Chiến dịch kết nối nông sản 4.0 đối phó với biến động thời Covid-19
15:23 - 31/08/2021
Dưới đây là cách mà Ứng Hòa, huyện nông nghiệp trọng điểm của Thủ đô, gỡ rối tiêu thụ cho nông dân và động viên lực lượng tuyến đầu yên tâm chống dịch Covid-19

Dự đoán và nhập cuộc

Nhận định, dự đoán được tình hình tiêu thụ nông sản sẽ có nhiều điểm tắc nghẽn trong những ngày giãn cách xã hội vì Covid-19, huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể cùng vào cuộc để trợ giúp phần nào cho nông dân. Anh Nguyễn Phúc Bách, chủ vườn dưa lưới hơn 7.000m2 tại xã Phù Lưu bảo dù trước đó đã có liên kết tiêu thụ nhưng do giãn cách xã hội, lượng sản phẩm đến kỳ thu hoạch lớn mà tốc độ tiêu thụ chậm, có nguy cơ bị tồn đọng khiến bản thân rất lo.

May là sau đó anh được các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện vào cuộc, kết nối để tiêu thụ sản phẩm. Xe chuyên chở hàng hóa đến tận nơi nhưng cả chủ trang trại lẫn chủ xe đều không tiếp xúc trực tiếp để phòng dịch, hàng xếp xong được đưa đến điểm tập kết và có các hội, đoàn thể hỗ trợ đưa tới nhà dân theo yêu cầu.

“Toàn bộ thông tin về sản phẩm, số lượng hàng hóa, chủng loại… tôi đều được hỗ trợ qua điện thoại, internet, rất nhanh mà lại phù hợp cho việc chống dịch”, anh Bách khẳng định.

Thu hoạch dưa lưới. Ảnh: NVCC.

Thu hoạch dưa lưới. Ảnh: NVCC.

Anh Đào Tuấn Anh, hộ chăn nuôi 3.000 vịt thịt tại xã Trung Tú thì chia sẻ, đàn vịt của mình phải xuất bán đúng vào thời điểm giãn cách xã hội, thương lái khó vào địa bàn để thu mua. Nhờ Liên đoàn Lao động huyện và các đơn vị vào hỗ trợ tiêu thụ một phần với giá cao, làm đòn bẩy để giá vịt thịt tại các trang trại tăng nhẹ thêm 5.000đ/kg sau khi đã rơi xuống ở mức thấp.

Còn thượng uý Nguyễn Phương Thảo kể với chúng tôi trong quá trình đi tuần tra, kiểm soát tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, lực lượng công an huyện Ứng Hòa đã phát hiện ra cánh đồng sen tại thôn Dũng Cảm xã Trung Tú đang vào vụ nhưng chưa được thu hoạch nên đã đề xuất phương án tiêu thụ.

Với sự vào cuộc kịp thời của các đoàn viên thanh niên công an đã kết nối qua các hình thức facebook, zalo, nhờ đó chỉ trong thời gian ngắn 20.000 bông sen và nhiều sản phẩm từ sen đã được bán hết với giá tốt. Điều này giúp cho ông Chu Tiến Mỹ chủ đầm sen 25 mẫu tại thôn Dũng Cảm hết sức cảm động bởi trước nguy cơ toàn bộ số nông sản phải bỏ phí ngoài đồng, thất thu lớn thì nay đã được tiêu thụ an toàn.

Lực lượng công an huyện Ứng Hòa hỗ trợ nông dân tiêu thụ các phẩm từ sen. Ảnh: NVCC.

Lực lượng công an huyện Ứng Hòa hỗ trợ nông dân tiêu thụ các phẩm từ sen. Ảnh: NVCC.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa, thời gian qua địa phương đã tích cực hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản một cách an toàn. Việc vận chuyển hàng hóa theo hình thức chủ trang trại, lái xe đến người nhận hàng không tiếp xúc trực tiếp mà đều qua các điểm tập kết ngoài khu vực dân cư cho thấy tính hiệu quả của nó.

Đến thời điểm này có thể khẳng định, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn được duy trì ổn định, nông dân đã và đang nỗ lực tổ chức sản xuất, bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng địa phương và cả Thủ đô trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt hơn, hàng ngày, hàng tuần huyện vẫn có những hành động nghĩa tình như gửi tặng nhiều loại nông sản gạo, trứng, rau củ quả… đến các quận mong sẻ chia với người dân trong vùng dịch gặp khó khăn.

Bà Đỗ Thị Phương Nga, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện, cho biết, xác định hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân phải bảo đảm với giá tốt hơn thị trường để nông dân “có lực” tái đầu tư tiếp tục sản xuất. Do đó nên các chương trình hỗ trợ, kết nối tiêu thụ của đơn vị nỗ lực hết mình và vận dụng linh hoạt nhiều biện pháp để đảm bảo mục tiêu đề ra.

Lực lượng công an huyện Ứng Hòa hỗ trợ nông dân tiêu thụ các phẩm từ sen. Ảnh: NVCC.

Lực lượng công an huyện Ứng Hòa hỗ trợ nông dân tiêu thụ các phẩm từ sen. Ảnh: NVCC.

Những suất ăn 2 bát cơm, 1 lạng thịt, 1 cân tình yêu, 1 yến phi thường

“Suất cơm yêu thương này gồm có: 2 bát cơm, 1 lạng thịt, 1 cân tình yêu, 1 tạ kiên cường, 1 yến phi thường và 1 tấn sức mạnh. Chúc anh chị ăn ngon miệng. Hãy gắng ăn hết để có sức khỏe phục vụ công tác phòng chống dịch”... Đó là thông điệp đáng yêu mỗi ngày của những phụ nữ xã Đông Lỗ huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội gửi tới lực lượng chống dịch trên địa bàn.

Là xã tiếp giáp và có nhiều đường dẫn với huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội) và huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) do đó mức độ và lưu lượng người qua lại, giao thương của Đông Lỗ là khá lớn, có nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 vào. Đến nay trên địa bàn có 3 chốt kiểm soát dịch bệnh của xã, 6 chốt kiểm soát của thôn và nhiều vùng xanh an toàn.

Thông điệp đáng yêu của phụ nữ xã Đông Lỗ.

Thông điệp đáng yêu của phụ nữ xã Đông Lỗ.

Tại các chốt kiểm soát của xã, lực lượng làm nhiệm vụ được phân công thành 3 ca, duy trì trực đảm bảo 24/24h, không quản nắng mưa. Thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát, ngay từ những ngày đầu lập chốt, chị Nguyễn Thị Nữ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Lỗ, đã vận động cán bộ giáo viên nhà trường xây dựng quỹ hoạt động “Suất ăn yêu thương” và tình nguyện nấu cơm mỗi ngày để phục vụ miễn phí cho lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu tại các chốt cứng trên địa bàn...

Chị chia sẻ: “Ngay từ khi mới triển khai thực hiện, anh chị em, bạn bè, đồng nghiệp đã hưởng ứng, động viên và tham gia ủng hộ tích cực là động lực lớn để chúng tôi duy trì bếp ăn phục vụ lực lượng chống dịch. Bếp đã và sẽ đỏ lửa cho đến khi hết dịch mới ngưng”.

Trên tinh thần tự nguyện, từ sáng sớm, các cán bộ giáo viên của nhà trường đã có mặt tại bếp ăn trường mầm non Đông Lỗ để chuẩn bị cho việc mua lương thực, thực phẩm về và tổ chức nấu cơm, chế biến món ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi người một việc, người nhặt rau rửa rau, người làm cá, người cuốn nem… ai cũng nhiệt tình tham gia với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Phụ nữ xã Đông Lỗ bên những suất cơm yêu thương. Ảnh: NVCC.

Phụ nữ xã Đông Lỗ bên những suất cơm yêu thương. Ảnh: NVCC.

Là một trong số cán bộ giáo viên tình nguyện tham gia nấu ăn hàng ngày, cô Nguyễn Thị Thơ, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Lỗ đã bày tỏ: Việc làm của chúng tôi quá nhỏ bé so với sự vất vả của lực lượng tuyến đầu dầm mưa, dãi nắng. Nên mỗi suất cơm, như một lời mời ấm áp nhất, gia đình nhất, thương yêu nhất chúng tôi gửi kèm lời chúc để động viên anh chị em làm nhiệm vụ tuyến đầu.

Trung bình mỗi ngày, cán bộ giáo viên nhà trường cung cấp ít nhất 20 suất ăn trưa và ăn tối cho lực lượng làm nhiệm vụ tại 3 chốt trực. Thực đơn mỗi bữa không chỉ được thay đổi mà còn được trang trí, bày biện đẹp mắt. Anh Phạm Hồng Đức, Tổ trưởng Tổ trực chốt số 3 của xã đã cảm động mà nhận xét rằng: “Mỗi suất ăn đều chuẩn vị cơm nhà, lại thêm mỗi ngày một lời chúc, chúng tôi đọc mà xúc động vô cùng tấm lòng của các chị, các em”.

Để có được những suất ăn yêu thương như vậy không chỉ kể đến công lao, sự nhiệt tình của cán bộ giáo viên trường Mầm non Đông Lỗ mà còn phải kể đến tấm lòng của nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài địa bàn xã, người ủng hộ tiền, người ủng hộ thực phẩm, người ủng hộ khay đựng cơm… Nói về hoạt động này anh Dương Văn Sửu - Chủ tịch UBND xã đã đánh giá: “Việc làm tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Việc “hậu cần” được san sẻ thì công việc tuyến đầu cũng nhẹ đi phần nào!”

Hiện hành động đẹp này đã lan tỏa đến nhiều trường khác như Trường Mầm non Thị trấn Vân Đình, Trường Mầm non xã Viên An… cũng tổ chức quyên góp để nấu những suất ăn tương tự gửi tới lực lượng tuyến đầu chống dịch và các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện.

Điển hình trong việc kết nối tiêu thụ nông sản an toàn, hiệu quả trong thời kỳ giãn cách xã hội vừa qua ở Ứng Hòa có Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hà Đông, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội hỗ trợ tiêu thụ hàng chục ngàn quả trứng mỗi đợt; Hội Nông dân huyện kết nối tiêu thụ nhanh hàng chục tấn rau, củ quả các loại.


Tiến Việt-Bạch Thanh
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn