Chương trình FFF II: Sản xuất theo chuỗi giá trị, nông dân tăng 20% thu nhập
16:07 - 26/08/2021
Sáng ngày 25/8, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến họp ban tư vấn mở rộng Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II (FFF II). Đồng chí Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng ban Tư vấn FFF II dự và chủ trì hội nghị.

Hơn 2.000 hộ nông dân tham gia 35 THT, HTX

Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Chương trình FFF II, năm 2020-2021, ông Mai Bắc Mỹ– Trưởng ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế T.Ư Hội NDVN – Giám đốc chương trình FFF II cho biết: Những năm qua, các cấp Hội NDVN đã và đang tổ chức nhiều hoạt động, dự án giúp hội viên, nông dân phát triển các mô hình kinh tế trang trại kết hợp sản xuất nông nghiệp gắn với trồng rừng, quản lý và bảo vệ rừng.
 

Đặc biệt, được sự hỗ trợ từ Chương trình rừng và trang trại của FAO, Hội NDVN đã triển khai Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (Chương trình FFF) từ năm 2015 đến nay (giai đoạn I từ 2015 - 2017). Sau thành công của giai đoạn I, Hội NDVN tiếp tục được lựa chọn là đối tác chính của giai đoạn II (2019 - 2022). Chương trình FFF II đang được thực hiện tại 5 tỉnh: Yên Bái, Bắc Kạn, Hoà Bình, Sơn La, Thái Nguyên.
 

Trong năm 2020 - 2021, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng chương trình đã đạt được những kết quả rất tích cực. Đến nay, đã có 35 tổ hợp tác, HTX ở 5 tỉnh được củng cố, thành lập mới, với 761 hộ thành viên chính thức (41,5% nữ, 61,5% người dân tộc, 11.7% thanh niên) và 1.375 hộ thành viên liên kết.

Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Bùi Thị Thơm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến. Ảnh T.H

Đáng chú ý, tham gia chương trình FFF II, các THT, HTX đã được tập huấn nâng cao năng lực kinh doanh, tiếp cận thị trường và tài chính gắn với bình đẳng giới và chuỗi giá trị. Nhờ đó, các HTX, THT đã chủ động nghiên cứu, nắm thông tin thị trường, ký được các hợp đồng tiêu thụ các sản phẩm… Chương trình đã nâng cao thu nhập 10- 20% và giảm nghèo bền vững cho các thành viên tham gia.
 

Đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ, ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp

Tại hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong quá trình triển khai Chương trình FFF II năm 2020 - 2021.
 

Ở điểm cầu Bắc Kạn, chị Ma Thị Ninh- Giám đốc HTX Yến Dương (Ba Bể) cho biết: Tham gia Chương trình FFF II, HTX đã tập trung sản xuất và đưa ra thị trường các sản phẩm chủ lực, đặc sản ở địa phương, đồng thời đã tổ chức 7 nhóm hộ tham gia liên kết trồng và sản xuất, kinh doanh bí thơm, lúa nếp Tài.
 

Riêng trong năm 2020, HTX Yến Dương đã bao tiêu 150 tấn bí xanh thơm cho hơn 70 hộ tham gia trồng; 20 tấn gạo nếp Tài cho 65 hộ trồng; 20 tấn tinh bột miến dong, miến dong tráng tay cho 75 hộ trồng và liên kết sản xuất với HTX. Doanh thu năm 2020 của HTX đạt trên 3 tỷ đồng.
 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hội NDVN Bùi Thị Thơm ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của Chương trình FFF II năm 2020-2021. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các thúc đẩy viên, các HTX, THT đã thực hiện hiệu quả các hoạt động dự án, đảm bảo đúng tiến độ và đạt được 4 kết quả, mục tiêu mà Chương trình FFF II đề ra.
 

Phát huy những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm đề nghị Chương trình hoạt động FFF II năm 2021 - 2022 sẽ tập trung thực hiện tốt 4 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ xây dựng các mạng lưới liên kết giữa THT, HTX; đẩy mạnh liên kết giữa các THT, HTX với các bên liên quan, nhất là với doanh nghiệp theo chuỗi sản phẩm gỗ, lâm sản ngoài gỗ và sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời chú trọng đào tạo, hỗ trợ và ứng dụng kịp thời các kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số trong nông nghiệp, thúc đẩy các mô hình FFF áp dụng, thực hiện và mở rộng từng bước trong hệ thống Hội.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn