Tạo hình linh vật mèo từ cây kiểng
17:04 - 16/01/2023
BẾN TRE - Những chú mèo linh vật tạo hình từ tắc kiểng, linh sam, mai chiếu thủy được nhà vườn ở Chợ Lách bán trưng Tết với giá 2-10 triệu đồng một cặp.
Mèo linh vật bằng tắc kiểng có giá từ 2 đến 10 triệu đồng một cặp.


Những ngày cận Tết, bà Lê Thị Phượng (xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách) cùng chồng tranh thủ không nghỉ trưa, cố hoàn thành xong cặp mèo làm từ tắc kiểng. Phía trước sân, hơn 10 chậu tắc kiểng tạo hình mèo đủ kích cỡ từ 50 cm đến một mét đã hoàn thành, đang chờ khách đến chở đi.

Gia đình bà Phượng có trên 10 năm kinh nghiệm tạo hình linh vật bằng tắc kiểng bán mỗi dịp Tết. Bà cho biết, thời điểm này những năm trước, gần chục hộ tại địa phương đang hối hả tạo hình linh hình linh vật của năm bày bán dọc quốc lộ 57B. Tuy nhiên, năm nay do quan niệm dân gian cho rằng loài mèo thường không mang đến may mắn, nên chỉ có gia đình bà vẫn duy trì nghề. Mỗi ngày, bình quân tại xưởng có 2-3 nhân công được thuê ráp tắc vào khung.

Tắc dùng tạo hình linh vật được trồng từ nhiều tháng trước và đã cho nhiều quả. Nghệ nhân sau đó sẽ dùng sắt hàn định hình phần đầu, thân, tai và đuôi mèo, rồi chọn những bụi tắc thân chắc khỏe, sai quả dùng kẽm bện vào khung. Để tạo hình khuôn mặt, thợ dùng bóng nhựa sơn làm mắt, dây kim tuyến trang trí tai, đuôi, miệng. Bình quân, mỗi con mèo tắc kiểng cao một mét mất khoảng một ngày công để hoàn thành.

Do phần rễ cây tắc kiểng vẫn được trồng vào chậu, nên nếu chăm sóc tốt, đủ nước, tạo hình linh vật mèo có thể trưng Tết được khoảng một tháng. "Công việc ráp khung không khó nhưng đòi hỏi phải nhẹ nhàng, quen tay để tắc không bị rụng trái", chồng bà Phượng, 54 tuổi nói.

Theo chủ vườn, năm nay mưa nhiều, tắc bị thối rễ nên khá khan hiếm. Tuy nhiên, do có nhiều mối quen lâu năm, Tết này gia đình bà nhận làm khoảng 20 cặp linh vật mèo từ khách ở Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM. Ngoài tắc, nghệ nhân còn tạo hình mèo, bụi nấm, tán dù bằng các loại cây cảnh khác như mai chiếu thủy, linh sam.

Ông Trần Hữu Nghị, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, cho biết làng hoa Chợ Lách có 600 hecta hoa, cây cảnh, cùng với làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) là hai thủ phủ hoa Tết ở miền Tây. Năm nay, lượng hoa Tết tại địa phương ước khoảng 15 triệu sản phẩm, tăng khoảng 15% so với năm ngoái.

Theo ông Nghị, dù thời tiết năm nay có mưa nhiều, khá bất lợi nhưng do nông dân đa số đã có kinh nghiệm xử lý nên không gây thiệt hại đáng kể. Các loại hoa được nhà vườn trồng chủ yếu gồm: cúc mâm xôi, hà lan, vạn thọ, mai vàng, tắc kiểng...

"Riêng tắc kiểng tạo hình linh vật dù số lượng không nhiều nhưng đều là sản phẩm độc nhất vô nhị của địa phương nhiều năm qua", ông Nghị nói và cho biết do đa số nhà vườn đều bán sỉ qua mối quen nên đến thời điểm này hoa kiểng đã được các thương lái đặt gần hết, hứa hẹn nông dân có mùa hoa Tết bội thu.

 
Nguồn: VNE
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn