Táo Ninh Thuận bén duyên đất Tổ
11:12 - 23/03/2021
Đến nay, toàn xã Hương Lung (Cẩm Khê, Phú Thọ) đã có gần 50 ha cây táo Ninh Thuận, cho thu nhập cao.

Những năm trở lại đây, cây táo Ninh Thuận được gia đình ông Dương Văn Công ở khu Xuân Ứng 2 xã Hương Lung (huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) đưa vào trồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Với diện tích hơn một mẫu đất, trước kia gia đình ông trồng các loại cây ăn quả khác không hiệu quả. Qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, ông nhận thấy cây táo Ninh Thuận thích hợp với đồng đất địa phương nên đã mạnh dạn đầu tư mua cây táo về trồng.

Vườn táo xen cam của anh Dương Văn Công. Ảnh: Mạnh Thuần

Vườn táo xen cam của anh Dương Văn Công. Ảnh: Mạnh Thuần

Ban đầu ông mua 100 gốc, sau thấy hiệu quả ông tiếp tục tăng dần về số lượng. Hiện tại vườn nhà ông có gần 200 gốc táo, với sản lượng đạt 9 đến 10 tấn, giá  từ 10 đến 15.000 nghìn đồng/kg, trừ mọi chi phí mùa táo năm nay gia đình ông thu về trên 100 triệu đồng.

Táo vừa ngon vừa bảo đảm chất lượng nên người dân trong và ngoài xã tới tận vườn mua, không phải đi chợ bán, cũng không phải lo đầu ra. 

Nói về kinh nghiệm trồng táo ông chia sẻ: Cây táo là loại cây chỉ trồng một năm là cho thu hoạch, sau 5 đến 6 năm mới phải thay gốc, nên số tiền đầu tư không lớn.

Trong quá trình chăm sóc, chỉ cần lưu ý khi cây ra quả non phải tỉa bớt quả để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả to và không bị gãy cành.

  Kỹ thuật chăm sóc cây táo không đòi hỏi cầu kỳ, không cần nhiều nhân công. Để có vườn táo sai trĩu quả, chất lượng cao, không sâu, cần phải chăm sóc, bón phân cho từng gốc táo theo đúng quy trình. Phải bón phân vào tầm táo ra hoa và quan trọng là tỉa bỏ 3 phần quả non, chỉ giữ lại một phần.

Bên cạnh phát triển cây táo, gia đình ông đã đầu tư trồng thêm 100 gốc cây Thanh long ruột đỏ và 30 gốc cam canh, đến nay các cây bắt đầu cho thu hoạch. Mô hình tổng hợp của ông sau khi trừ phí cho thu nhập gần 200 triệu đồng.

Nhận thấy được hiệu quả từ mô hình này, Hội Nông dân xã Hương Lung đã tạo điều kiện cho các hộ nhân rộng mô hình thông qua nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện, tạo điều kiện cho 30 hộ vay vốn với số tiền hơn 100 triệu đồng. Đến nay, toàn xã đã có gần 50 ha cây táo.

MẠNH THUẦN
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn