Ninh Thuận xây dựng 2 kịch bản sản xuất vụ mùa
15:01 - 05/10/2021
Ninh Thuận chủ trương không sản xuất vụ mùa đối với các diện tích lúa hè thu muộn để chuyển sang sản xuất lúa vụ đông xuân sớm năm 2022 - 2022.

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành kế hoạch về sản xuất nông nghiệp vụ mùa năm 2021. Theo đó, căn cứ vào tình hình thời tiết và lượng nước tích trữ tại các hồ đập trên địa bàn tỉnh, Ninh Thuận triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa toàn tỉnh theo 2 phương án sản xuất:

Phương án 1 trong điều kiện tháng 9/2021 trên địa bàn tỉnh không mưa, các hồ không có lượng nước đến bổ sung và phương án 2 trong điều kiện tháng 9/2021 trên địa bàn tỉnh có mưa, dung tích các hồ chứa trên địa bàn tỉnh đạt trên 50% dung tích thiết kế.

Ninh Thuận chủ trương không sản xuất vụ mùa đối với các diện tích lúa hè thu muộn để chuyển sang sản xuất lúa vụ đông xuân sớm năm 2022 - 2022. Ảnh: Cơ Nguyễn.

Ninh Thuận chủ trương không sản xuất vụ mùa đối với các diện tích lúa hè thu muộn để chuyển sang sản xuất lúa vụ đông xuân sớm năm 2022 - 2022. Ảnh: Cơ Nguyễn.

Trong sản xuất nông nghiệp vụ mùa năm 2021, Ninh Thuận ưu tiên nguồn nước đảm bảo phục vụ sinh hoạt cho nhân dân, nước uống cho gia súc và các ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh, nguồn nước cho cây trồng lâu năm.

Tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, đặc biệt là lượng nước được tích trữ tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh và hồ Đơn Dương để chủ động có phương án sản xuất linh hoạt, hiệu quả, tổ chức điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm, phù hợp sản xuất cụ thể từng xứ đồng; ứng phó với việc sản xuất lệch vụ, thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuyên truyền nhân dân tổ chức sản xuất vụ mùa năm 2021 đảm bảo đúng tiến độ, lịch thời vụ khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

Chỉ đạo vận động nông dân không sản xuất lúa vụ mùa ở các vùng ruộng trũng thấp, thường xuyên bị ngập úng trong mùa mưa lũ và không sản xuất vụ mùa đối với các diện tích lúa hè thu muộn để chuyển sang sản xuất lúa vụ đông xuân sớm năm 2022 - 2022 nhằm hạn chế thiệt hại do lụt bão gây ra và bảo đảm sản xuất đạt hiệu quả cao.

Phối hợp các ngành tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân áp dụng kịp thời các biện pháp “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”…, nhân rộng mô hình, tiến bộ kỹ thuật về giống và công nghệ, thiết bị phù hợp vào sản xuất; thực hiện gieo trồng đúng lịch thời vụ quy định; tập trung điều tiết nước hợp lý, luân phiên, tiết kiệm, đảm bảo cung cấp đủ nước tưới phục vụ sản xuất cho các vùng cuối kênh; tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, giám sát, theo dõi, phòng trừ hiệu quả các loại dịch bệnh trên cây trồng, gắn với triển khai các biện pháp phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai...

Cơ Nguyễn
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn