Trung ương và cả nước sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh, quyết tâm đẩy lùi đợt dịch cam go nhất
11:23 - 12/07/2021
Kết luận cuộc làm việc với TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch sau 3 ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân cả nước luôn sát cánh bên cạnh Thành phố với quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, vì sức khỏe của nhân dân, vì sự phát triển của Thành phố.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Trung ương và cả nước sát cánh cùng TP Hồ Chí Minh, quyết tâm đẩy lùi đợt dịch cam go nhất. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 11/7, tiếp tục chuyến công tác kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch và duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội tại các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi động viên, kiểm tra, đôn đốc và làm việc với TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch, duy trì sản xuất kinh doanh.
 

Đây là cuộc làm việc có ý nghĩa hết sức quan trọng sau 3 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng trên toàn Thành phố. Trước đó, trong chiều tối ngày 10/7 và sáng 11/7, Thủ tướng đã đi kiểm tra, động viên, đôn đốc công tác phòng chống dịch, duy trì sản xuất kinh doanh tại Long An, Tây Ninh.
 

Cùng dự cuộc làm việc với TP Hồ Chí Minh có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang.
 

Cả nước vì Thành phố, Thành phố vì cả nước

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết tình hình dịch bệnh tại Thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp. Từ 6h ngày 10/7 tới 6h ngày 11/7, Thành phố ghi nhận 1.403 ca nhiễm, phần lớn tại các khu cách ly, phong tỏa. Hiện đang điều trị 11.308  ca dương tính mới.
 

Từ ngày 25/6 đến ngày 10/7, Thành phố đã làm hơn 766.000 xét nghiệm kháng nguyên nhanh, lấy mẫu hơn 1,8 triệu mẫu xét nghiệm, đã có kết quả hơn 1,59 triệu mẫu, hơn 218.000 mẫu đang chờ kết quả.
 

TP Hồ Chí Minh đã lập Sở chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 do Chủ tịch UBND Thành phố là Chỉ huy trưởng; lập Trung tâm điều phối xét nghiệm do một Phó Chủ tịch UBND Thành phố là Trưởng Trung tâm; lập Trung tâm thông tin, phân tích dữ liệu về dịch bệnh.
 

Thành phố bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu với người dân, công bố 2.833 điểm được bán hàng phân bố rộng khắp; thí điểm thành công mô hình đưa hàng hóa thiết yếu đến tận tay người có hoàn cảnh khó khăn… Đã giải ngân hơn 80 tỷ đồng hỗ trợ người dân, đạt tỷ lệ 24%, đồng thời huy động nhiều nguồn lực xã hội để chăm lo các đối tượng khó khăn.
 

Thành phố xác định 5 nhóm giải pháp trọng tâm thời gian tới về tổ chức xét nghiệm; điều trị; tiêm vaccine phòng COVID-19; bảo đảm vừa cách ly, vừa sản xuất; hỗ trợ người dân gặp khó khăn. 
 

Thành phố đã xây dựng và thành lập 8 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị với gần 30.000 giường; chuẩn bị phương án 50.000 giường. Gần 1 triệu người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Chiến dịch tiêm chủng sắp tới với hơn 1,1 triệu liều dự kiến được thực hiện trong 2 đến 3 tuần tới.
 

Thành phố sẽ tiếp tục tăng số lượng các doanh nghiệp vừa sản xuất, vừa cách ly; tăng cường kiểm tra giám sát, nếu cơ sở sản xuất không an toàn thì dừng hoạt động ngay. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chăm lo cho người gặp khó khăn, người nghèo, người yếu thế theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.
 

Các Bộ trưởng, thành viên đoàn công tác của Thủ tướng đều nhận định Thành phố đang đi đúng hướng, cần tiếp tục giữ vững, không thay đổi hướng đi dù những ngày tới có thể tiếp tục phát hiện thêm nhiều các ca nhiễm. Đồng thời, có các điều chỉnh cần thiết cho phù hợp hơn với tình hình.
 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Thành phố tận dụng thời gian vàng trong 15 ngày giãn cách xã hội để tăng tốc các biện pháp chống dịch, từ xét nghiệm, cách ly cho tới điều trị. Nhiều Bí thư tỉnh ủy đã gọi điện cho lãnh đạo Bộ Y tế và sẵn sàng chung tay với Thành phố. Bộ Y tế sẽ tiếp tục đồng hành để Thành phố thành công trong đợt chống dịch cam go nhất từ trước tới nay.
 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị TP Hồ Chí Minh chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, kể cả trong tình huống đạt được mục tiêu kéo giảm các ca nhiễm mới.
 

Quyết định đúng đắn, thực hiện từng bước có hiệu quả

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm tới Thành phố nói chung và tình hình thực hiện Chỉ thị 16 nói riêng.
 

Đến giờ này, tình hình thực tế tiếp tục khẳng định, đây là quyết định khó khăn nhưng đúng đắn, cần thiết, được thực hiện từng bước có hiệu quả, nhận được sự đồng tình của Trung ương, sự ủng hộ của nhân dân, của doanh nghiệp, sự tham gia, hưởng ứng, góp ý của các nhà khoa học, chuyên gia.
 

Thủ tướng khẳng định, tình hình càng khó khăn càng khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng và đóng góp của TP Hồ Chí Minh với cả nước. Trong 3 tháng 5 ngày kể từ Chính phủ được kiện toàn, Chính phủ, Thủ tướng đã có 3 cuộc làm việc trực tiếp và 2 cuộc làm việc trực tuyến với Thành phố.
 

“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội chuyển lời qua tôi để động vên, hỏi thăm, chia sẻ và đánh giá rất cao nỗ lực, cố gắng của Thành phố vượt qua khó khăn, thử thách thời gian qua, nhất là cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là sự vào cuộc của nhân dân, của doanh nghiệp; đánh giá rất cao TP Hồ Chí Minh trong thực hiện 2 nhiệm vụ vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội”, Thủ tướng nêu rõ.
 

Trong 6 tháng đầu năm, Thành phố đạt tăng trưởng 5,46%, thu ngân sách đạt 57,7%, tổng đầu tư toàn xã hội tăng 6%... Văn hóa, xã hội, đời sống nhân dân được chú trọng và tăng cường; trật tự an toàn xã hội được kiểm soát, cơ bản ổn định; quốc phòng, an ninh, đối ngoại được tăng cường; tổ chức Đảng và hệ thống chính trị được củng cố; tổ chức tốt cuôc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp;  tổ chức thành công kỳ thi THPT trong điều kiện rất khó khăn, xử lý kịp thời, phù hợp, hiệu quả các sự cố xảy ra.
 

Đặc biệt, trong 3 ngày qua, việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg rất nghiêm túc, như thực tế Thủ tướng và đoàn công tác được chứng kiến.
 

Có được kết quả này là nhờ Thành phố đã chấp hành nghiêm, có hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương; sự nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể chính trị; tranh thủ được sự vào cuộc, ủng hộ, chia sẻ của nhân dân Thành phố và các địa phương khác, kiều bào ta ở nước ngoài; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các bộ, các ngành, các địa phương; sự chia sẻ, ủng hộ, vào cuộc, chung tay góp sức của các doanh nghiệp.
 

Theo Thủ tướng, 5 nguyên nhân này khẳng định sự tốt đẹp của chế độ ta khi gặp khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, biến chủng virus mới lây lan rất nhanh, rất nguy hiểm, công tác chống dịch lần này chưa có tiền lệ, không tránh khỏi những bị động, lúng túng nhất định. Việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tác động toàn bộ tới đời sống nhân dân, hoạt động của doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội của các tỉnh xung quanh và cả nước. Do đó, Thủ tướng mong muốn sự chia sẻ của đồng bào, của nhân dân với TP Hồ Chí Minh, với Chính phủ.
 

Quyết tâm kiềm chế, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh

Trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh cần quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, bất cập để thực hiện thành công giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.
 

Mục tiêu ưu tiên lúc này là tập trung kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh để trở lại trạng thái bình thường, phát triển kinh tế xã hội; chăm lo sức khỏe, bảo vệ tính mạng nhân dân là trên hết, trước hết; không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết; hạn chế tối đa các ca tử vong; thực hiện tiếp cận vaccine bình đẳng theo thứ tự ưu tiên được quy định tại Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ; không để xảy ra tiêu cực, thiếu công bằng, mất trật tự an toàn xã hội, không để đời sống người dân bị đảo lộn nhiều.
 

Thủ tướng và các thành viên đoàn công tác, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tại cuộc họp đồng lòng nhất trí khẳng định quyết tâm kiềm chế, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, vì “cả nước đang hy vọng, đang trông đợi, đang tin tưởng vào TP Hồ Chí Minh”.
 

Thủ tướng nhấn mạnh các tư tưởng chỉ đạo lớn trong thời gian tới

Thứ nhất, càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm càng phải giữ đúng nguyên tắc, đoàn kết thống nhất, phát huy trí tuệ tập thể, lắng nghe ý kiến của nhau, kể cả ý kiến phản biện, đưa ra giải pháp phù hợp tình hình. Hết sức bình tĩnh, xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra các quyết định, trên tinh thần tất cả vì lợi ích của nhân dân, của quốc gia dân tộc.
 

Thứ hai, các diễn biến dịch và công tác phòng, chống dịch là chưa có tiền lệ, nên phải bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, bổ sung mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội, có kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển, không cực đoan, không phiến diện.
 

Thứ ba, tích cực tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp chia sẻ, hưởng ứng, cộng đồng trách nhiệm, phát huy tối đa tính sáng tạo, chủ động.
 

Thứ tư, xem khó khăn, thách thức là động lực để phấn đấu, vượt qua, khẳng định và trưởng thành.
 

Thứ năm, tranh thủ tối đa sự phối hợp, giúp đỡ, ủng hộ của các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân, tổ chức tiếp nhận sự hỗ trợ một cách trật tự, khoa học, sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí.
 

Thứ sáu, chống dịch hiệu quả để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, sản xuất kinh doanh để phục vụ chống dịch.
 

Không để Thành phố lúng túng, bị động

Về nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ rất chia sẻ với những khó khăn của Thành phố, của nhân dân trong chống dịch, thực hiện Chỉ thị 16 và chia sẻ với những hành động, giúp đỡ, động viên phù hợp, hiệu quả.
 

Thứ hai, phải kiên trì thực hiện các giải pháp đúng hướng đang được triển khai.
 

Thứ ba, tổ chức thực hiện tốt hơn nữa Nghị quyết 68 của Chính phủ về hỗ trợ những người gặp khó khăn, nhất là người lao động mất việc, người bán vé số, lượm ve chai, người lang thang, người yếu thế... Chỉ đạo hệ thống chính trị cơ sở, phối hợp với các tổ COVID-19 cộng đồng rà soát kỹ, nắm thật chắc, dứt khoát không bỏ sót những người cần hỗ trợ.
 

Thứ tư, thành lập các trung tâm cứu trợ, các đường dây nóng qua điện thoại, qua mạng internet để tiếp nhận các đề nghị của người dân, tổ chức các xe bán hàng lưu động vào từng ngõ hẻm, những nơi khó khăn về cung ứng hàng hóa để phục vụ kịp thời người dân.
 

Thứ năm, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cấp, vận động nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg.  
 

Thứ sáu, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả việc điều trị, cứu chữa bệnh nhân và kiểm soát chặt chẽ, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, khu cách ly, khu phong tỏa, kiểm soát tốt sau cách ly. Tăng cường trang thiết bị, nhân lực cho các ca cấp cứu, nhất là những người bị bệnh nền, hạn chế tối đa các ca tử vong.
 

Thứ bảy, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ tuyến đầu như các y bác sĩ, công an, quân đội, những người làm nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với nguy cơ dịch bệnh, trong đó có các nhà báo…
 

Thứ tám, rút kinh nghiệm, tổ chức tiêm vaccine an toàn, kịp thời, hiệu quả, bảo đảm đúng quy trình chống dịch. Thủ tướng nêu rõ, trước mắt ưu tiên khoảng 25% tổng số vaccine phòng COVID-19 của cả nước cho TP Hồ Chí Minh, phấn đấu đến hết tháng 7/2021 tiêm ít nhất khoảng 2 triệu liều cho người dân Thành phố.
 

Thứ chín, xét nghiệm thần tốc nhưng phải bảo đảm an toàn, hiệu quả, xác định được ổ dịch mới để khoanh vùng, dập dịch, giãn cách rộng, phong tỏa hẹp. Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến của Thành phố phát động thi đua “xanh hóa” bản đồ chống dịch (với các vùng đỏ, vùng vàng, vùng xanh theo mức nguy cơ).
 

Thứ mười, động viên, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích, cách làm hay, mô hình tốt, phê bình, kiểm điểm, xử lý những nơi, những cá nhân làm chưa tốt, vi phạm quy định.
 

Mười một, chuẩn bị phương án ứng phó cao hơn với dịch bệnh, đặc biệt không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác như một số nước đã tiêm vaccine nhưng dịch bệnh vẫn bùng phát phức tạp; tiếp tục bình tĩnh, kiên trì thực hiện các giải pháp đã được xác định đúng, lãnh đạo quyết đoán, đúng phương pháp, hiệu quả.
 

