Nuôi loài gặm tre sồn sột, thích ăn mía, 9X Quảng Bình thu 300 triệu/năm
10:35 - 13/03/2023
Anh Lê Hữu Như Ý, nông dân 9X ở xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) đang có 2 trại nuôi dúi với quy mô hơn 500 con. Mỗi năm, anh Như Ý có thu nhập từ mô hình nuôi con dúi mang lại cho anh Ý 300 triệu đồng.
Anh Lê Hữu Như Ý bên trang trại nuôi dúi của gia đình.
 

Nuôi dúi thu lãi 300 triệu đồng/năm

Trò chuyện với PV Dân Việt, anh Lê Hữu Như Ý (SN 1991, ở xã Sơn Hóa, Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho biết: "Trước đây, nuôi dúi để phát triển kinh tế tôi chưa từng nghĩ tới. Nhưng khi bén duyên và bắt tay vào nuôi dúi, tôi đã thay đổi suy nghĩ và đang từng bước làm giàu từ loài gặm nhấm này". 

Theo anh Lê Hữu Như Ý, anh vốn quê gốc ở tỉnh Quảng Nam. Học xong cấp 3, Ý rời quê lên TP. Đà Nẵng để phục vụ du khách theo các tour du lịch. 

Ở TP. Đà Nẵng, Ý gặp và đem lòng yêu một cô gái người Quảng Bình và hai người kết duyên vợ chồng. Năm 2019, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cả hai đều thất nghiệp. Sau đó, vợ chồng dắt díu nhau về Quảng Bình sinh sống. 

Về Quảng Bình, sống ở huyện miền núi, vợ chồng Ý chưa biết làm nghề gì nên đã lên các trang mạng tìm hiểu về kỹ thuật nuôi dúi. "Để quyết định nuôi dúi, tôi trằn trọc nhiều đêm, lo sợ dúi không hợp với môi trường sống. Nhưng được sự động viên từ gia đình vợ, tôi làm liều, mua ít con dúi người dân địa bàn săn bắt được để nuôi thử.

Sau một thời gian, tôi nhận thấy dúi tự nhiên vốn khó thích nghi với môi trường nuôi nhốt, chậm lớn và hao hụt dần nên bắt xe khách ra tỉnh Thanh Hóa mua 8 cặp dúi mốc, giống dúi thương phẩm về nuôi", anh Lê Hữu Như Ý nhớ lại.

Thời điểm đó, bà con lối xóm thấy anh Ý nuôi dúi đã có lời ra, tiếng vào và không nghĩ dúi mang lại thu nhập cao cho người nuôi. Vượt qua điều tiếng, hơn một năm Ý dành thời gian tìm kiếm, học tập kỹ thuật nuôi dúi và áp dụng vào chăm sóc, đàn dúi của Ý ngày càng lớn nhanh và xuất bán.

Từ thành công ban đầu, anh Ý mạnh dạn đầu tư 350 triệu đồng để tăng đàn, mở rộng quy mô chuồng trại. Đến nay, diện tích chuồng trại nuôi dúi mở rộng đến 200m2, với 2 trại nuôi. Có thời điểm, số lượng đàn dúi trong chuồng trại của Ý lên đến 700 - 800 con.

Theo anh Ý, trung bình mỗi năm, dúi sẽ sinh 3 lứa, mỗi lứa từ 2 - 4 con. Các loại dúi thịt và dúi giống của Ý hiện được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành, như: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và một số tỉnh thành phía Nam. Mỗi năm, trại nuôi dúi của Ý thu lãi được trên 300 triệu đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con đặc sản

Hiện trang trại dúi của anh Lê Hữu Như Ý đang nuôi 2 loại dúi, dúi mốc và dúi má đào. Đây là 2 loại dúi có nhiều ưu điểm vượt trội, như dễ thích nghi với môi trường, lớn nhanh và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn các loại dúi khác. 

Bên cạnh nuôi dúi thịt thương phẩm, gần 3 năm nay, anh Ý nắm chắc kỹ thuật chọn dúi ghép đôi sinh sản để bán dúi giống. 

Anh Lê Hữu Như Ý chia sẻ: "Dúi là loài động vật dễ nuôi, ít bệnh, lại mang đến giá trị kinh tế cao. Nhưng nuôi dúi không giống như nuôi gia súc hay gia cầm. Thức ăn của dúi phải khô ráo, không ẩm ướt, không bị ôi, thiu. 

Chuồng trại nuôi dúi đơn giản, không chiếm nhiều diện tích và gây ô nhiễm môi trường, nhưng phải luôn thoáng mát và vệ sinh sạch sẽ. Mỗi ô chuồng nuôi dúi dùng gạch lát nền gắn lại với nhau (kích thước chiều rộng và cao: 60 x 60cm).

Thức ăn của loài gặm nhấm này rất dễ kiếm, chủ yếu là tre, mía, ngô và rau, củ, quả. Nuôi trong vòng 3 tháng, mỗi con dúi trưởng thành có thể xuất chuồng và đạt trọng lượng từ 3 - 4kg (trung bình mỗi kg dúi thịt có giá khoảng 550 nghìn đồng). Riêng loài dúi, nuôi đến 8 tháng tuổi mới bắt đầu sinh sản".

Thời gian tới, anh Lê Hữu Như Ý sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trang trại để tăng số lượng đàn, đồng thời hoàn thiện các thủ tục cần thiết để được cấp giấy chứng nhận trang trại và đăng ký nhãn hiệu cho riêng mình.

"Anh Lê Hữu Như Ý là một trong những gương sáng trong phát triển kinh tế trên địa bàn. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, anh còn luôn tận tình chia sẻ những kinh nghiệm của mình, hướng dẫn cho nhiều gia đình muốn thử nghiệm mô hình nuôi dúi khá mới mẻ này. Thành công từ mô hình nuôi dúi của anh Ý đã phá thế chăn nuôi "độc canh" chỉ lợn, gà trên địa bàn, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân", anh Nguyễn Quyết Tiến - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), cho biết.

 

 
Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn