An Giang: Mùa săn bắt tôm càng xanh đặc sản "lộc trời" ven bãi cồn sông Hậu
10:01 - 30/12/2021
Người dân bãi cồn sông Hậu, huyện Chợ Mới (An Giang) có nhiều cách bắt tôm đồng, tôm càng xanh như chài lưới, đặt lợp, dỡ chà. Nhưng đối với anh Đặng Hồng Phúc thì lại mưu sinh bằng cách câu tôm càng xanh. Anh câu rất tài, câu được toàn những con tôm càng xanh đặc sản to, bự...
Một buổi câu tôm càng xanh của anh Đặng Hồng Phúc ở bãi cồn sông Hậu thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang


Thời điểm thích hợp để người dân bãi cồn sông Hậu ở huyện Chợ Mới (An Giang) ra sông săn bắt tôm đất, tôm đồng, tôm càng xanh mà thiên nhiên ban tặng là những tháng cuối năm. Mùa săn bắt tôm sông kéo dài đến tháng 2 âm lịch năm sau. Nghề câu tôm  sông, câu tôm càng xanh vừa là thú vui vừa cũng có nguồn thu nhập đáng kể từ sản vật thiên nhiên sau mấy tháng nước lũ thì tôm, cá trên sông thêm sinh sôi, phát triển.

Sau mùa nước nổi, con nước trên các bãi cồn dọc dòng sông Hậu cũng theo đó mà rút dần, ấy chính là thời điểm để ngư dân đổ ra sông săn tìm sản vật thiên nhiên. Ở xóm cồn An Giang ngư dân có nhiều cách bắt tôm nhưng thú vị nhất vẫn là cách câu. Câu tôm từ đó cũng trở thành nghề chuyên nghiệp thay vì họ

Mùa săn tôm càng xanh, tôm đất ven bãi cồn sông Hậu

Con tôm càng xanh được ví như là "vua" các loài tôm nước ngọt (tôm đất, tôm đồng, tôm càng sông...) nên đến mùa nhiều người đổ xô săn bắt vì đây là sản vật thiên nhiên vừa có giá trị dinh dưỡng cao và có giá trị kinh tế rất cao.

Để bắt được tôm cành xanh trên sông Hậu, thợ câu tôm cũng lắm gian nan. Ngoài chiếc xuồng làm phương tiện, người săn tôm suốt ngày lênh đênh trên sóng nước. Mồi trùn biển được móc vào cần câu rồi thả theo dòng nước.

"Những vạt bè lâu năm có lục bình dựa, người dân chài lưới không được nên mấy chỗ đó thường có tôm sông, tôm đất, tôm càng xanh ở. Điểm trống trải quá thì tôm cũng ít ở. Tháng hai, tháng ba nước trong, nước êm thì tôm càng xanh có con nặng 200 gram đến 300 gram là chuyện bình thường. Thậm chí, câu được con tôm càng xanh nặng hơn nửa ký luôn", anh Đặng Hồng Phúc-một cần thủ câu tôm càng xanh ở huyện Chợ Mới tiết lộ.

Hiện nay ở các bãi cồn thuộc các xã An Thạnh Trung, xã Long Giang huyện Chợ Mới và xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên (An Giang) đêm ngày có trên dưới 20 người đi câu tôm sông, tôm đất, tôm càng xanh.

Một số thợ chuyên nghiệp sống với nghề câu tôm sông, số khác thì chỉ ra sông tìm thú vui. Con tôm sông vốn ăn dơ, ở sạch nên muốn bắt được số lượng nhiều, người "sành điệu" hay chọn những tháng đầu năm.

Vì thời điểm này dòng nước lớn luôn sạch, người câu giỏi canh đúng thời điểm thì mỗi ngày bán tôm sông có thể bỏ túi vài triệu đồng ngon ơ.

"Canh theo con nước thì anh em cũng đi câu tôm ban đêm. Câu đêm thì tôm sông, tôm càng xanh ăn mạnh hơn, khỏi cần làm mồi cầu kỳ chỉ cần trùn biển ngắt khúc tóm vô lưỡi thả xuống sông. Khi nào có cảm giác cần câu bị ghì xuống thì là dính tôm. Kéo được con tôm bự lên khỏi mặt nước thì thấy rất vui, lâu lâu cũng bị vuột vài con thì cảm giác thật là tiếc luôn...", anh Đặng Hồng Phúc chia sẻ.

Theo anh Đặng Hồng Phúc, từ cái nghề hạ bạc suốt ngày lênh đênh trên sông nước nhưng người câu tôm sông, tôm đất, tôm càng xanh kiên trì ngày nào trúng thì thu về từ 5-10 kg.

Mấy năm gần đây tôm càng xanh, tôm sông, tôm đất sống trong môi trường tự nhiên cũng ít hẳn nên giá bán khá cao, thường là vài trăm ngàn đồng/ký. Tôm sông, tôm đất tuy đắt tiền, nhưng nếu có bán thì bao nhiêu cũng bán hết.

Một tháng người câu tôm chỉ ra khơi săn bắt chừng 10-15 ngày. Vì chất lượng tôm sông rất ngon, thịt chắc, bán được nhiều tiền nên dù có gian nan vất vả đến mấy thì thợ săn tôm trên sông Hậu ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) vẫn bám víu với nghề. 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn