An Giang: “Mắc võng” trồng thử nghiệm dưa hấu trong nhà màng
10:39 - 23/02/2022
(Cổng ĐT HND) - Dưa hấu là một loại nông sản quen thuộc và được nhiều bà con nông dân chọn trồng ngoài đồng ruộng với cách thức trồng và chăm sóc theo phương pháp truyền thống.
Ông Tôn Hồng Tân trồng thử nghiệm dưa hấu


 
Nhưng vừa qua, tại nhà màng trồng dưa lưới tại xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, ông Tôn Hồng Tân, Trưởng trạm Trồng trọt & Bảo vệ thực vật Thị xã đã thử nghiệm sử dụng giá thể trồng dưa lưới để trồng dưa hấu để đánh giá kết quả mang lại.

 
Tại khu vực trồng thử nghiệm, ông Tân chọn trồng giống dưa hấu Vicrory 268, thời gian sinh trưởng từ 58-60 ngày, trọng lượng trái từ 03-05kg và năng suất đạt từ 30 – 40 tấn/ hecta.

 
 Nếu dưa hấu được trồng ngoài đồng hoặc cho leo giàng thì dưa hấu sẽ bị bọ trĩ tấn công rất nhiều và việc lạm dụng sử dụng thuốc BVTV cũng sẽ làm ảnh hưởng đến nông sản và sức khỏe của người tiêu dùng.

 
Để giải quyết vấn đề này, ông Tôn Hồng Tân đã quyết định trồng thử nghiệm vài chục dây dưa hấu trên giá thể trồng dưa lưới.

 
Ông Tân cho biết: “Tôi trồng thử nghiệm dưa hấu trong nhà lưới, nhằm mục tiêu hạn chế bọ trĩ và một số loại sâu tấn công trên dưa. Dưa hấu trồng trên giá thể trong nhà lưới, hiện nay gần như rất ít có các nghiên cứu, vì vậy tôi phải làm để nghiên cứu, tìm ra những ưu điểm, khuyến điểm”.
 

Khi trồng dưa hấu trong nhà lưới, tại mỗi giá thể đã được lắp đặt hệ thống tưới nước và bón phân tự động.
 

Qua thời gian chăm sóc, dưa hấu cũng đã kết trái, nhưng vì trọng lượng dưa nặng nên ông Tân thiết kế những túi treo dưa hấu lên, thoạt nhìn qua, như đang mắc võng trồng dưa hấu.

 
 “Qua trồng dưa hấu trong nhà lưới, gần như không có bị sâu hại tấn công, và khi chúng ta trồng thì nên chừa 1 dây 1 trái thôi, thường do trái dưa hấu nặng, mà dây dưa thì nhỏ quá, có thể không chịu nổi trái, vì vậy chúng ta làm những cái túi để treo dưa hấu lên, nhằm nâng đỡ tiếp dưa hấu để không bị đứt ngay cái cuống rụng xuống đất”, ông Tân chia sẻ.
 

Đối với việc trồng thử nghiệm dưa hấu trên giá thể trồng dưa lưới trong nhà màng cũng chỉ đang là bước đầu nghiên cứu, vì đối với từng loại nông sản khác nhau cần có lượng dinh dưỡng, nước tưới cũng khác nhau. Nên từ quá trình trồng thử nghiệm này sẽ là căn cứ để đánh giá và điều kiện nhân rộng trong thời gian tới.
 

Với sự phát triển của nền nông nghiệp và xu hướng hội nhập, việc tạo ra nông sản đảm bảo an toàn sinh học và sức khỏe người tiêu dùng là yêu cầu tất yếu được đặt ra.

 
Hy vọng rằng việc trồng thử nghiệm dưa hấu trên giá thể trồng dưa lưới trong nhà màng sẽ mang lại kết quả cao, góp phần mở ra một hướng đi mới cho bà con nông dân khi lựa chọn trồng dưa hấu phát triển kinh tế gia đình.

 Huyền Thoại
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn