Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân: Hội tham gia quảng bá sản phẩm cho nông dân
09:14 - 19/08/2022
Trong chuyến công tác các tỉnh phía Nam, ngày 17/8, Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân đã đến thăm HTX Nông nghiệp Đông Nghi (xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, Tiền Giang), chuyên nuôi dê sữa gắn với phát triển du lịch. Đây là mô hình sản xuất kết hợp du lịch có một không hai ở miền Tây Nam bộ. 

Bà Lê Khắc Đông Nghi, Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Đông Nghi (xã Tam Hiệp, Châu Thành) cho biết, HTX được thành lập vào năm 2020. Hiện, HTX có 10 thành viên nuôi dê sữa với tổng đàn 500 con dê giống Saanen.
 

Trong chuyến công tác các tỉnh phía Nam, ngày 17/8, Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân đã đến thăm và chào xã giao Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang, Võ Văn Bình. Ảnh: Trần Đáng

Nuôi dê sữa gắn du lịch nông thôn

Theo bà Nghi, HTX chăn nuôi dê sữa với mô hình khép kín từ con giống đến nguồn thức ăn. HTX tổ chức trồng cỏ làm thức ăn cho dê tránh tình trạng cỏ mua bị nhiễm hóa chất.
 

Mỗi ngày, HTX Nông nghiệp Đông Nghi khai thác 150- 200 lít sữa dê tươi. Ngoài bán sữa dê tươi, HTX còn chế biến các sản phẩm từ sữa dê, như: Sữa bột, bánh flan, yaourt, yaourt trái cây… Các sản phẩm được chế biến từ sữa dê này đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao.
 

Không chỉ sản xuất, kinh doanh sữa dê, HTX Nông nghiệp Đông Nghi còn khai thác du lịch trải nghiệm. Theo bà Đông Nghi, HTX đã liên kết với Khu du lịch Điền Lan Thôn Trang tổ chức đưa và đón khách du lịch theo tour trải nghiệm.
 

Đến với HTX, du khách sẽ được tham quan trại dê sữa, tìm hiểu giống dê, hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng dê, chụp ảnh lưu niệm và thưởng thức các sản phẩm từ sữa dê.
 

Theo chị Kim Nữ, một người dân ở TP.Mỹ Tho, vào dịp cuối tuần khá đông du khách, nhất là trẻ em đến tham quan và trải nghiệm cách thức nuôi dê sữa tại HTX Nông nghiệp Đông Nghi.
 

Điều trăn trở của chị Đông Nghi là sản phẩm sữa dê của HTX hiện diện khá khiêm tốn trên thị trường.
 

"HTX chưa có đại lý bán sữa, chưa vào hệ thống siêu thị và cũng chưa có mặt ở thị trường miền Bắc", chị Đông Nghi thổ lộ.

 

Nuôi dê cần Hội quảng bá sản phẩm

Sau khi trải nghiệm việc nuôi dê sữa của HTX Nông nghiệp Đông Nghi, Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân khá hài lòng: "Rất hay".
 

Theo Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân, xem nông dân làm ra sản phẩm mới thấy nông dân nghiên cứu rất kỹ và hàm lượng khoa học trong sản phẩm của họ khá cao.
 

"Tôi tin rằng, bà con nông dân sẽ tiếp tục cải tiến để thỏa mãn người tiêu dùng và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm để có nguồn thu nhập tốt hơn", Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN chia sẻ.
 

Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân cũng cho rằng, bà con nông dân đang trăn trở đầu ra sản phẩm. Bà con cần thị trường tiêu thụ ổn định.
 

"Tôi nghĩ, đây là vấn đề cần vai trò của các tổ chức, trong đó có Hội Nông dân. Hội phải là cánh tay nối dài của bà con để quảng bá sản phẩm, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng", Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN trăn trở.
 

Cũng theo Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN, trong chuyến công tác phía Nam, bà đã tham gia nhiều hoạt động kết nối, đi thăm một số hộ dân, mô hình phát triển kinh tế trang trại, kinh tế hợp tác, và thấy được khát vọng của nông dân muốn đưa sản phẩm của mình đến người tiêu dùng.
 

Điều đó đặt ra cho các cấp Hội phải sát cánh với nông dân. Nếu Hội không sát cánh coi chừng bị nông dân bỏ lại phía sau, chứ không phải Hội bỏ nông dân.
 

Trước đó, cùng ngày, Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Cao Xuân Thu Vân đã đến thăm và chào xã giao Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang. 

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn