Hậu Giang: Bỏ cây nhiều mắt, nông dân chuyển sang trồng thứ cây nhiều mắt hơn, lời 100 triệu đồng/ha
14:12 - 27/04/2022
Trồng mía không hiệu quả trong nhiều năm liền, người dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã chuyển sang trồng khóm MD2 cho thu nhập cao. Hiện nay, huyện Phụng Hiệp có 120 ha nhưng có kế hoạch tăng đạt mức 2.000 ha khóm MD2 trong thời gian tới.
Ông Lâm Văn Lam ở ấp Phương Thạnh, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp thu nhập cao từ việc trồng khóm MD2.

 
Trên cánh đồng khóm MD2 đang thu hoạch của mình, ông Lâm Văn Lam ở ấp Phương Thạnh, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp nói với phóng viên Dân Việt rằng, trồng mía MD2 lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha, còn trồng mía trước đây thì không có lợi nhuận, thậm chí có năm không có đồng vốn để tái đầu tư. 

Theo ông Lam, trước đây, ông chỉ đốn 2ha mía và chuối để trồng khóm MD2. Do hiệu quả cao nên nhân rộng lên 3ha. 

Theo ghi nhận của phóng viên, khi ông Lam vừa thu hoạch khóm MD2 xong, ghe của doanh nghiệp đã cập bến mua, sẵn sàng vận chuyển về nhà máy chế biến.Cũng như ông Lam, ông Võ Văn Vũ ngụ cùng ấp Phương Thạnh, xã Phương Bình đang thu hoạch 2ha khóm MD2 và được doanh nghiệp thu mua với giá 5.500 đồng/kg (không kể kích thước khóm lớn hay nhỏ).  Ông Vũ cho biết, kế hoạch sắp tới, ông sẽ cùng với một số anh em ở địa phương tiếp tục chuyển đổi 3 ha để trồng khóm MD2.

 "Trước đây, người dân ở đây chỉ biết có cây mía, nếu có công ty bao tiêu thì đỡ, không có doanh nghiệp bao tiêu thì không có lời. Khi chuyển qua cây khóm MD2 này, đời sống bà con tốt hơn nhiều, rất phấn khởi" - ông Vũ chia sẻ. 

Như ông Lam và ông Vũ, ông Nguyễn Văn Sỹ ở ấp Phương Thạnh, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp cũng mạnh dạn và quyết tâm chuyển đổi từ diện tích mía canh tác kém hiệu quả sang trồng khóm MD2. 

Theo ông Sỹ, khóm MD2 trồng từ 12-18 tháng sẽ thu hoạch, có trọng lượng lớn (trung bình đạt 1,8kg/trái, có trái đạt trọng lượng đến 2,8kg), cho năng suất khá cao, đặc biệt là chịu được điều kiện của vùng đất trũng phèn ở xã Phương Bình. 

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết, hiện nay diện tích trồng khóm MD2 trên địa bàn huyện đã đạt khoảng 120 ha. Diện tích này đã tăng gấp 2-3 lần so với trước khi xây dựng mô hình thí điểm (khoảng 13ha). 

Trong đó, 33 ha diện tích vùng nguyên liệu khóm MD2 đã đạt chứng chỉ Global Gap. Năm 2022, sản lượng khóm MD2 thu hoạch dự kiến là 2.800 tấn. 

Theo kế hoạch mở rộng diện tích của ngành chức năng, khóm MD2 dự kiến lên tới 2.000 ha trong giai đoạn 2022 – 2030. Trong đó, diện tích đạt chuẩn Global Gap phấn đấu đạt 50%. 

"Huyện sẽ chọn những vùng mía không hiệu quả ở Phương Phú, Hiệp Hưng để mở rộng vùng trồng khóm MD2. Đến thời điểm này, người dân cũng đã đăng ký trồng khóm này rất nhiều" - Ông Trần Văn Tuấn - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp thông tin. 

Giống khóm MD2 có nguồn gốc từ châu Mỹ, năng suất thu hoạch từ 60 – 90 tấn trái/ha. Đây là một trong những loại trái cây chiếm lĩnh thị phần trái ăn tươi và hiện đang có mặt tại hầu hết các thị trường lớn như Châu Âu, Châu Á, Mỹ…Khóm MD2 có ưu điểm trọng lượng cao, ngọt, nhiều nước.


 
Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn