Hà Tĩnh: Thứ trái đặc sản chín đỏ rực, sai trĩu cành, bán “đắt như tôm tươi”
16:46 - 09/10/2021
Những ngày này, bà con tại thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào thu hoạch hồng giòn chính vụ, được mùa giá bán lại cao, nông dân thu về hàng trăm triệu đồng mỗi vụ.
 
Vườn hồng của ông Nguyễn Văn Phúc (SN 1968, trú tại thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh) trĩu quả, giá lại cao

Giống hồng giòn quý, bán giá cao vẫn "cháy hàng"

Vào khoảng giữa tháng 8 -10 (AL) hàng năm, người dân thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) lại bận rộn thu hoạch hồng giòn.

Hiện nay, tại thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) có khoảng 80 hộ trồng hồng giòn trên diện tích 40 ha, dự kiến năng suất năm nay đạt hơn 30 tấn. Vườn hồng giúp nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Phúc (SN 1968, trú tại thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh), phấn khởi nói: "Gia đình tôi có khoảng 300 gốc hồng giòn, đều đang phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.

Trong đó có 30 gốc hồng trên 50 năm tuổi, còn lại được trồng cách đây 15 năm. Mỗi năm vườn hồng đạt năng suất khoảng hơn 4 tấn quả, bán với giá 30.000 -35.000đồng/kg, thu về khoảng 2-3 triệu/cây/năm".

"Số lượng gốc hồng lớn, nhưng công chăm sóc cũng lại rất nhàn. Lúc cây nhỏ, chỉ bón một ít phân, lớn lên để hồng phát triển tự nhiên. Cây hồng ra hoa vào tháng giêng, thu hoạch quả từ tháng giữa tháng 8 (Al).

Mùa đông, cây hồng trụi hết lá trông giống như cây chết khô, nhưng lúc này cây đang dưỡng sức để lấy dinh dưỡng phục phục vụ mùa sau"- ông Phúc bật mí.

Theo người dân, hồng giòn Yên Du là giống gen quý, có nguồn gốc từ địa phương.

Hồng chỉ giòn, có vị thơm, ngọt đặc trưng khi được trồng trên mảnh đất thuộc xã Đức Lĩnh (Vũ Quang), nếu trồng ở địa phương khác sẽ không được thơm ngon như vậy.

Hồng giòn Yên Du không phun thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật. Đặc biệt, cây hồng có tuổi đời càng cao sẽ cho ra năng suất, chất lượng tốt hơn (cây đạt chất lượng có tuổi đời trên 15 năm tuổi).

Chị Nguyễn Mai Huệ (trú tại thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh), chia sẻ: "Gia đình tôi có hơn 100 gốc hồng trên 40 năm tuổi. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên vườn hồng cho năng suất khoảng 5 tấn quả.

Hồng Yên Du chất lượng, thơm, ngon nên bán được giá 30.000-35.000đ/kg. Tuy ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng sức mua của người dân vẫn không giảm, bà con thu hoạch đến đâu hết đến đó. Mới đầu mùa mà chị Huệ đã bán được hơn 2/5 tấn hồng của gia đình".

Hồng giòn Yên Duệ nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP 3 sao

Do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp nên trái hồng giòn ở thôn Yên Du có những đặc điểm riêng biệt mà không nơi nào có được. Hồng giòn Yên Du quả lớn, khi chín vỏ có màu vàng đất ánh xanh lục; thịt quả ăn giòn, thơm, có vị ngọt đặc trưng và không có hạt. Nhờ những đặc trưng riêng biệt nên hồng giòn Yên Du được rất nhiều thị trường khó tin lựa chọn và tin dùng.

Để giúp bà con xây dựng thương hiệu hồng giòn Yên Du, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định chính quyền địa phương đã quyết định thành lập Tổ hợp tác hồng Bình Du nhằm mở rộng quy mô, tập trung sản xuất, nâng cao chất lượng đặc sản của địa phương.

Anh Nguyễn Văn Đường (trú xã xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang), cho biết: "Khi nghe thông tin sản phẩm hồng giòn của địa phương được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận là sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, người dân trồng hồng rất phấn khởi.

Khi được danh hiệu này, đầu ra ổn định hơn giúp nông dân yên tâm sản xuất. Nhưng bên cạnh đó, chúng tôi phải quan tâm hơn về chất lượng để gửi đến khách hàng những sản phẩm tuyệt vời nhất".

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Lĩnh, cho biết: "Thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh có 80 hộ trồng Hồng, trên diện tích 40 ha, năng suất dự kiến khoảng 30 tấn. Hồng của địa phương chất lượng tốt nên sản phẩm thu hoạch đến đâu hết đến đó.

Hồng giòn Yên Du giúp nhiều hộ gia đình thu nhập khá, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Để giúp bà con xây dựng thương hiệu hồng giòn Yên Du, thị trường tiêu thụ ổn định chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân xây dựng Tổ hợp tác hồng Bình Du".

"Tổ hợp tác hồng Bình Du được UBND tỉnh Hà Tĩnh chứng nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Bởi thế, sản phẩm của địa phương được nhiều thị trường biết đến. Chúng tôi sẽ quy trình hóa các khâu trong sản xuất như: sản phẩm chất lượng đồng đều, đóng bao bì, nhãn mác để truy xuất nguồn gốc…. nâng cao giá trị sản phẩm giúp bà con có thêm thu nhập" – ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Lĩnh, nói.

 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn