Nuôi "lung tung, thập cẩm" đủ thứ con đặc sản trong vuông tôm, "ôm" về cuối năm, nông dân Cà Mau hốt bạc
09:33 - 04/01/2022
Trên cùng một diện tích, thay vì chỉ trông chờ nguồn thu từ con tôm, nhiều nông dân ở tỉnh Cà Mau đã sáng tạo nuôi "lung tung, thập cẩm" các con đặc sản-tức là nuôi kết hợp nhiều loài thủy sản bao gồm các loài tôm, cua, cá, vọp, sò huyết...
Ngoài con tôm, nông dân Cà Mau còn thu được nhiều loài cá đặc sản

 

Nuôi tôm độc canh không còn "độc quyền"

Được thiên nhiên ưu đãi, Cà Mau có hệ sinh thái nước mặn – nước ngọt – nước lợ đa dạng. Những năm gần đây, không chỉ nuôi tôm trong vuông, nông dân Cà Mau còn nuôi kết hợp nhiều loài thủy sản khác. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt, giúp bà con có thêm nguồn thu nhập, phân tán rủi ro.

Cũng từ đó, những mô hình nuôi "lung tung, thập cẩm" các loại con đặc sản là các loài thủy sản, trở thành phong trào phát triển mạnh mẽ.

Thời điểm những năm 2000, lão nông Nguyễn Văn Quận (ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cũng như hàng chục ngàn hộ dân ở vùng Nam Cà Mau khác chuyển dịch từ trồng lúa sang nuôi tôm.

Theo ông Quận, cũng như nhiều người khác trong vùng, 3ha đất vuông tôm của gia đình thời gian đầu đem lại hiệu quả kinh tế khá cao do nguồn dinh dưỡng còn dồi dào.

Tuy nhiên, do canh tác trong thời gian dài dẫn đến tôm nuôi xuyên thường mắc bệnh. Có thời điểm, tôm chết liên tục, khiến không ít hộ lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Ông Quân cho hay, những năm gần đây, hầu như bà con nào trong vùng đều nuôi kết hợp trong vuông tôm, với nhiều loài thủy sản. Trong đó, nổi bật như nuôi cua biển, tôm càng xanh, cá chẻm, sò huyết, vọp,…tùy điều kiện từng vùng.

"Trước kia, thu nhập chỉ trồng chờ vào con tôm, tôm chết là hết. Nay thu nhập được phân tán, nông dân tránh được rủi ro bởi mất con nọ còn bắt được con kia mà bán. Vì vậy nông dân đỡ phần vất vả", ông Quận bộc bạch.

Những năm gần đây, một số loài đặc sản của Cà Mau như con cua biển, con vọp, con sò huyết nuôi tự nhiên trong vuông ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Cũng nhờ đó, nông dân Cà Mau có được nguồn thu khá hơn.

Ông Nguyễn Hoàng Nam (ngụ ấp Cây Sộp, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bìnhm, tỉnh Cà Mau), người thu hàng trăm triệu mỗi năm từ mô hình nuôi tôm cua kết hợp, cho biết: "Ở vùng này, bà con nuôi tôm kết hợp nuôi cua biển, vừa dễ làm mà thu nhập cũng rất ổn định. Trong quá trình chọn cua giống, tôm giống và chăn nuôi bà con chú ý tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, cua thì tỷ lệ thành công rất cao, rủi ro thấp".

Trong khi đó, đa dạng đối tượng nuôi trên cùng một đơn vị diện tích mặt nước, hướng tới tăng thu nhập, gia đình ông Trần Văn Thiệu (ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước) nuôi con vọp trong vuông tôm.

Lợi thế của mô hình nuôi thêm vọp trong vuông tôm là không tốn công chăm sóc, cũng không cần phải cho ăn nhưng con vọp vẫn phát triển tốt. Trong diện tích 1,5ha đất nuôi tôm của gia đình, ông Thiệu ước tính mô hình nuôi vọp trung bình mang lại hơn 100 triệu đồng/năm.

Nông dân giàu lên nhờ nuôi sáng tạo-kiểu nuôi thủy sản "cho nhiều con đặc sản trong cùng 1 ao"

Thực tế chứng minh, mô hình nuôi đa con kết hợp trong vuông tôm đã giúp đời sống người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Cũng từ đây, diện mạo nhiều vùng quê ở Cà Mau chuyển mình mạnh mẽ, góp phần xây dựng thành công mục tiêu quốc gia về nông thôn mới.

Theo ông Nguyễn Hoàng Nam - Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Nước, hiện địa phương có khoảng 26.000ha nuôi tôm kết hợp với nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế cao.

Thực tiễn chứng minh mô hình hiện đang rất thành công và góp phần cải thiện và nâng cao thu thu nhập cho nông dân. Đây được xem là tiền đề quan trọng, góp phần cho địa phương trong mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, hiện huyện Cái Nước hiện có 5/10 xã đạt nông thôn mới, gồm: Thạnh Phú, Phú Hưng, Hưng Mỹ, Hòa Mỹ và Trần Thới. Kế hoạch của huyện trong năm nay là xây dựng xã Ðông Thới về đích nông thôn mới, riêng xã Phú Hưng đạt xã nông thôn mới nâng cao.

Ðể góp phần thực hiện đạt kế hoạch đề ra, Phòng NNPTNT huyện đã chú trọng phát huy lợi thế của địa phương gắn với phát triển sản xuất, nhân rộng những mô hình làm ăn hiệu quả trong người dân. Đồng thời triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm thích ứng trong bối cảnh hiện nay.

Trong đó, tiếp tục phát triển nhiều mô hình nuôi đa dạng khác như: Tôm quảng canh cải tiến, diện tích lúa - tôm, mô hình nuôi cá chình, cá bống tượng, tôm càng xanh, trồng rau màu... đặc biệt là mô hình nuôi sò huyết, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Thời gian qua, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo ngành nông nghiệp tiếp tục tăng cường thực hiện nhiều giải pháp nâng cao giá trị thủy sản, nhất là trong các mô hình nuôi kết hợp. Trong đó, tập trung công tác tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho lực lượng lao động đang sản xuất, nâng cao tính chuyên nghiệp của nghề nông trong sản xuất nông sản hàng hóa.

Bên cạnh đó, nghiên cứu các giải pháp tháo gỡ khó khăn về con giống, cây giống, vật tư, hỗ trợ kỹ thuật cùng với doanh nghiệp tổ chức lại sản xuất theo loại hình tổ hợp tác, hợp tác xã, quản lý sản xuất theo hướng cộng đồng, liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, phát triển ngành theo hướng bền vững… 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn