Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Nông dân Việt Nam xuất sắc là thành tố quan trọng thúc đẩy liên kết
15:02 - 08/08/2022
Cùng với Hội Nông dân các cấp, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nông dân Việt Nam xuất sắc là thành tố quan trọng để liên kết, chia sẻ quyền lợi với bà con nông dân để tạo ra giá trị bền vững. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn đã chia sẻ như thế nhân chuyến thăm 2 mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây. Đây cũng là 2 mô hình được bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022.  
 

Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Mô hình thứ nhất là mô hình liên kết chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm bò sữa của ông Nguyễn Văn Nhiệm ở xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ.
 

Năm 2017, ông Nhiệm chuyển đổi mô hình nuôi bò truyền thống sang nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông Nhiệm cũng đầu tư 2 tỷ đồng mua sắm máy móc, thiết bị để sản xuất sữa chua.
 

Hiện nay, cơ sở của ông Nhiệm sản xuất trung bình khoảng 4.000 bịch sữa chua dẻo, hơn 3.000 hũ sữa chua trân châu và nếp cẩm; tương đương khoảng 350 lít sữa bò mỗi ngày.
 

Ông Nhiệm đang liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho 8 hộ chăn nuôi bò sữa khác trên địa bàn. Mô hình của ông Nhiệm đạt lợi nhuận 2,6 tỷ đồng/năm.
 

Mô hình thứ 2 là mô hình phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm ca cao trên diện tích 200ha của ông Trịnh Văn Thành ở xã Xà Bang, huyện Châu Đức.  
 

Năm 2001, ông Thành là một trong những người đầu tiên đưa cây ca cao về trồng ở địa phương. Năm 2005, ông Thành thành lập Công ty TNHH ca cao Thành Đạt để bao tiêu sản phẩm của nông dân, chế biến và xuất khẩu đi nước ngoài.
 

Sự ra đời của Công ty Thành Đạt không chỉ giúp ổn định đầu ra mà còn giúp nông hộ yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập. Mô hình liên kết, chế biến xuất khẩu ca cao giúp ông Thành đạt lợi nhuận 1,6 tỷ đồng năm.
 

Nông dân Việt Nam xuất sắc liên kết và chia sẻ quyền lợi với nông dân

Tại chuyến tham quan, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn cho biết, liên kết sản xuất và tăng cường chế biến để nâng cao giá trị sản phẩm là hướng đi mà các cấp Hội Nông dân tập trung thực hiện thời gian qua.
 

Cùng với Hội Nông dân các cấp, những nông dân giỏi, nông dân xuất sắc là nhân tố then chốt để xây dựng mô hình, phát triển kinh tế.
 

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn trao đổi với nông dân Việt Nam xuất sắc Trịnh Văn Thành ở xã Xà Bang, huyện Châu Đức. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, những nhân tố này phải liên kết và chia sẻ lợi ích cùng bà con nông dân để tạo ra giá trị bền vững. Vì muốn phát triển thì bắt đầu từ nông dân, tạo ra lợi ích và niềm tin vững vàng ở nông dân để họ đi theo và cùng nhau phát triển.
 

"Mô hình của 2 nông dân Nguyễn Văn Nhiệm và Trịnh Văn Thành đã cho thấy nỗ lực đi lên từ kinh tế nông hộ, liên kết cùng các nông dân khác xây dựng thương hiệu sản phẩm, tạo ra thế mạnh cho địa phương và khu vực từ cây ca cao và bò sữa", Chủ tịch Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh.
 

Nhân chuyến thăm và làm việc với các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng đã trao tặng 20 suất học bổng cho con em nghèo hiếu học ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn