Sẵn sàng vào vụ trồng rừng
10:57 - 08/03/2022
Tuyên Quang đã sẵn sàng nguồn cây giống chất lượng để chuẩn bị cho vụ trồng rừng năm 2022.

Năm 2022, tỉnh Tuyên Quang lên kế hoạch trồng hơn 10.100 ha rừng. Đảm bảo mật độ, chất lượng diện tích này, các vườn ươm phải đáp ứng sản xuất được hơn 18,1 triệu cây giống, chủ yếu sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô, dâm hom... Hiện các vườn ươm trong tỉnh đã sản xuất được hơn 3 triệu cây giống để đáp ứng nhu cầu trồng rừng vụ xuân.

Tuyên Quang đã chuẩn bị được hơn 3 triệu cây giống phục vụ việc trồng rừng năm 2022. Ảnh: Đào Thanh.

Tuyên Quang đã chuẩn bị được hơn 3 triệu cây giống phục vụ việc trồng rừng năm 2022. Ảnh: Đào Thanh.

Ông Bùi Thu Thủy, Phó Giám đốc Công ty Lâm Nghiệp Tuyên Bình cho biết, hiện Công ty đã cơ bản chuẩn bị tốt các điều kiện để cung ứng nguồn cây giống chuẩn bị cho vụ trồng rừng năm 2022. Trong đó, dịp đầu tháng 2 dương lịch, Công ty tập trung trồng khoảng 20 ha. Hiện Công ty đã và đang sản xuất được 50.000 cây giống vừa phục vụ diện tích rừng trồng mới của Công ty, vừa bán ra thị trường.

Vụ trồng rừng năm 2022, Công ty dự kiến trồng mới 180 ha rừng trên diện tích đã khai thác. Để đáp ứng đủ nguồn cây giống cho diện tích kế hoạch, Công ty sẽ sản xuất khoảng 500 nghìn cây giống, trong đó 300 nghìn cây phục vụ nhu cầu trồng rừng của Công ty và 200 nghìn cây phục vụ thị trường trong dân. Cây giống mà Công ty sản xuất hiện nay chủ yếu là keo dâm hom và keo hạt. Nếu thời tiết thuận lợi cho việc khai thác, Công ty dự kiến trong tháng 7 dương lịch sẽ kết thúc vụ trồng rừng năm 2022.

Nâng cao chất lượng rừng trồng, năm 2022, tỉnh Tuyên Quang tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ người trồng rừng theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh Tuyên Quang. Theo đó, người trồng rừng sẽ được hỗ trợ cây giống lâm nghiệp, gồm cây keo lai được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô; cây keo tai tượng được gieo ươm từ hạt giống nhập ngoại; cây dổi ăn hạt, cây sấu, cây trám trắng được nhân giống bằng phương pháp ghép...

Đầu Xuân Nhâm Dần, Tuyên Quang đã phát động phong trào Tết trồng cây sôi nổi trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Đào Thanh.

Đầu Xuân Nhâm Dần, Tuyên Quang đã phát động phong trào Tết trồng cây sôi nổi trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Đào Thanh.

Cuối năm 2021, gia đình ông Chu Sơn Ca, thôn Đa Năng, xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương thu hoạch 2 ha keo. Ngay khi thu hoạch xong, gia đình ông đã tiến hành xử lý thực bì. Để chuẩn bị kịp cho việc trồng rừng vụ xuân vào diện tích đã khai thác, gia đình ông đã tiến hành cuốc hố trên toàn bộ diện tích.

Ông Ca cho biết, năm nay gia đình đã đăng ký trồng cây keo nuôi cấy mô theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh Tuyên Quang để trồng cho toàn bộ diện tích đất rừng đã khai thác. Các điều kiện trồng rừng đã được ông chuẩn bị đầy đủ, chỉ đợi cây giống và thời tiết thuận lợi là tiến hành trồng, đảm bảo cây rừng có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Ông Triệu Đăng Khoa, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang cho biết, sau Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần, Chi cục đã phối hợp với các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn bà con thực hiện tốt các khâu tuyển chọn giống và các điều kiện đất, xử lý thực bì, cuốc hố cho vụ trồng rừng vụ xuân, vụ hè thu. Chi cục cũng khuyến cáo người dân cần tìm đến các cơ sở được cấp phép để mua cây giống, tuyệt đối không mua cây trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng trên thị trường để tránh để xảy ra những thiệt hại đáng tiếc.

Vụ trồng rừng năm 2022 được tỉnh Tuyên Quang triển khai làm 2 vụ là vụ xuân và hè thu. Trong đó, vụ xuân dịp tháng 1, tháng 2 tỉnh dự kiến sẽ trồng mới được hơn 1.000 ha rừng với nhu cầu hơn 1,6 triệu cây giống. Phấn đấu đến hết tháng 7, tỉnh Tuyên Quang sẽ cơ bản trồng được hơn 10.100 ha rừng theo kế hoạch trong năm 2022 đã đề ra.


Đào Thanh
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn