Bảo vệ đàn gia súc gia cầm chuẩn bị bung hàng đón nhu cầu tăng cao đợt cuối năm
15:49 - 21/09/2021
8 tháng đầu năm 2021, công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản cơ bản kiểm soát tốt.
Kiểm soát chặt dịch bệnh để sản xuất hiệu quả - Ảnh 1.
Cơ quan chuyên môn hướng dẫn các thú y viên tiêm vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò ở huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn

 

Kiểm soát tốt dịch bệnh

Theo Cục Thú y (Bộ NNPTNT), trong 8 tháng đầu năm 2021, dịch cúm gia cầm xảy ra ở 29 tỉnh, thành phố tiêu hủy 373.043 con; dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở 50 tỉnh, thành phố tiêu hủy 93.216 con; dịch lở mồm long móng xảy ra ở 18 tỉnh, thành phố, tiêu hủy 340 con; bệnh viêm da nổi cục xảy ra ở 51 tỉnh, thành phố, tiêu hủy gần 25.000 trâu, bò, ước tính thiệt hại gần 100 tỷ đồng.

Về thủy sản, tổng diện tích bị thiệt hại khoảng 16.253ha, giảm 58,8% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại lớn nhất, lên tới 15.698ha.

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Long - Phó Cục trưởng Cục Thú y, 8 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản đã cơ bản kiểm soát tốt.

Đối với động vật trên cạn, nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh đã tạo thuận lợi cho chăn nuôi phát triển. Hiện, tổng đàn gia cầm 515 triệu con, 26,67 triệu con lợn, đàn bò tăng 1,8%.

Mặc dù kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng theo nhận định của Cục Thú y, nguy cơ các loại dịch bệnh động vật xảy ra vào các tháng cuối năm còn rất cao. Đặc biệt, là dịch tả lợn châu Phi và viêm da nổi cục, bệnh trên tôm và cá tra.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn tỉnh chủ yếu vẫn là chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ. Trong thời gian qua, tỉnh cũng đã triển khai nhiều đề án để thúc đẩy xây dựng các mô hình chăn nuôi. Về tình hình dịch bệnh, Quảng Trị cũng đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi dịch tả lợn châu phi, viêm da nổi cục bùng phát mạnh.

"Khi dịch bệnh xảy ra, người dân vẫn có tâm lý trông chờ vào chính sách của Nhà nước. Bên cạnh đó, hơn 90% nông hộ chăn nuôi không đảm bảo an toàn dịch bệnh nên công tác phòng, chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn" - ông Đồng nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - Lê Đức Giang cho biết, tỉnh có đàn trâu 190.000 con, đàn bò 260.000 con, đàn lợn 1,2 triệu con, đàn gia cầm 22,4 triệu con. Với trọng số đàn gia súc, gia cầm rất lớn, từ đầu năm, Thanh Hóa xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là rất quan trọng. Từ đầu năm tới nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng, tai xanh và các bệnh trên thủy sản.

Ông Giang kiến nghị Bộ NNPTNT tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả vật tư trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ cho phép cảng quốc tế Nghi Sơn được vận chuyển động vật tươi sống.

Còn nhiều thách thức

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến nhận định, trong 8 tháng năm 2021, nhờ có sự chủ động và nhận định tình hình, các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi và trên thủy sản đã có những kết quả nhất định.

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng số lượng đàn gia súc, gia cầm và quy mô thủy sản rất lớn. Do vậy ảnh hưởng của dịch bệnh rất đáng quan tâm. Đối với dịch tả lợn châu Phi, đã làm tốt công tác an toàn sinh học, tuy nhiên còn rất nhiều nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tỷ lệ tiêu hủy tương đối lớn, gần gấp đôi năm 2020.

Đối với gia cầm, ngoài chủng cũ cũng đã xuất hiện chủng mới như cúm A/H5N6, A/H5N8 gây ảnh hưởng đến việc xử lý, tiêu hủy các ổ dịch, do vậy số lượng tiêu hủy trên 400.000 con.

Nói về nguyên nhân của dịch bệnh, ông Tiến cho rằng, do ảnh hưởng của việc thu hoạch chậm, tiêu thụ khó khăn gây ra dịch bệnh.

"Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn lên ngành nông nghiệp, để chủ động phòng chống dịch bệnh tốt cho những tháng cuối năm thì công tác phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi và thủy sản có ý nghĩa hết sức quan trọng. Cần tổ chức sản xuất lại, đảm bảo lương thực từ nay đến cuối năm, đặc biệt chuẩn bị cho Tết Nguyên đán" - ông Tiến nói.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị Cục Thú y bám sát kế hoạch quốc gia về phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu vaccine, cũng như tổ chức giám sát chặt chẽ vùng an toàn dịch bệnh.

Do tác động của dịch Covid-19, 40% doanh nghiệp giảm doanh thu, một nửa số lao động mất việc làm, giảm thu nhập đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, đời sống.

Ông Tiến đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa cho người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp được hỗ trợ về vốn, giãn nợ, cơ chế chính sách để phục hồi sản xuất.

Các địa phương ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho nông dân, người lao động làm trong các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp để nhanh chóng bắt tay vào khôi phục sản xuất, đảm bảo an toàn dịch bệnh. 

"Từ nay đến cuối năm, thủy sản sẽ thiếu 20% sản phẩm chế biến. Các địa phương cần chuẩn bị thật tốt công tác thả giống, thu hoạch để đến cuối năm đảm bảo được lượng hàng xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong nước" -Thứ trưởng Phùng Đức Tiến

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn