Diện tích chè hữu cơ, VietGAP tăng nhanh
09:30 - 14/09/2021
Đến tháng 8/2021, Thái Nguyên có trên 2.600 ha chè được trồng theo tiêu chuẩn chè an toàn, được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chè VietGAP, chè hữu cơ.

Từ nhiều năm qua, Thái Nguyên luôn dẫn đầu cả nước về diện tích, cũng như doanh thu kinh tế từ cây chè. Toàn tỉnh hiện có 22,4 nghìn ha chè đang cho thu hoạch, bình quân mỗi ha cho doanh thu chè búp tươi đạt 274 triệu đồng/năm.

Các ô mẫu trình diễn chè hữu cơ được đã được Thái Nguyên xây dựng tại các vùng sản xuất chè, giúp nông dân dễ dàng tiếp cận, thăm quan học tập. Ảnh: Việt Bắc 

Các ô mẫu trình diễn chè hữu cơ được đã được Thái Nguyên xây dựng tại các vùng sản xuất chè, giúp nông dân dễ dàng tiếp cận, thăm quan học tập. Ảnh: Việt Bắc 

Đối với những vùng chè đặc sản như Khe Cốc, Trại Cài, Tân Cương, La Bằng…, nhiều người trồng chè đã không bán chè búp tươi, chủ yếu tự chế biến thành sản phẩm chè khô truyền thống, đạt doanh thu bình quân từ 600 đến 700 triệu đồng/ha/năm.

Cây chè được xác định là cây chủ lực trong kinh tế nông hộ, chính vì vậy Thái Nguyên luôn đặt mục tiêu giữ vững thương hiệu tập thể Trà Thái, thực hiện hỗ trợ nông dân cây giống và kỹ thuật chăm sóc, từng bước chuyển hướng sản xuất chè an toàn, hướng hữu cơ, hữu cơ chất lượng cao.

Theo giá hiện tại, giá 1kg chè ngon thượng hạng tại Thái Nguyên đã đạt khoảng 5 triệu đồng, gần bằng 800 kg thóc tẻ. Chính từ lợi nhuận cao, nhiều người dân trồng chè và cả doanh nghiệp lớn tại Thái Nguyên đều có chung xu hướng đầu tư vườn chè và tìm kiếm thế mạnh của từng giống chè, nhất là chè trung du bản địa, để nâng cao giá trị kinh tế từ cây chè.

Việt Bắc
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn