Đà Nẵng: Kỹ sư “hái” vài trăm triệu mỗi năm nhờ trồng thứ nấm "cực phẩm chân ngắn"
11:30 - 06/08/2020
Anh Dương Văn Chính (40 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) được người dân trong vùng biết đến là chàng kỹ sư đôn hậu và rất giỏi “hái” ra tiền từ cây nấm bào ngư (nấm sò). Nhờ mô hình này, mỗi năm anh thu lãi khoảng 300 triệu đồng.
Anh Dương Văn Chính xây dựng nhà nấm bào ngư 700m2 tại thôn 5, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng.


Dám nghĩ dám làm

Tốt nghiệp ngành cơ khí chế tạo trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng, anh Dương Văn Chính sớm tìm được công việc kỹ sư với mức lương ổn định 8 triệu đồng/tháng. Nhưng để có cuộc sống tốt thì mức lương đó chẳng thấm vào đâu, anh quyết định nghỉ việc để tìm về quê khởi nghiệp làm giàu.

Năm 2017, nhận thấy mô hình trồng nấm bào ngư có tiềm năng đem lại kinh tế cao, anh Chính mạnh dạn đầu tư nguồn vốn 250 triệu đồng. Anh thuê lại 700m2 đất thuộc thôn 5, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng để xây dựng trại nấm, nhà xưởng. 

Bên cạnh đó, anh lắp đặt lò hấp nguyên liệu và hệ thống phun sương tự động nhằm giữ ẩm cho 3 nhà nấm.

Anh Dương Văn Chính vui vẻ nói: "Nhìn thấy những bụi nấm bào ngư mọc chi chít thì tôi rất hứng thú và muốn làm giàu từ nó. Đặc biệt, trồng nấm này ít tốn công chăm sóc, chi phí thấp, lại không lo sợ bị ảnh hưởng bởi thời tiết thất thường. Bên cạnh đó, tôi có sự hỗ trợ về kỹ thuật trồng nấm bào ngư từ chuyên viên công nghệ sinh học, nên tự tin sẽ phát triển được mô hình này".

Nguồn meo nấm giống được anh Chính mua với giá 20.000 đồng/kg, trồng hai loại nấm bào ngư tím và trắng. Mỗi bịch phôi nấm có trọng lượng khoảng 1kg, dùng trong khoảng 3 tháng và thu hái được 8 lần. 

Nguyên liệu tạo phôi nấm được trộn nên từ hỗn hợp gồm: mùn cưa, cám bắp, cám gạo và đóng bịch, ủ khoảng một tuần. Sau đó, bịch phôi được đưa vào lò hấp, để nguội và cấy giống.

Anh Chính cho biết, làm bịch phôi nấm bào ngư không khó, nhưng quan trọng là phải tạo được bịch phôi có môi trường dinh dưỡng cao để nấm phát triển tốt, gia tăng năng suất. 

Tùy vào thời tiết mà chọn cấy giống ngắn ngày hoặc dài ngày, để đảm bảo sản lượng nấm luôn ổn định. Ngoài ra, người làm nên sử dụng mùn cưa cây cao su, để tạo nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp nấm tăng trưởng mạnh".

Thu lãi 300 triệu/năm

Để đảm bảo lợi nhuận kinh tế và tạo thị trường tiêu thụ bền vững cho nấm sạch, anh Chính quyết định chỉ trồng giống nấm bào ngư tím. Đây là loại nấm khó trồng, có giá trị dược liệu cao, thơm ngon nên giá thành cao hơn và được nhiều người ưa chuộng.

Với ba nhà nấm có tổng diện tích 700m2, anh Chính đang trồng khoảng 25.000 bịch phôi nấm bào ngư tím với 2 loại treo và cổ nút, cung cấp cho thị trường hơn 60kg nấm sạch mỗi ngày. 

Vào ngày thường, nấm bào ngư tím có giá khoảng 40.000 đồng/kg, ngày rằm và mồng 1 giá dao động từ 50.000-70.000 đồng/kg. Ngoài ra, anh Chính còn cung cấp bịch phôi nấm (6.000-10.000 đồng/bịch) các loại cho khách hàng như: nấm bào ngư trắng, bào ngư tím, nấm linh chi, nấm mèo đen…

Với việc bán nấm, cung cấp phôi... mỗi năm sau khi trừ chi phí anh Chính thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Anh Chính chia sẻ: "Để đảm bảo 100% bịch phôi nấm phát triển tốt, thì việc giữ ẩm và phòng chống ruồi nhặng là yếu tố quan trọng nhất. Nhà nấm phải được tưới nước đều, phun sương làm mát và duy trì độ ẩm khoảng 80-85%. Môi trường sản xuất nấm phải sạch sẽ, thông thoáng, có màn che để tránh ruồi đẻ trứng và ăn tơ nấm. Đồng thời, tôi kết hợp trồng nấm treo giàn và cổ nút để đảm bảo cung ứng đủ sản phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng".

Hiện nay, trại nấm bào ngư của anh Chính tạo việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương, với mức lương dao động 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh còn thưởng thêm cho nhân công theo doanh thu tháng, năm và có chế độ đãi ngộ lương tháng 13. Nhờ mô hình trồng nấm khép kín và khoa học, trừ đi chi phí, mỗi năm anh Chính thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Được biết, anh Chính đã rất thành công với trang trại cung cấp thỏ giống và thịt thỏ thương phẩm cho thị trường cả nước. Mô hình trồng nấm bào ngư xám là sự thử sức mới nhưng đã đem lại cho anh mức lợi nhuận cao. Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Thuận An do anh Chính làm Giám đốc không chỉ cung cấp thỏ và nấm giống, mà còn nhiệt tình tư vấn kỹ thuật sản xuất, bao tiêu đầu ra cho bà con nông dân trên địa bàn.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn