Đắk Nông: Người dân không ngại đập quán, sửa nhà để hiến đất mở rộng đường giao thông
09:30 - 14/09/2021
Thời gian qua, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận sự đóng góp trong cộng đồng lên đến hàng trăm tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông bao gồm ngày công, tiền mặt, hiến đất đai,…

Đắk Nông: người dân đồng lòng hiến đất mở đường vì lợi ích chung - Ảnh 1.
Ông Phan Đình Duyệt (huyện Cư Jút) hiến 65m2 đất mặt tiền, đồng thời đập bỏ quán cà phê thiệt hại hơn 300 triệu đồng để hiến đất mở đường
 

Nhân dân đồng lòng hiến đất mở đường

Năm vừa qua, người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đóng góp số tiền 227,438 tỷ đồng nhằm tu sửa, làm mới nhiều con đường, ngõ hẻm, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội cho địa phương.

Riêng tại xã Cư K'nia (huyện Cư Jút), ước tính đến nay, người dân đã đóng góp hơn 50 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nhờ đó, đường giao thông liên xã, đường liên thôn đã được bê tông hóa đến 84%, các tuyến đường giao thông, ngõ xóm đạt gần 50%, đường giao thông nội đồng đạt 74%.

Phong trào hiến đất và tài sản trên đất để xây dựng hạ tầng tại xã Cư K'nia được lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân. Trong đó, có những hộ gia đình đã tự nguyện dỡ nhà, đập tường rào tốn kém gần 100 triệu đồng để hiến đất.

Ông Dương Văn Ngài (dân tộc Mông) ở xã Cư K'nia - người đã hiến hơn 100m2 đất làm đường chia sẻ: "Làm đường, lợi ích là người dân hưởng nên tôi sẵn sàng đóng góp, chứ tính thiệt hơn thì biết bao giờ mới có con đường khang trang, sạch đẹp để đi".

Chia sẻ về kinh nghiệm huy động sức dân, ông Lê Xuân Cường - Chủ tịch UBND xã Cư K'nia cho biết: "Nếu chúng ta áp đặt người dân thì làm rất khó. Phải làm sao để người dân hiểu được việc hiến đất, hiến tài sản là người dân trực tiếp hưởng lợi thì người dân sẽ hiểu, sẽ đồng thuận".

Tại thị trấn Ea T'ling (huyện Cư Jút), hộ ông Nguyễn Đình Duyệt đã hiến 65m2 đất mặt tiền đường để mở rộng tuyến đường. Ngoài ra, gia đình ông còn đập bỏ quán cà phê đang kinh doanh trên diện tích đất này để xây dựng lại, tốn kém hơn 300 triệu đồng.

Ông Duyệt chia sẻ: "Mình chịu thiệt một chút nhưng mang lại nhiều lợi ích cho xã hội thì nên làm. Việc đường phố được đầu tư khang trang, đẹp đẽ sẽ giúp việc kinh doanh của gia đình tôi thuận lợi hơn, kinh tế xã hội địa phương cũng phát triển mạnh mẽ hơn".

Bộ mặt nông thôn khởi sắc

Đến nay, toàn tỉnh Đắk Nông đã có 41/60 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng nông thôn mới, giúp bộ mặt nông thôn ở nhiều địa phương khởi sắc, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự hưởng ứng tích cực của người dân, các công trình đường giao thông tại các xã của tỉnh Đắk Nông đã từng bước được đầu tư xây dựng kiên cố, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa của người dân.

Công tác tuyên truyền, vận động đã được các cấp chính quyền thực hiện hiệu quả, giúp đa số người dân trên địa bàn nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM, đồng lòng và tích cực tham gia đóng góp.

Ông Lê Xuân Cường - Chủ tịch UBND xã Cư K'nia cho biết: "Từ ngày thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Cư K'nia đã "thay da đổi thịt", hệ thống đường giao thông nông thôn trải dài khắp, đáp ứng được nhu cầu đi lại và lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh của người dân.

Đến nay, xã Cư K'nia đã đạt 19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn khoảng 2,56%, thu nhập bình quân đạt 41,1 triệu đồng/người/năm".

Ông Phan Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ea T'ling (huyện Cư Jút) chia sẻ, khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều con hẻm nơi đây đã được nâng cấp, mở rộng thành tuyến đường, tạo ra sự liên kết, thông thương cho thị trấn với những địa phương khác.

Để có được kết quả này, thị trấn Ea T'ling đã tuyên truyền, vận động người dân hiến hàng ngàn mét vuông đất cùng nhiều tài sản với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng.

Ông Phan Văn Sinh, Phó Chánh văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Nông cho biết: "Trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn hạn chế, người dân đã đoàn kết, chủ động phát huy nội lực là điều rất phấn khởi. Kết quả tốt đẹp này rất cần được tuyên truyền, nhân rộng, nhằm thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới ở những khu vực còn gặp nhiều khó khăn…".
 

 
Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn