Quảng Nam: Hơn 10 năm thực hiện, giờ đây nông thôn TX Điện Bàn đạt được những kết quả gì?
12:00 - 10/09/2021
Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo nông thôn đổi mới, khang trang, sạch đẹp hơn, tạo được không khí xây dựng NTM rộng khắp các vùng nông thôn.

Nông thôn Điện Bàn ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp - Ảnh 1.

Hạ tầng được xây dựng đồng bộ, đã giúp thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam thay đổi diện mạo
 

Thu nhập tăng 33,6 triệu đồng sau 10 năm

Ông Nguyễn Minh Hiếu - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, ấn tượng nhất trong 10 năm xây dựng NTM tại thị xã Điện Bàn là diện mạo nông thôn từng bước được thay đổi theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp - thân thiện; hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng kỹ thuật tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, sửa chữa; đời sống vật chất - tinh thần ngày càng được nâng cao.

Thu nhập của người dân giữa thành thị - nông thôn ngày càng được rút ngắn khoảng cách; thu nhập bình quân đầu người đạt 45,27 triệu đồng/năm tăng so với năm 2010 là 33,66 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,29% giảm so với năm 2010 là 9,39%.

Năm 2014 thị xã Điện Bàn có 3 xã đầu tiên cùng với 10 xã toàn tỉnh đạt chuẩn xã NTM. Đến năm 2015 thị xã tiếp tục có 7 xã đạt chuẩn xã NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn xã NTM là 10 xã; đồng thời thị xã lập hồ sơ đề nghị và được Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã đạt chuẩn NTM năm 2015 tại Quyết định số 494/QĐ-TTg ngày 29/3/2016. 

Đặc biệt trong năm 2015, đầu năm đón nhận Điện Bàn trở thành thị xã, cuối năm đón nhận thị xã Điện Bàn đạt chuẩn NTM.

Năm 2016 thị xã còn lại 3 xã cũng được công nhận xã NTM, như vậy đến cuối năm 2016 thị xã Điện Bàn có 100% số xã đạt chuẩn xã NTM. Giai đoạn năm 2017 - 2020 thị xã tập trung chỉ đạo duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được và xây dựng "khu dân cư NTM kiểu mẫu".

Đến cuối năm 2020 thị xã tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã NTM ngày càng cao hơn, trên địa bàn thị xã có 54 khu dân cư đã đạt chuẩn "khu dân cư NTM kiểu mẫu". Tổng vốn đầu tư xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 là 2.800 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước hỗ trợ và vốn trực tiếp từ chương trình là 1.300 tỷ đồng, chiếm 46,4%.

Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Ông Hiếu cho biết, để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, những năm qua, thị xã Điện Bàn đã thông tin nhiều chính sách thu hút của T.Ư, tỉnh và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Từ đó, nông nghiệp của thị xã đã có thay đổi, từng bước chuyển dịch từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao. Điểm nhấn trong thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp trên địa bàn thị xã là dự án công viên nông nghiệp công nghệ cao Điện Hòa, với quy mô diện tích đất sử dụng 147,72ha; tổng số vốn đầu tư của dự án là 2.103,3 tỷ đồng. 

Dự án hoạt động sẽ phát triển vùng nông nghiệp sản xuất hàng hóa lớn, hình thành các cánh đồng trồng hoa và rau củ có năng suất, chất lượng, hiệu quả; các khu trang trại, khu dịch vụ phụ trợ nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Đồng thời, dự án sẽ đem lại cho dân cư, khách du lịch tới Điện Bàn những trải nghiệm về loại hình du lịch mới gắn với các hoạt động và sản phẩm nông nghiệp cùng với những dịch vụ hiện đại, tiện nghi.

Hằng năm có trên 12 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh liên kết sản xuất trên 1.200ha lúa giống, ngô giống, đậu giống các loại cung cấp giống trong khu vực

Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam liên kết, đầu tư phát triển chăn nuôi lợn với quy mô hằng năm trên 25.000 con lợn thịt trong 20 năm nay. Mô hình chăn nuôi bò 3B thâm canh, thời gian chăn nuôi ngắn dưới 12 tháng, giá bán trên 50 triệu đồng/con, lãi 12 - 15 triệu đồng/con.

Xác định được tiềm năng phát triển du lịch, thị xã Điện Bàn đang tập trung xây dựng các loại hình du lịch bao gồm: du lịch sinh thái biển, sinh thái làng quê; du lịch cộng đồng; du lịch làng nghề; du lịch văn hóa lịch sử cách mạng; du lịch nghỉ dưỡng - giải trí...

Trong xây dựng phát triển các loại hình du lịch - dịch vụ, Điện Bàn luôn bám sát vào những lợi thế của mình để đưa ra những định hướng, mục tiêu và kế hoạch để phát triển du lịch Điện Bàn.


 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn