Vườn trồng lê nhìn đâu cũng thấy quả, nông dân Hồ Thầu ở Lai Châu cứ hái bán là có tiền
17:42 - 10/08/2022
Sau 8 năm bén rễ trên đồng đất Hồ Thầu (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu), cây lê đã cho thu hoạch với năng suất cao, mang lại thu nhập ổn định cho bà con đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.
Trồng lê trên đất dốc không chỉ tăng thu nhập còn tạo cảnh quan thu hút khá nhiều du khách tới thăm quan, đây là một hướng đi mới để bà con xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, Lai Châu phát triển nông nghiệp gắn với du lịch


Cây lê phù hợp với đất đai, cho năng suất cao

Gia đình anh Tẩn A Dao ở bản Tả Chải, xã Hồ Thầu là trong những hộ dân thành công với mô hình trồng cây lê, giống VH6. Trước đây, trên diện tích đất đồi gia đình anh trồng ngô nhưng hiệu quả kinh tế không cao.

Đầu năm 2016, sau khi được các cấp chính quyền và Hội Nông dân tuyên truyền, vận động trồng cây lê, gia đình anh đã mạnh dạn đăng ký trồng thử nghiệm 45 cây với hi vọng cây lê sẽ  tạo thêm thu nhập cho gia đình.

Sau 5 năm chăm sóc, đến năm 2020 một số diện tích lê của gia đình anh đã cho thu hoạch. Năm nay, gia đình ước thu hoạch gần 1 tấn quả, với giá bán dao động từ 15.000 – 25.000 đồng/kg, đã mang lại cho gia đình anh thu nhập gần 20 triệu đồng.

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt điện tử, anh Tẩn A Dao phấn khởi nói: "Tôi thấy lê là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, hàng năm chỉ cần làm cỏ, vun gốc, bón phân từ 2 - 3 lần. Cây ít bị sâu bệnh nên cũng không mất nhiều công chăm sóc như chanh leo hay dong riềng".

"Từ khi trồng đến nay, cây lê sinh trưởng và phát triển tốt. Cây lê đã đem lại thu nhập ổn định cho tôi, mỗi năm gần 20 triệu đồng. Gia đình tôi sẽ tiếp tục chú trọng việc chăm sóc để cây lê ra nhiều quả, mang lại thu nhập cao. Với giá trị kinh tế mà cây lê mang lại tôi sẽ mở rộng diện tích vào thời gian tới".

Cùng bà con mở rộng diện tích trồng lê

Được biết, giống lê VH6 được đưa vào trồng thử nghiệm tại xã Hồ Thầu từ năm 2014, tập trung tại các bản: Gia Khâu, Tả Chải, Phô Hồ Thầu... Thấy được hiệu quả kinh tế của loại cây trồng này, hàng năm người dân đều chủ động mở rộng diện tích.

Đến nay, xã Hồ Hầu có 12ha trồng lê; trong đó gần 50% diện tích đã cho thu hoạch. Ưu điểm nổi bật của giống lê VH6 là sinh trưởng khỏe, dễ trồng, dễ chăm sóc, không hay bị sâu bệnh. Cây trồng 4 - 5 năm là cho thu hoạch, quả lê chín sớm vào cuối tháng 6, chín trước các giống lê địa phương. Lê VH6 ăn ngon, ngọt mát và hàm lượng tanin trong quả thấp nên lê không chát...

Nhờ thời tiết, khí hậu thuận lợi, năm nay lê sai quả, quả to, ngọt, nhiều nước, bán được giá, các tiểu thương đến thu mua lê tại vườn với giá dao động từ 15.000 - 25.000 đồng/kg, nhiều gia đình thu hàng vài chục triệu đồng từ bán lê nên rất phấn khởi.

Đánh giá về hiệu quả của cây lê trên địa bàn xã, ông Quách Tá Thiện, Chủ tịch UBND xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết: Những năm trở lại đây diện tích lê trồng từ năm 2014 - 2015 đã cho thu hoạch, bà con vui mừng, phấn khởi vì lê được mùa, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Qua đánh giá, giống Lê VH6 khá phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, cho năng suất cao, tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn, tăng thêm thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày một phát triển.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn tiếp tục rà soát quỹ đất, mở rộng diện tích lê tại các bản có có điều kiện, từng bước hình thành vùng cây ăn quả tập trung, mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao cho người nông dân trên địa bàn xã", ông Thiện nhấn mạnh.

 
Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn