Ninh Bình: Gần 330 tấn rác thải sinh hoạt/ngày tại khu vực nông thôn
14:07 - 25/11/2021
(MTNT)- Hiện mỗi ngày trên địa tỉnh có gần 330 tấn rác thải sinh hoạt phát sinh tại khu vực nông thôn, chiếm khoảng 67% tổng lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn.
Vẫn còn tình trạng người dân vứt rác tùy tiện gây ô nhiễm môi trường.


Đặc biệt, nhiều xã dù đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới như: Gia Tiến, Gia Vân, Gia Thịnh (huyện Gia Viễn), Khánh Công, Khánh Cường (huyện Yên Khánh), Cúc Phương (huyện Nho Quan)... nhưng đến nay vẫn chưa có bãi chôn lấp, tập kết rác tập trung, rác vẫn được người dân tùy tiện vứt tràn lan gây ô nhiễm môi trường.
 
 
Để giải quyết tình trạng trên, UBND tỉnh đã ban hành Đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải nông thôn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2020-2025. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt khu vực nông thôn đạt khoảng 85%; 100% các thôn, xóm có tổ thu gom rác thải sinh hoạt; xử lý triệt để các điểm tồn đọng rác thải tại các khu dân cư, các trục đường giao thông, các bãi rác cũ và chấm dứt xử lý rác thải tại các bãi chôn lấp nhỏ lẻ trước năm 2025; cải tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng các lò đốt rác đang hoạt động tại các huyện Yên Khánh và Kim Sơn; tăng cường đầu tư các phương tiện, thiết bị để thu gom, vận chuyển rác đến khu vực xử lý, phấn đấu trang bị xe chở rác chuyên dụng đủ năng lực vận chuyển cho tất cả các huyện, thành phố; xây dựng các khu xử lý rác thải theo quy hoạch, có công nghệ xử lý phù hợp, đảm bảo tỷ lệ chôn lấp còn dưới 20%.
Minh Trường
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn