụ thuận lợi trên sàn thương mại điện tử với giá bán tăng từ 10-15%. Từ chăn nuôi, gia đình tôi có lợi nhuận hàng năm đạt từ 2-4 tỷ đồng".
 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến ghi nhận và đánh giá cao các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp trong năm 2022 đã đoàn kết, đồng thuận, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt các kế hoạch đề ra.
 

Thống nhất với phương hướng 6 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, các thành viên của Khối cần quan tâm và phối hợp thực hiện những nội dung, nhiệm vụ công tác đã đề ra, tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, chủ động để đạt được nhiều thành công trong thời gian tới.
 

Các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp ký kết giao ước thi đua năm 2023. Ảnh: Tiến Đạt

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho rằng, mỗi tổ chức cần linh hoạt, có nhiều sáng tạo mới trong triển khai nhiệm vụ công tác, từ đó tạo sức lan tỏa trong công tác tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua, cùng đồng hành thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.
 

Bên cạnh đó, Khối thi đua cần làm tốt hơn nữa việc tổ chức hoạt động giám sát, phản biện xã hội. "Tôi mong muốn Khối thi đua của chúng ta, đặc biệt là các tổ chức chính trị – xã hội lựa chọn một số việc quan trọng để thực hiện giám sát, thực hiện tốt hơn nữa phản biện xã hội theo Chỉ thị 18-CT/TW ngày 26/10/2022 của Ban Bí thư về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội"- Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh. 

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn