Cà Mau: Dùng lốp xe đạp cũ "dụ" giống hàu to bự, ông nông dân này giàu lên, đến vỏ hàu cũng bán được
16:46 - 09/02/2021
Nói đến con hàu hầu như ai cũng biết, bởi đây là loài sản vật đặc trưng của vùng sông nước Cà Mau, với nhiều món ăn được biến tấu hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Nắm bắt được nhu cầu thị trường những năm qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Năm Căn (tỉnh Cà mau) bắt đầu kinh doanh loài nhuyễn thể này. 

Một trong những người đi đầu trong nuôi hàu là anh Nguyễn Nhật Trường, thường trú ấp Chà Là xã Tam Giang (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau).

Và cũng nhờ việc kinh doanh này mà đời sống kinh tế của anh Trường từng bước phát triển và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Cà Mau: Dùng lốp xe đạp cũ "dụ" giống hàu to bự, ông nông dân này giàu lên, đến vỏ hàu cũng bán được - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Nhật Trường (bìa phải, ấp Chà Là, xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) sử dụng những vỏ xe đạp hỏng làm nơi sinh sống tự nhiên cho con hàu giống

Bắt đầu kinh doanh con hàu từ năm 2012, ban đầu anh chỉ mở một vựa thu mua nhỏ để kinh doanh. Lúc này, anh Trường chỉ đơn thuần thu mua và bán lại nên đôi khi bị ảnh hưởng do tỉ lệ hao hụt và thị trường tiêu thụ không ổn định, nên việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn. 

Do đó, có thời điểm anh Trường ngưng việc thu mua và chuyển sang làm nghề khác, nhưng với quyết tâm làm giàu từ chính con hàu anh Trường quyết tâm kinh doanh con hàu trở lại.

Sau thời gian thất bại, anh Trường rút ra được nhiều kinh nghiệm có nhiều sáng tạo hơn. Cụ thể sau khi mua con hàu anh bắt đầu phân loại, đối với hàu loại nhất và loài nhì anh xuất đi bán tại các nhà hàng nhiều tỉnh thành trong cả nước. 

Còn đối với con hàu loại ba (khoảng từ 9 đến 30 con/kg) thì anh Trường để lại gièo trên những chiếc vĩ do anh tự chế thả trong môi trường nước tự nhiên, nên hàu giống lớn rất nhanh và tỉ lệ hao hụt thấp. 

Trong khi đó, đối với những con hàu khi người đem bán đã bị bể võ anh tiến hành tách vỏ và bán hàu thịt. 

Hiện nay, hàu thịt luôn trong tình trạng khan hiếm hàng, nên để có nguồn hàu thương phẩm đảm bảo cung ứng cho thị trường, anh Trường còn chủ động lấy những vỏ xe đạp cũ đan sát vào nhau gièo dưới lòng sông sau thời gian sẽ có hàu thiên nhiên bám vào sinh sống.

Anh Nguyễn Nhật Trường ấp Chà Là xã Tam Giang chia sẻ: “Hiện nay, hàng ngày vựa tôi thu vô trên 1 tấn hàu thương phẩm. Đối với con hàu nhất hiện nay tôi mua vào khoảng 17.000 đồng/kg; hàu nhì khoảng 12.000 đồng/kg; còn hàu giống khoảng 8.000 đồng/kg.Tại khu vực nuôi của gia đình tôi hiện nay có 120 cái vĩ để gièo con hàu khi nào đủ kích cở sẽ đem lên bán, mỗi cái vĩ có kích cở ngang 3 mét, dài 4 mét”.

Hiện nay, ngoài nguồn thu từ việc kinh doanh từ con hàu thương phẩm và hàu ruột, anh Trường còn có nguồn thu không nhỏ từ việc bán vỏ hàu. 

Đối với vỏ hàu anh Trường đem đục lỗ xỏ xâu đem bán cho những hộ nuôi hàu giống tại một số tỉnh như: Khánh Hòa, Bình Thuận làm những cái giá đở tự nhiên để con hàu giống bám vào phát triển. Mỗi  xâu 100 cái/ 20 ngàn đồng, với mô hình nuôi và kinh doanh hàu mỗi tháng gia đình ông Trường cho thu lãi trên 20 triệu đồng.

Tại cơ sở thu mua hàu của anh Trường hàng ngày trung bình có khoảng 5 nhân công để giúp việc, đồng thời tạo điều kiện cho thu nhập khoảng 30 hộ gia đình tại địa phương từ việc đi bắt hàu.

Trong khi đó từ công việc đục vỏ hàu đem xỏ xâu cũng giải quyết việc làm cho nhiều chị em phụ nữ tại địa phương. Trung bình cứ một người đục lỗ vỏ hàu và một người xỏ xâu thì mỗi ngày có thể làm từ 120 – 130 xâu với gia thuê 5.000 đồng/ xâu”.

Ông Trần Quốc Thanh, Trưởng ban nhân dân ấp Chà Là, xã Tam Giang cho biết: “Qua đánh giá của địa phương thì mô hình hàu này làm ăn có hiệu quả. Qua đó, mô hình vừa làm giàu cho bản thân gia đình anh Trường, mặt khác cũng giải quyết được nhu cầu việc làm cho địa phương, đặc biệt là đối với bà con đồng bào dân tộc Khơmer trên địa bàn ấp...".

Theo ông Thanh, việc kinh doanh cũng như gièo và nuôi hàu giống trên sông được anh Nguyễn Nhật Trường thực hiện nghiêm việc bảo vệ môi trường đảm bảo không lấn chiếm lòng sông theo quy định, ban đêm được bố trí đèn thắp sáng để cảnh báo giao thông...
 

Nuôi hàu là cách làm được xem là phát triển bền vững, bởi hiện nay ngoài con tôm, con cua, sò huyết nhiều thực khách bắt đầu biết tới và ưa chuộng con hàu của huyện Năm Căn nói riêng tỉnh Cà Mau nói chung.

Trong khi đó, nguồn cung ứng của con hàu trong tự nhiên luôn dồi dào, phong phú đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Mong rằng trong thời gian tới, thị trường tiêu thụ con con hàu không gói gọn thị trường trong nước và có thể xuất khẩu ra nước ngoài để nâng cao giá trị, góp phần phát triển kinh tế cho người dân.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Nông dân với chương trình môi trường nông thôn