Hải Dương: Trồng thứ cây dây bò tứ phía, hái hoa mỏi tay, bán chạy như tôm tươi
08:54 - 29/12/2021
Với kinh nghiệm hơn 20 năm trồng hoa thiên lý, không chỉ cung ứng hàng chục tấn hoa làm rau cao cấp ra thị trường mỗi năm, ông Nguyễn Như Tuấn, thôn Đoàn Kết, xã Hồng Phong (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) còn cung cấp giống, phổ biến kinh nghiệm cho nhiều hộ để nhân rộng, phát triển mô hình cho giá trị kinh tế cao này.
Ông Nguyễn Như Tuấn (thôn Đoàn Kết, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) ươm cây giống hoa thiên lý


Cách đường dẫn cầu Hàn không xa (đoạn vào xóm 9, thôn Đoàn Kết, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) là một màu xanh bạt ngàn của hoa thiên lý, trong đó có hơn 2 mẫu của nhà ông Nguyễn Như Tuấn. 

Ngày nào cũng vậy, suốt từ tháng tư đến nay, ngày nào gia đình ông cũng huy động cả chục người hái hoa thiên lý cho kịp lứa.

Thiên lý là loại cây ưa ánh sáng, ưa ẩm, chịu rét kém nên vụ thu hoặc vụ xuân là thời điểm thuận lợi để bắt đầu trồng hoa thiên lý. 
 

Cây thiên lý thích hợp trồng trên đất lúa, với hệ thống tiêu thoát nước tốt. Để mở rộng diện tích trồng cây thiên lý, ngoài đất ruộng của nhà mình, ông Tuấn mạnh dạn thuê thêm xung quanh của các hộ không có nhu cầu cấy để tập trung canh tác. 

Mặc dù dễ trồng và dễ chăm sóc, nhưng cây hoa thiên lý cũng đòi hỏi người trồng phải đảm bảo kỹ thuật. 

Cây thiên lý được trồng trên luống cao, rộng có rãnh thoát nước tốt, dàn được bắc cao tầm 1,2 mét để thuận tiện chăm sóc và thu hái. Sau 4 - 5 tháng kể từ khi trồng, thiên lý sẽ leo kín giàn và cây bắt đầu cho năng suất cao. 

Thời điểm tập trung thu hoạch thiên lý là khi thời tiết có nhiều ánh sáng (từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm), năng suất mỗi sào đạt bình quân từ 8 tạ - 1 tấn/năm. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, cây thiên lý có thể có thu hoạch liên tục từ 5 -7 năm liên tục rồi mới phải trồng lại.

Để cây hoa thiên lý sinh trưởng và phát triển tốt, bền, hạn chế dịch hại, cho năng suất và chất lượng hoa tốt, cùng với việc tự ươm giống đảm bảo chất lượng, ông Tuấn áp dụng phương pháp chăm bón bằng phân hữu cơ như bột đậu tương, phân gà ủ mục. 

Sản phẩm hoa thiên lý của hộ ông Tuấn thường có nụ hoa to, mập, ăn ròn ngon thơm và hoàn toàn không phun thuốc trừ sâu bệnh nên được thị trường rất ưa chuộng.

Để đảm bảo chất lượng hoa thiên lý, ngoài kỹ thuật trồng và chăm sóc thì việc thu hái cũng phải đòi hỏi cẩn thận, tỉ mỉ.

Hoa thiên lý phải được hái từ sáng sớm để đảm bảo độ tươi, khi thu hoạch xong về thường được hong khô bằng quạt gió và giảm nhiệt độ vừa phải trong kho lạnh để hoa giữ được chất lượng mà không bị táp, sau đó được đóng thùng giấy hoặc bao dễ thoát khí để vận chuyển đi tiêu thụ.

Bởi chất lượng hoa thiên lý đảm bảo nên khách hàng tin tưởng thu mua ổn định nhiều năm. Thiên lý của gia đình ông Tuấn đã vào được siêu thị và có mặt ở nhiều tỉnh phía Bắc.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường tiêu thụ khó khăn hơn nên giá hoa thiên lý năm nay giảm 15 - 20 nghìn đồng/kg so với những năm trước. 

Tuy nhiên với giá bán hiện nay vào khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg, thì mỗi sào hoa thiên lý vẫn cho thu lãi khoảng 15 - 20 triệu đồng. Với tổng diện tích hơn 2 mẫu trồng hoa thiên lý cũng mang về cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc hoa thiên lý, những năm gần đây, ông Tuấn đã tìm tòi nghiên cứu và ươm thành công giống cây hoa thiên lý đảm bảo chất lượng cung ứng cho thị trường trên 5 vạn cây mỗi năm. 

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng không ngần ngại phổ biến kỹ thuật trồng hoa thiên lý cho bà con để phát triển mở rộng loại cây có giá trị kinh tế cao này. “Tiếng lành đồn xa”, nông dân ở nhiều nơi đã tìm liên hệ để được ông tư vấn và cung cấp giống cây hoa thiên lý. 

Được chia sẻ, phổ biến kỹ thuật và kinh nghiệm trồng hoa thiên lý, nhiều hộ đã bước đầu thành công và có thu nhập cao từ loại cây “hái ra tiền” này. 

Ông Tuấn cho biết, như năm ngoái ông đã phổ biến kinh nghiệm trồng hoa thiên lý cho 1 hộ ở Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh trồng 9 sào đã cho sản lượng hoa đạt 10 tấn, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Với tình yêu lao động sản xuất, ông Nguyễn Như Tuấn, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) đã tìm tòi nghiên cứu và trồng thành công nhiều loại cây trên đồng đất quê mình, trong đó cây thiên lý được ông gắn bó và dành nhiều tâm huyết. Từ loại cây này đã giúp gia đình ông cùng nhiều hộ ở nhiều nơi phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và quê hương.


 


Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email

Bài đọc nhiều nhất

Nông dân với chương trình môi trường nông thôn