Sau Tết Nguyên đán Quý Mão, tôm thẻ chân trắng, mít Thái tăng giá
08:40 - 06/02/2023
Sau Tết Nguyên đán Quý Mão, cùng với giá tôm thẻ tăng vọt, giá mít Thái cũng tăng cao kỷ lục đem lại niềm vui không nhỏ cho những người nông dân.
Giá mít Thái đã tăng lên mỗi ngày, lập kỷ lục cao nhất trong vòng 5 năm nay


Sau Tết Nguyên đán Quý Mão, đầu ra con tôm thẻ rất hút hàng, giá tăng cao. Tại Bến Tre và Tiền Giang, tôm loại 30 con/kg giá trên dưới 230.000 đồng/kg, tôm loại 40 con/kg giá hơn 190.000 đồng/kg, tăng từ 20 - 30% so với thời điểm trước Tết.

Cùng với nguyên nhân từ phía cầu, tôm thẻ tăng giá do vào vụ nghịch và thời tiết lạnh tôm ăn ít, chậm lớn và dễ nhiễm bệnh nên diện tích thả nuôi tôm giảm. Mặt khác, ở phía Bắc chưa vào vụ nên tôm thẻ chân trắng khan hiếm. Với mức giá này người nuôi tôm thẻ có lãi cao, nhất là mô hình nuôi tôm công nghệ cao rất hiệu quả.

Ở lĩnh vực trồng trọt, người trồng mít khu vực đồng bằng sông Cửu Long nhận được tin vui khi giá mít Thái đã tăng lên mỗi ngày, lập kỷ lục cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Cụ thể, ngày 30/1, các vựa thu mua mít Thái tại các tỉnh miền Tây đồng loạt nâng giá thu mua mít đạt chuẩn xuất khẩu lên mức 35.000 đồng/kg (loại 1), 25.000 đồng/kg (loạt 2); các loại mít tiêu thụ nội địa cũng tăng lên mức 17.000 - 27.000 đồng kg (loại 1, 2) và hàng chợ cũng tăng lên 6.000 đồng/kg.

Theo các thương lái, từ đầu năm đến nay, giá mít Thái tăng cao, mỗi ngày điều chỉnh một giá, thậm chí buổi sáng giá khác buổi chiều giá khác. Đáng chú ý, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá mít đã bắt đầu tăng nhanh, bình quân mỗi ngày tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Giá mít đang tăng cao kỷ lục và là niềm vui đầu năm của những chủ vườn trồng mít, tuy nhiên, nhiều nhà vườn cũng lo lắng, bởi lẽ năm ngoái cũng sau kỳ nghỉ Tết, giá mít cũng tăng rất cao, lên đến gần 29.000 đồng/kg nhưng ngay sau đó lại rớt xuống thấp và nằm ở đáy đến tận cuối năm.

Theo các thương lái, đầu ra cho mít Thái chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Hiện, do nhu cầu tiêu thụ hàng xuất khẩu tăng cao. Mặt khác, gần đây, cửa khẩu đã thông thương, sản lượng mít trong nước đang sụt giảm do diện tích bị thu hẹp nên giá mít Thái đang dần khôi phục.

Trước đó, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết, trong những ngày nghỉ Tết, các cửa khẩu vẫn bố trí cán bộ trực và duy trì hoạt động xuất khẩu bình thường, bình quân mỗi ngày có từ 180 - 200 xe xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, chủ yếu là các loại hoa quản phổ biến như mít, chuối, xoài...

Riêng trong ngày 28/1 (mùng 7 Tết Nguyên đán), các cửa khẩu ở Lạng Sơn chính thức thông quan trở lại với Trung Quốc. Trong ngày, có 259 xe xuất khẩu, trong đó có 230 xe hoa quả. Trước đó 1 ngày, khi các cửa khẩu chưa thông quan chính thức trở lại, tổng số xe xuất của ngày 27/1 là 177 xe, trong đó có 164 xe hoa quả, 13 xe hàng khác.

 
Nguồn: Báo Công thương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn