Tiền Giang: Trồng mít Thái, nhờ bí quyết cho trái to đẹp, một ông nông dân lời nửa tỷ/năm
Theo ông Bảy Nỏi (Nguyễn Văn Nỏi, xã Thiên hộ, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), nhờ trồng mít Thái hữu cơ và kỹ thuật tỉa trái độc đáo, mỗi năm vườn mít Thái của ông cho lợi nhuận nửa tỷ đồng.
|
Thường nông dân trồng mít Thái chỉ để mỗi cây nuôi một trái, nhưng tại vườn mít Thái của ông Bảy Nỏi mỗi cây nuôi 2, 3 trái |
Hiện, ông Bảy Nỏi có 2,2ha trồng mít Thái. Trong đó, 1ha mít Thái đang cho thu hoạch trái.
Trồng mít Thái hữu cơ
Ông Bảy Nỏi cho biết, ông trồng mít Thái được 3 năm nay.
Thay vì trồng mít Thái bằng phân hóa học như bao nông dân khác, ông Bảy Nỏi tuyệt đối chỉ dùng phân hữu cơ.
"Thực tế trồng mít Thái bằng phân hữu cơ cho cây khỏe, sai trái, trái to đẹp", ông Bảy Nỏi đánh giá.
Theo ông Bảy Nỏi, để trồng mít Thái ông cho lên liếp. Mỗi liếp có bề ngang là 5m.
Dọc hai bên liếp, ông Bảy Nỏi đào hố cách hố 3,5m để trồng mít Thái.
Trong mỗi hố, ông trộn tro với phân bò bón lót rồi cho cây giống mít Thái xuống trồng.
"Cứ mỗi tháng tôi lại bón phân hữu cơ cho vườn một lần trong suốt quá trình trồng mít Thái", ông Bảy Nỏi chia sẻ.
Thực tế, vườn mít Thái của ông Bảy Nỏi trái luôn trĩu cành. Thay vì để mỗi cây một trái, ông Bảy Nỏi để mỗi cây 2 – 3 trái mít Thái siêu sớm. Rất nhiều trái mít Thái có trọng lượng 15 – 17kg/trái.
Ngoài bí quyết bón phân hữu cơ, ông Bảy Nỏi còn có kỹ thuật tỉa bỏ trái non độc đáo.
Thay vì hái bỏ trái mít non một lần để cây nuôi trái còn lại, ông Bảy Nỏi chỉ bấm trái mít bỏ cho chảy mủ từ từ. Khi trái mít bỏ khô lại, ông Bảy Nỏi mới hái bỏ đi.
"Cứ mỗi tháng tôi lại bón phân hữu cơ cho vườn một lần trong suốt quá trình trồng mít Thái", ông Bảy Nỏi chia sẻ.
Thực tế, vườn mít Thái của ông Bảy Nỏi trái luôn trĩu cành. Thay vì để mỗi cây một trái, ông Bảy Nỏi để mỗi cây 2 – 3 trái mít Thái siêu sớm. Rất nhiều trái mít Thái có trọng lượng 15 – 17kg/trái.
Ngoài bí quyết bón phân hữu cơ, ông Bảy Nỏi còn có kỹ thuật tỉa bỏ trái non độc đáo.
Thay vì hái bỏ trái mít non một lần để cây nuôi trái còn lại, ông Bảy Nỏi chỉ bấm trái mít bỏ cho chảy mủ từ từ. Khi trái mít bỏ khô lại, ông Bảy Nỏi mới hái bỏ đi.
"Cứ mỗi tháng tôi lại bón phân hữu cơ cho vườn một lần trong suốt quá trình trồng mít Thái", ông Bảy Nỏi chia sẻ.
Thực tế, vườn mít Thái của ông Bảy Nỏi trái luôn trĩu cành. Thay vì để mỗi cây một trái, ông Bảy Nỏi để mỗi cây 2 – 3 trái mít Thái siêu sớm. Rất nhiều trái mít Thái có trọng lượng 15 – 17kg/trái.
Ngoài bí quyết bón phân hữu cơ, ông Bảy Nỏi còn có kỹ thuật tỉa bỏ trái non độc đáo.
Thay vì hái bỏ trái mít non một lần để cây nuôi trái còn lại, ông Bảy Nỏi chỉ bấm trái mít bỏ cho chảy mủ từ từ. Khi trái mít bỏ khô lại, ông Bảy Nỏi mới hái bỏ đi.
Theo ông Bảy Nỏi, lần đầu tiên mít Thái của ông trồng ế hàng khi dịch Covid-19 bùng phát. Vào lúc bình thường, lái mít phải đến tận vườn giành mua.
"Trồng mít Thái bằng phân hữu cơ, trái mít đạt tỷ lệ loại 1 khá cao. Ngoài ra, chất lượng mít rất ngon, bảo quản được lâu", ông Bảy Nỏi chia sẻ.
Ông Bảy Nỏi cho biết, sau vài ngày giá mít Thái tăng lên, thì giờ lại giảm vài ngàn đồng/kg.
Tuy nhiên, thương lái vẫn đang mua mít Thái của ông Bảy Nỏi là 33.000 đồng/kg (mít loại 1). Ngày 9/10, tại Tiền Giang, thương lái mua giá mít Thái loại 1 tại vườn là 30.000 đồng/kg, giá mít loại 2 là 20.000 đồng/kg, giá mít loại 3 là 10.000 đồng/kg, mít kem nhỏ là 10.000 đồng/kg, mít kem lớn là 20.000 đồng/kg.