Mười hai, Thủ tướng đã phân công các Bộ trưởng trực tiếp làm việc với TP Hồ Chí Minh, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phải quyết định, xử lý ngay các vướng mắc, kiến nghị của Thành phố.
 

Bộ trưởng Bộ Y tế chuẩn bị nguồn lực con người, trang thiết bị, cơ chế chính sách, thiếu phải bổ sung.
 

Bộ trưởng Bộ GTVT bảo đảm lưu thông hàng hóa, vận tải; lắng nghe ý kiến các chuyên gia để có phương án phân luồng tuyến cho phù hợp nhất.
 

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lo cung ứng thực phẩm, sản phẩm nông nghiệp, lưu thông nông sản.
 

Bộ trưởng Công Thương phải lo các nhu yếu phẩm thiết yếu khác.
 

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn tổ chức thực hiện việc hỗ trợ và bổ sung các đối tượng cần hỗ trợ.
 

“Không để Thành phố lúng túng, bị động vì thiếu hàng hóa và gặp khó khăn trong lưu thông hàng hóa”, Thủ tướng dứt khoát.
 

Mười ba, kêu gọi người dân, doanh nghiệp chia sẻ, ủng hộ với cấp ủy, chính quyền các cấp về các biện pháp phòng, chống dịch mạnh hơn, quyết liệt hơn trước đây.
 

Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông, quan trọng nhất là không để khủng hoảng truyền thông, thông tin kịp thời, chính xác, khách quan, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, truyền cảm hứng, động viên nhân dân cùng vào cuộc, đồng hành, hưởng ứng với hệ thống chính trị, không để kẻ xấu xuyên tạc, chống phá, lợi dụng.
 

Thủ tướng yêu cầu Thành phố tổ chức thực hiện thật tốt các giải pháp phòng, chống dịch. “Trung ương luôn rất quan tâm, Chính phủ, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng luôn luôn bên cạnh các đồng chí, giải quyết các kiến nghị nhanh nhất, tốt nhất có thể. Các đồng chí gọi, chúng tôi trả lời”, Thủ tướng nhấn mạnh.
 

Bày tỏ cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định cuộc chiến đấu này chỉ có một con đường là chiến thắng và Thành phố quyết tâm tổ chức thực hiện thành công kế hoạch đã đề ra.
 

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi tặng Thành phố 500.000 găng tay y tế, góp phần cùng Thành phố chống dịch hiệu quả hơn.  
 

* Trước buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố, Thủ tướng và đoàn công tác đã đi thị sát bệnh viện dã chiến tại khu tái định cư phường An Khánh và khu vực thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại phường Tân Phú, thành phố Thủ Đức; thăm cơ sở xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec (quận Bình Thạnh); thăm Công ty dược phẩm Savi tại khu chế xuất Tân Thuận.
 

Kiểm tra bệnh viện dã chiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá việc TP Hồ Chí Minh trưng dụng chung cư tái định cư làm bệnh viện điều trị COVID-19 là rất tốt. Thủ tướng cùng đoàn công tác Chính phủ đã kiểm tra phòng điều hành, phòng cấp cứu ca bệnh nặng và khu chuẩn bị để tiếp nhận bệnh nhân…
 

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý vấn đề tổ chức điều trị làm sao để nhân viên y tế, lực lượng chống dịch không bị lây nhiễm. Nhắc lại bài học cảnh giác từ Bắc Giang, Thủ tướng nêu rõ, nếu để lây nhiễm từ bệnh nhân ra ngoài là coi như thất bại.
 

Tại khu vực thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ở phường Tân Phú, Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền hết sức chủ động, linh hoạt để lo đủ các nhu yếu phẩm cho người dân, có thể lập trung tâm hỗ trợ để người dân liên hệ qua nhiều hình thức như điện thoại, online… khi có nhu cầu. Thủ tướng nhấn mạnh đây là việc hết sức quan trọng.
 

Tại cơ sở xét nghiệm, Thủ tướng động viên đội ngũ đang làm việc tại đây với tinh thần “quyết chiến thắng dịch bệnh”, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để đảm bảo xét nghiệm nhanh, chính xác, hiệu quả.
 

Tại Công ty Savi, Thủ tướng đánh giá cao mô hình 3 tại chỗ (sản xuất tại chỗ, ăn nghỉ tại chỗ, chống dịch tại chỗ) và đã đi thăm dây chuyền sản xuất, nơi ăn nghỉ của công nhân.

Nguồn: Chinhphu.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn